MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 cuốn sách từng được tỷ phú Bill Gates khuyên mọi người nên đọc: Bạn đã nghiền ngẫm được bao nhiêu?

20-04-2020 - 19:21 PM | Sống

Đọc sách là một trong những việc Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft, làm hàng ngày và mỗi năm ông thường giới thiệu những đầu sách mà mình tâm đắc nhất.

Mặc dù là doanh nhân bận rộn nhưng Bill Gates vẫn thường đọc ít nhất một cuốn sách mỗi tuần. Trang Business Insider đã tổng kết những cuốn sách mà vị tỷ phú này khuyên đọc.

1. How to Lie with Statistics (tạm dịch: Nói dối bằng số liệu)

Được xuất bản năm 1954, How to Lie with Statistics của tác giả Darrell Huff là quyển sách giới thiệu toàn diện về những con số thống kê cũng như cách thức thực hiện thống kê. Và đây là quyển sách "vô cùng cần thiết" theo Bill Gates từng đánh giá.

"Quyển sách sẽ cho bạn thấy những con số thống kê đã phóng đại đã đưa ra những thông tin sai lệch về xu hướng cũng như so sánh méo mó cho người sử dụng. Đây là lời nhắc nhở kịp thời để bạn lưu ý trong khi những con số thống kê ngày nay được hiển thị hàng loạt một cách thường xuyên trên các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter ngày nay". 

2. These truths (tạm dịch: Những sự thật)

10 cuốn sách từng được tỷ phú Bill Gates khuyên mọi người nên đọc: Bạn đã nghiền ngẫm được bao nhiêu? - Ảnh 1.

Cuốn sách 800 trang này được Bill Gates mô tả là "câu chuyện chân thực nhất về nước Mỹ mà tôi từng đọc". Trong cuốn sách, tác giả đưa ra góc nhìn đa chiều để thể hiện những xung đột sâu sắc bên trong nước Mỹ. Những câu chuyện lịch sử không được dạy ở trường phổ thông cũng được đưa vào "These truths".

3. Growth (tạm dịch: Sự phát triển)

10 cuốn sách từng được tỷ phú Bill Gates khuyên mọi người nên đọc: Bạn đã nghiền ngẫm được bao nhiêu? - Ảnh 2.

Được viết bởi một trong những tác giả yêu thích của Bill Gates, giáo sư Vaclav Smil, "Growth là một tổng hợp tuyệt vời của tất cả mọi thứ chúng ta có thể học được từ các mô hình tăng trưởng trong thế giới tự nhiên và nhân tạo", Gates chia sẻ. Dù vậy, theo nhà đồng sáng lập Microsoft, cuốn sách này không dành cho tất cả mọi người vì một số phần mang nặng tính học thuật giống như một tài liệu nghiên cứu ở mảng kỹ thuật.

4. Prepared (Tạm dịch: Chuẩn bị)

Tác giả và nhà giáo dục Diane Tavenner là người sáng lập hệ thống trường công Summit với nhiều thành tích cao về đào tạo. Trong cuốn sách của mình, bà chia sẻ triết lý học tập của Summit, từ đó giúp các bậc cha mẹ dạy trẻ cách sống tốt, chứ không chỉ để vào một trường đại học tốt.

5. Why we sleep (Tạm dịch: Vì sao chúng ta ngủ)

10 cuốn sách từng được tỷ phú Bill Gates khuyên mọi người nên đọc: Bạn đã nghiền ngẫm được bao nhiêu? - Ảnh 3.

Thời gian đầu làm việc tại Microsoft, Bill Gates thường uống cà phê, thức trắng đêm và cho rằng "ngủ nhiều là lười biếng". Sau khi đọc cuốn sách của Matthew Walker, giám đốc Trung tâm khoa học về giấc ngủ của con người UC Berkeley, Bill Gates hiểu rằng việc thiếu ngủ làm giảm khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề, ra quyết định… và thậm chí là tuổi thọ của bạn.

6. The Better Angels of Our Nature: Why Violence Has Declined 

Tạm dịch: Những thiên thần tốt đẹp hơn trong bản chất tự nhiên của chúng ta: Vì sao bạo lực bị từ chối

Trong "Better Angels" Steven Pinker – khoa học gia của đại học Harvard – đã nghiên cứu về quá trình hình thành lịch sử của thế giới và nhận ra điểm cốt yếu là bạo lực. Bill nhận xét rằng đây là một trong những quyển quan trọng nhất mà ông từng đọc.

Pinker đưa ra hàng loạt những bằng chứng cho thấy con người đã dần dần thay đổi trở nên ít bạo lực hơn và hành động nhân đạo. Và cuốn sách này thật sự đã ảnh hưởng đến những công tác từ thiện của mình. "Mặc dù tôi là một người luôn suy nghĩ tích cực nhưng quyển sách này đã đánh trúng tâm lý và khiến tôi thật sự phải suy nghĩ về những chiến lược mà tổ chức Quỹ từ thiện chúng tôi đang hướng đến."

7. On Immunity (Tạm dịch: Miễn dịch)

Trong khi những nhà khoa học ngày này khẳng định rằng Vác-xin là một trong những phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người, nhưng vẫn có những ý kiến tranh luận liệu đây có phải là ý kiến đúng đắn về Vác-xin. Trong quyển "On Immunity" nhà bình luận Eula Biss đã đưa ra những lập luận về vấn đề gây tranh cãi này.

Bill Gates nhận định: "Bằng những công cụ như phân tích từ ngữ, triết học, và khoa học thực nghiệm tốc độ, những thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Eula Biss đã nghiên cứu và nhận định không chỉ trên khía cạnh học thuật mà còn vì bà là một người mẹ tìm hiểu về Vác-xin dành cho chính con mình".

8. How Asia Works (Tạm dịch: Châu Á vận hành như thế nào?)

10 cuốn sách từng được tỷ phú Bill Gates khuyên mọi người nên đọc: Bạn đã nghiền ngẫm được bao nhiêu? - Ảnh 4.

Joe Studwell là một phóng viên kinh tế chịu trách nhiệm chính tìm hiểu về "sự phát triển". Tạp chí The Financial Times nhận định rằng "How Asia Works là quyển sách đầu tiên viết về những thành công cũng như thất bại của những công ty trên toàn Châu Á."

Từ quyển sách này, Bill đã rút ra được những đặc điểm chung tạo nên sự thành công của những quốc gia Châu Á: (1) Tạo điều kiện phát triển lấy thế mạnh từ ngành nông nghiệp. (2) Phát triển ngành xuất khẩu từ những sản phẩm nông nghiệp. (3) Tập trung phát triển thế mạnh cả hai ngành bằng những định chế tài chính cùng với sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ.

9. An American Marriage (Tạm dịch: Cuộc hôn nhân Mỹ) 

Cuốn sách nằm trong danh sách "best seller" của New York Times kể về câu chuyện của một cặp vợ chồng da màu mới cưới, tên Roy và Celestial. Cuộc sống của họ bị đảo lộn khi Roy bị kết án sai về tội hiếp dâm và bị phạt 12 năm tù.

"Đây không phải một cuốn sách nhẹ nhàng, dễ đọc khi chủ đề bàn tới khá nặng nề, nhưng bạn sẽ thấy mình bị cuốn hút vào câu chuyện", Gates viết.

10. Tap Dancing to Work: Warren Buffett on Practically Everything

10 cuốn sách từng được tỷ phú Bill Gates khuyên mọi người nên đọc: Bạn đã nghiền ngẫm được bao nhiêu? - Ảnh 5.

Warren Buffett và Bill Gates rất thường xuyên chia sẽ và học hỏi lẫn nhau, họ thường giới thiệu những quyển sách tâm đắc và cùng dẫn đầu trong một số chương trình từ thiện. Vì thế, không ngạc nhiên khi Bill rất yêu thích quyển Tap Dancing to Work, đây là quyển sách thu thập đầy đủ nhất những bài báo và bài viết về Warren hay do chính Warren viết, được biên soạn bởi nhà báo nổi tiếng Carol Loomis của tạp chí Fortune.

Bill đánh giá rằng, bạn sẽ nhận rõ hai điều sau đây sau khi đã đọc quyển sách này:

- Đầu tiên, bạn sẽ hiểu vì sao Warren lại đạt được thành công tột bậc như vậy trong suốt sự nghiệp đầu tư của mình. Những nguyên tắc đầu tư cũng như tầm nhìn của ông đối với một công ty triển vọng đã thật sự thành công qua năm tháng và đến ngày nay những điều đó vẫn chứng mình rằng Warren là một nhà đầu tư thông minh. 

- Thứ hai, Warren thật sự là một thiên tài với kiến thức sâu rộng và khả năng phân tích mà bất kỳ nhà kinh tế học nào cũng mơ ước.

Bill đánh giá quyển sách này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách nghĩ của Warren trong đầu tư và điều đó "hoàn toàn xứng đáng để dành thời gian của bạn" cho quyển sách này.

Hữu Bách

Trở lên trên