MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 cuốn sách nên đọc từ tuổi 20 nếu muốn sớm làm giàu: Ai bảo trẻ thì khó kiếm tiền?

05-03-2022 - 12:35 PM | Lifestyle

10 cuốn sách nên đọc từ tuổi 20 nếu muốn sớm làm giàu: Ai bảo trẻ thì khó kiếm tiền?

Làm giàu ở tuổi 20 không phải là việc bất khả thi, nhưng bạn cần phải có một nền tảng kiến thức nhất định để tránh phạm phải sai lầm không đáng có.

Ai cũng hiểu tầm quan trọng của việc quản lý và tiết kiệm tiền từ sớm. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng biết nên bắt đầu từ đâu và như thế nào, đặc biệt là với những người chưa từng được bố mẹ dạy dỗ về tiền bạc hay tham gia các khóa học tài chính.

May mắn thay, có rất nhiều nguồn kiến thức mà bạn có thể tham khảo trên con đường làm giàu. Tuy không thể giúp bạn trở thành triệu phú hay tỷ phú chỉ sau một đêm, nhưng 15 cuốn sách dưới đây rất phù hợp cho những bạn trẻ trong độ tuổi 20 đang muốn tích lũy tài sản ngay từ bây giờ.

1. "You're So Money: Live Rich, Even When You're Not" - tác giả Farnoosh Torabi

(Tạm dịch: Bạn giàu có: Sống theo kiểu giàu có, ngay cả khi bạn không được như vậy)

10 cuốn sách nên đọc từ tuổi 20 nếu muốn sớm làm giàu: Ai bảo trẻ thì khó kiếm tiền? - Ảnh 1.

Đây là một tác phẩm đầy tính thực tế và giàu thông tin về tài chính, dành cho các bạn trẻ chưa kiếm được nhiều tiền nhưng vẫn muốn ăn ngon mặc đẹp, đi chơi cùng bạn bè. Tác giả Torabi dạy độc giả cách để tận hưởng cuộc sống mà không cần phải tiêu sạch tiền trong tài khoản, cũng như những cách tiết kiệm tiền dễ dàng để cân bằng thu chi.

Cuốn sách vui vẻ và súc tích này còn giải quyết những vấn đề mà các sinh viên mới tốt nghiệp thường gặp phải trong những năm đầu tự quản lý tài chính.

2. "I Will Teach You To Be Rich" - tác giả Ramit Sethi

(Tạm dịch: Tôi sẽ dạy bạn cách làm giàu)

10 cuốn sách nên đọc từ tuổi 20 nếu muốn sớm làm giàu: Ai bảo trẻ thì khó kiếm tiền? - Ảnh 2.

Cuốn sách được viết bởi doanh nhân kiêm diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng Ramit Sethi. Ông đã vạch ra một chương trình tài chính cá nhân nghiêm túc kéo dài 6 tuần, dành cho những bạn trẻ trong độ tuổi 20-35 muốn học cách quản lý tiền bạc mà không phải tốn quá nhiều công sức.

Tác phẩm này được đánh giá là một trong những cuốn sách tốt nhất dành cho thế hệ trẻ. Không chỉ vui nhộn, giàu thông tin và nhiều hướng dẫn, cuốn sách còn rất dễ đọc. Ngay cả những người bị tăng động giảm chú ý (ADHD) cũng có thể thưởng thức.

3. "If You Can: How Millennials Can Get Rich Slowly" - tác giả William Bernstein

(Tạm dịch: Nếu bạn có thể: Làm thế nào để người trẻ làm giàu từ từ)

10 cuốn sách nên đọc từ tuổi 20 nếu muốn sớm làm giàu: Ai bảo trẻ thì khó kiếm tiền? - Ảnh 3.

Tác phẩm này được chấp bút bởi William Bernstein - đồng sáng lập công ty quản lý đầu tư Efficient Frontier Advisors, dành cho thế hệ cháu chắt của ông. Bernstein cung cấp một bản hướng dẫn ngắn gồm 7.000 chữ, nói về cách để nghỉ hưu với 1 triệu USD trong tài khoản ngân hàng.

Tác giả đã giải thích cặn kẽ về lợi ích của an sinh xã hội khi về hưu, cũng như chỉ ra những thách thức về tài chính mà thế hệ trẻ phải đối mặt. Đặc biệt, để hỗ trợ những bạn trẻ trong độ tuổi 20 chưa có nhiều tiền, ông cho phép tải xuống miễn phí cuốn sách này trên trang web của mình.

4. "The Millionaire Next Door" - tác giả Thomas J. Stanley và William D. Danko

(Tạm dịch: Triệu phú nhà bên)

10 cuốn sách nên đọc từ tuổi 20 nếu muốn sớm làm giàu: Ai bảo trẻ thì khó kiếm tiền? - Ảnh 4.

Xuất bản lần đầu vào năm 1996, cuốn sách này tổng hợp toàn bộ những phát hiện của Stanley và Danko trong suốt 20 năm nghiên cứu. Họ đã tìm hiểu 7 đặc điểm then chốt giúp giới triệu phú tinh hoa nước Mỹ trở nên giàu có.

Tác phẩm này phù hợp với các bạn trẻ ở lứa tuổi 20 bởi nó đề cập tới những kiến thức cơ bản về tài chính cá nhân. Bằng những bài học đơn giản, dễ hiểu như "tiêu ít hơn số tiền kiếm được", "không mua đồ để khoe mẽ", và "đa dạng hóa các khoản đầu tư", cuốn sách giúp độc giả hình thành những thói quen tốt ngay từ ban đầu.

5. "Please Send Money: A Financial Survival Guide for Young Adults on Their Own" - tác giả Dara Duguay

(Tạm dịch: Xin hãy gửi tiền: Bí kíp tự lập tài chính sống còn cho người trẻ tự lập)

10 cuốn sách nên đọc từ tuổi 20 nếu muốn sớm làm giàu: Ai bảo trẻ thì khó kiếm tiền? - Ảnh 5.

Cuốn sách tổng hợp những câu chuyện có thực về những sai lầm tài chính thường thấy của người trẻ. Do đó, nó rất phù hợp với học sinh cấp 3, sinh viên đại học và cử nhân mới ra trường.

Tác phẩm này được các blogger tài chính đánh giá là một trong những cuốn sách hay nhất về tài chính cá nhân dành cho người dưới 25 tuổi.

"Dù bạn là đứa trẻ 16 tuổi đang chuẩn bị vào đại học hay cử nhân 24 tuổi vừa mới ra trường và đang tìm việc, cuốn sách này cũng cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Tác giả đã tái hiện hoàn hảo những khó khăn về tiền bạc của người trẻ, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích mà họ sẽ cần dùng", blogger Trent Hamm của The Simple Dollar viết.

6. "Financially Fearless: The LearnVest Program For Taking Control Of Your Money" - tác giả Alexa Von Tobel

(Tạm dịch: Làm sao để không bận tâm về tình hình tài chính: Chương trình LearnVest sẽ dạy bạn cách kiểm soát đồng tiền)

10 cuốn sách nên đọc từ tuổi 20 nếu muốn sớm làm giàu: Ai bảo trẻ thì khó kiếm tiền? - Ảnh 6.

Alexa von Tobel được biết tới trong vai trò sáng lập viên và CEO của công ty hoạch định tài chính LearnVest. Cuốn sách của bà chắt lọc những lời khuyên tài chính quý giá mà công ty đã cung cấp cho khách hàng.

Bản thân Von Tobel cũng là doanh nhân khởi nghiệp ở tuổi 20. Cuốn sách của cô đày ắp những câu chuyện gần gũi và thú vị thường ngày, chẳng hạn như việc nhà một người bạn cháy đã khiến cô quan tâm hơn đến vấn đề bảo hiểm thuê nhà.

7. "Rich Habits: The Daily Success Habits Of Wealthy Individuals" - tác giả Thomas Corley

(Thói quen thành công của những triệu phú tự thân)

10 cuốn sách nên đọc từ tuổi 20 nếu muốn sớm làm giàu: Ai bảo trẻ thì khó kiếm tiền? - Ảnh 7.

Thomas Corley đã dành 5 năm nghiên cứu cuộc sống của cả người giàu (có thu nhập trên 160.000 USD/năm hoặc tài sản ròng trên 3,2 triệu USD trở lên) và của người nghèo (có thu nhập trên 35.000 USD/năm hoặc tài sản ròng dưới 5.000 USD). Ông đã phân loại thói quen thành 2 nhóm - thói quen của người giàu và thói quen của người nghèo - trong cuốn sách này.

Thói quen cần nhiều thời gian để hình thành, do đó bạn càng bắt đầu sớm càng tốt. Ngay cả những việc đơn giản như tập thể dục thường xuyên, gọi điện chúc mừng sinh nhật bạn bè cũng có thể giúp chúng ta gia tăng cơ hội làm làm giàu.  

8. "Debt-Free By 30: Practical Advice For The Young, Broke, And Upwardly Mobile" - tác giả Jason Anthony và Karl Cluck

(Tạm dịch: Hết nợ trước tuổi 30: Lời khuyên thực tiễn dành cho giới trẻ nghèo và luôn chuyển dịch)

10 cuốn sách nên đọc từ tuổi 20 nếu muốn sớm làm giàu: Ai bảo trẻ thì khó kiếm tiền? - Ảnh 8.

Cuốn sách được viết bởi hai chàng trai từng ngập đầu trong nợ nần ở tuổi 20, sau đó đã tìm cách giải quyết triệt để vấn đề tài chính trước sinh nhật lần thứ 30.

Theo Erin Burt của trang dự báo tài chính Kiplinger, "Hết Nợ Trước Tuổi 30" đã chỉ ra những nguyên tắc cơ bản, bao gồm ưu tiên khoản nợ, kiếm thêm tiền để trả nợ sớm và xử lý dứt điểm những tình huống dễ mắc nợ. "Cuốn sách này sẽ dạy bạn phương pháp trả nợ tín dụng một cách hiệu quả", bà nhận xét.

9. "Get a Financial Life: Personal Finance in Your Twenties and Thirties" - tác giả Beth Kobliner

(Tạm dịch: Hoạch định tài chính cá nhân ở tuổi 20 và 30)

10 cuốn sách nên đọc từ tuổi 20 nếu muốn sớm làm giàu: Ai bảo trẻ thì khó kiếm tiền? - Ảnh 9.

Cuốn sách bán chạy nhất The New York Times cung cấp cho người trẻ một khóa học cấp tốc về tài chính cá nhân theo cách vô cùng dễ hiểu. Tác phẩm này đi thẳng vào các vấn đề chính: trả tiền vay đại học, trả nợ tín dụng, đầu tư, luật thuế, bảo hiểm, các kiến thức ngân hàng cơ bản và phương pháp tiết kiệm hưu trí.

Theo blogger Trent Hamm của The Simple Dollar, tác phẩm này giống như một cuốn "bách khoa toàn thư về tài chính" bỏ túi, rất thích hợp với các bạn trẻ trong độ tuổi 20-30

10. The Automatic Millionaire: A Powerful One-Step Plan to Live and Finish Rich - tác giả David Bach

(Tạm dịch: Triệu phú tự động: Kế hoạch 1 bước mạnh mẽ để sống và trở nên giàu có)

10 cuốn sách nên đọc từ tuổi 20 nếu muốn sớm làm giàu: Ai bảo trẻ thì khó kiếm tiền? - Ảnh 10.

David Bach đã cung cấp một bản hướng dẫn cụ thể và thực tiễn nhằm đảm bảo an toàn tài chính, bắt đầu từ khẩu hiệu: "Trước tiên, hãy trả tiền cho chính mình".

Trước khi lo lắng về thuế, đầu tư hay tích lũy, hãy tập trung vào việc trả tiền cho những việc bạn làm hàng ngày, bằng cách để dành tiền cho sau này. Tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dùng hệ thống khấu trừ lương tự động, giúp mọi người tránh tiêu lẹm vào phần tiền tiết kiệm cho tương lai của mình.

Blogger Philip Taylor của trang PTMoney nhận xét: "Cuốn sách này phù hợp với những ai đang tìm kiếm một phương pháp quản lý tài chính thực tế và không muốn tìm lý do thoái thác để trốn tiết kiệm".

(Theo BI)

"Tôi đã kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào?", bạn đã trả lời được câu hỏi này chưa - hay vẫn còn đang trong quá trình tìm kiếm “kịch bản" riêng cho mình? Đó cũng chính là chủ đề 1 của Làm giàu tuổi 20 - cuộc thi sáng tạo nội dung đầu tiên khai thác về chủ đề Tài chính Giới trẻ.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn lên trang cá nhân ở chế độ công khai kèm hashtag #LamGiauTuoi20 #CafeF #Kenh14 hoặc gửi bài dự thi về BTC qua: email lamgiautuoi20@vccorp.vn hoặc fanpage Kenh14.vn và CafeF. Chủ đề “Tôi đã kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào" sẽ diễn ra từ 17/2/2022 đến 9/3/2022 với nhiều giải thưởng hấp dẫn:

Giải nhất: Kỷ niệm chương và 20.000.000 VND

Giải Yêu thích do độc giả chọn: Kỷ niệm chương và 2.000.000 VND

Giải yêu thích do BGK lựa chọn: Kỷ niệm chương và 3.000.000 VND

Cuộc thi Làm giàu tuổi 20 được đầu tư thực hiện, phối hợp tổ chức bởi Kenh14.vn, CafeF cùng sự góp mặt đặc biệt bởi các khách mời là Chuyên gia tài chính uy tín, những người có tầm ảnh hưởng và đam mê về lĩnh vực tài chính. Mọi thông tin chi tiết xem tại đây .

10 cuốn sách nên đọc từ tuổi 20 nếu muốn sớm làm giàu: Ai bảo trẻ thì khó kiếm tiền? - Ảnh 12.
https://cafef.vn/10-cuon-sach-nen-doc-tu-tuoi-20-neu-muon-som-lam-giau-ai-bao-tre-thi-kho-kiem-tien-20220305114927004.chn

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên