MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 mẫu xe "siêu chất" tạo nên danh tiếng Lamborghini: Không hổ danh là niềm ước mơ của mọi tay lái trên thế giới

12-09-2022 - 17:15 PM | Lifestyle

Những mẫu xe "siêu chất" này đã giúp nhà sản xuất xe thể thao Italy trở nên thành công như ngày hôm nay.

Siêu xe Italy là niềm mơ ước của mọi tay lái trên thế giới. Khi nhắc đến chúng, tâm trí của nhiều người sẽ hướng đến những chiếc Ferrari hay Lamborghini. Hai thương hiệu này là những lá cờ đi đầu trong việc chế tạo ra những siêu xe đẹp mắt cùng động cơ khủng.

Năm 1963, Ferruccio Lamborghini thành lập công ty với mục tiêu sản xuất chiếc ô tô tinh tế để cạnh tranh với các sản phẩm từ thương hiệu lâu đời như Ferrari. Trong suốt lịch sử của mình, hãng xe Italy đã cho ra những mẫu xe ấn tượng và ngoạn mục, không chỉ đi vào lịch sử thương hiệu mà còn cả lịch sử ô tô.

10. Countach

Countach là một trong những mẫu xe cuối cùng được chế tạo dưới sự điều hành của nhà sáng lập Ferruccio Lamborghini. Đây là nỗ lực cải thiện sự thoải mái, bắt mắt và hiệu suất của chiếc Miura mang tính cách mạng.

Dòng xe này được sản xuất trong giai đoạn năm 1974-1990, dài hơn gấp đôi so với người tiền nhiệm Miura. Countach được đánh giá là một trong những thiết kế kỳ cục nhưng ấn tượng nhất vào thời điểm đó. Xe được trang bị động cơ V12 với công suất 375 mã lực.

Dù được coi là mẫu xe định hình của thương hiệu, Countach chưa bao giờ bán chạy trong suốt thời gian tồn tại. Một phần là do tính phi thực tế và mức giá cao ngất ngưởng, ít nhất là đối với thời đại đó. Điều này giải thích cho việc thương hiệu nghiên cứu để tìm ra "người kế nhiệm" cho Countach vào giữa những năm 1980 - dòng xe Diablo.

10 mẫu xe siêu chất tạo nên danh tiếng Lamborghini: Không hổ danh là niềm ước mơ của mọi tay lái trên thế giới - Ảnh 1.

Ảnh: Lamborghini.

9. Diablo

Vào thời điểm công ty được tài trợ bởi hai anh em người Thụy Sĩ Jean Claude và Patrick Mimran, Lamborghini bắt đầu phát triển xe có tên mã Project 132 vào năm 1985 để thay thế cho Countach. Mẫu xe mới do Marcello Gandini thiết kế.

Năm 1987, công ty Chrysler mua lại thương hiệu xe Italy và ban lãnh đạo không hài lòng với thiết kế của Gandini. Họ đã tiến hành thiết kế lại và làm mềm các đường nét của nguyên mẫu. Nhìn chung, thiết kế của Diablo vẫn được đánh giá trông tuyệt vời, dù trải qua hơn 30 năm kể từ lần đầu ra mắt vào năm 1990. Đến năm 2001, hãng dừng sản xuất Diablo.

"Người đẹp" này được trang bị động cơ V12 5,7 lít phun xăng đa điểm, sản sinh gần 500 mã lực. Xe có thể tăng tốc lên 60 mph trong 4,5 giây, đạt tốc độ tối đa 202 mph.

10 mẫu xe siêu chất tạo nên danh tiếng Lamborghini: Không hổ danh là niềm ước mơ của mọi tay lái trên thế giới - Ảnh 2.

Ảnh: alainclass.com.

8. Murciélago

Đây là chiếc xe đầu tiên của thiên niên kỷ mới và tạo nên xu hướng cho thập niên 2000, tương tự Diablo trong giai đoạn 1990. Xe được sản xuất trong 9 năm, từ năm 2001.

Kế thừa Diablo và động cơ V12 hàng đầu trong dòng sản phẩm của nhà sản xuất ô tô, Murciélago được giới thiệu dưới dạng chiếc coupe vào năm 2001. Murciélago là thiết kế mới đầu tiên của Lamborghini sau 11 năm, và cũng là mẫu xe mới đầu tiên của thương hiệu này thuộc quyền sở hữu của công ty mẹ Audi.

10 mẫu xe siêu chất tạo nên danh tiếng Lamborghini: Không hổ danh là niềm ước mơ của mọi tay lái trên thế giới - Ảnh 3.

Ảnh: NetCarShow.

7. Reventón

Reventón là một trong những chiếc xe hiếm nhất của Lamborghini. Thương hiệu đã chọn chi bán những chiếc xe này cho các khách hàng trung thành nhất của họ. Chỉ có 21 chiếc Reventón được sản xuất, trong giai đoạn năm 2007-2009. Dù không được sản xuất hàng loạt, Reventón vẫn được ghi tên trong danh sách những mẫu xe quan trọng nhất trong lịch sử thương hiệu. Điều này là do tác động của Reventón đối với những chiếc Lambo trong tương lai.

10 mẫu xe siêu chất tạo nên danh tiếng Lamborghini: Không hổ danh là niềm ước mơ của mọi tay lái trên thế giới - Ảnh 4.

Ảnh: Lamborghini.

6. Gallardo

Dù được đánh giá là khiêm tốn hơn so với những "anh em" khác, Gallardo là một trong những chiếc xe tốt và quan trọng nhất từng được sản xuất của thương hiệu. Ra mắt vào năm 2003, Gallardo là chiếc xe đầu tiên mà Lamborghini sản xuất với sự đóng góp ý kiến của các giám đốc Audi.

Việc Audi tham gia sản xuất Gallardo đã mang lại mức độ tin cậy và chất lượng cao cấp chưa từng có cho Lamborghini. Điều khiến Gallardo trở nên quan trọng là nó là chiếc Lamborghini có doanh số bán cao thứ hai từ trước đến nay.

10 mẫu xe siêu chất tạo nên danh tiếng Lamborghini: Không hổ danh là niềm ước mơ của mọi tay lái trên thế giới - Ảnh 5.

Ảnh: Peakpx.

5. Aventador

Được đặt theo tên chú bò tót Tây Ban Nha từ năm 1993, Aventador lần đầu tiên được công bố tại Triển lãm Ô tô Geneva năm 2011. Ngay lập tức, mẫu xe này khiến cả thế giới bàn tán. Đây là "chiếc xe thập kỷ" mới của Lambo, tạo nên xu hướng cho thập niên 2010. Thành công của Aventador có thể được nhìn thấy từ việc thương hiệu đã bán được 5.000 chiếc năm 2006. Ban đầu, thương hiệu dự định giới hạn sản xuất ở mức 4.000 chiếc.

Mẫu xe thậm chí đạt mốc 7.000 vào năm 2017, đồng thời là một trong những chiếc Lambo có thiết kế đẹp và vượt thời gian nhất từng được sản xuất.

10 mẫu xe siêu chất tạo nên danh tiếng Lamborghini: Không hổ danh là niềm ước mơ của mọi tay lái trên thế giới - Ảnh 6.

Ảnh: NetCarShow.

4. Urus

Urus là chiếc S UV cỡ lớn đầu tiên của Lambo, đi kèm với động cơ tăng áp V8 4.0 lít. Tuy nhiên, Urus vẫn giữ ngôn ngữ thiết kế mang tính biểu tượng của thương hiệu. Đó là những góc cạnh sắc nét không thể nhầm lẫn của Lambo.

Mẫu xe này đã vượt qua Gallardo, trở thành chiếc xe thành công nhất của thương hiệu, bán được hơn 20.000 chiếc chỉ sau 5 năm sản xuất.

10 mẫu xe siêu chất tạo nên danh tiếng Lamborghini: Không hổ danh là niềm ước mơ của mọi tay lái trên thế giới - Ảnh 7.

Ảnh: Lamborghini.

3. Máy kéo Lamborghini L 33

Trước khi bước vào thế giới siêu xe, Lamborghini thành công trên lĩnh vực sản xuất máy kéo. L33 là máy kéo đầu tiên của hãng, đến từ Lamborghini Trattori. L33 có động cơ diesel 6 xi lanh thẳng hàng dung tích 3,5 lít.

Lamborghini Trattori, được thành lập vào năm 1948 và có trụ sở chính tại Pieve di Cento, Italy. Kể từ năm 1973, Lamborghini Trattori là một thực thể tách biệt với nhà sản xuất ô tô.

10 mẫu xe siêu chất tạo nên danh tiếng Lamborghini: Không hổ danh là niềm ước mơ của mọi tay lái trên thế giới - Ảnh 8.

Ảnh: Flickr.

2. 350 GT

Sau khi Ferruccio Lamborghini quyết định từ bỏ công việc sản xuất máy kéo, 350 GT là chiếc xe đầu tiên ông sản xuất. Với 120 chiếc được sản xuất, 350 GT có thân xe dài, bóng bảy và sử dụng động cơ 3,5 lít V12. Mẫu xe ra mắt lần đầu tiên tại Triển lãm Ô tô Geneva tháng 3/1964. Quá trình sản xuất xe bắt đầu vào tháng 5 năm sau.

Sự thành công của mẫu xe này đã đảm bảo sự tồn tại của công ty, đối thủ cạnh tranh khả thi với nhà sản xuất đối thủ Ferrari.

10 mẫu xe siêu chất tạo nên danh tiếng Lamborghini: Không hổ danh là niềm ước mơ của mọi tay lái trên thế giới - Ảnh 9.

Ảnh: Hemmings.

1. Miura P400

Cây viết của trang Hotcars cho rằng Miura P400 là chiếc xe đẹp, đầy cảm hứng và sang trọng nhất từng có của nhà Lamborghini. Chiếc xe này đã tạo nên khuôn mẫu cho mọi chiếc Lambo sau đó. Cho đến ngày nay, Miura vẫn được đánh giá là một trong những mẫu xe đẹp nhất.

Điều khiến Miura trở thành chiếc Lambo quan trọng nhất vì mẫu xe này được mệnh danh là siêu xe đầu tiên trên thế giới khi được trình làng năm 1966. Là phương tiện nhanh nhất vào thời điểm đó, Miura đã mãi mãi thay đổi ngành công nghiệp ô tô.

10 mẫu xe siêu chất tạo nên danh tiếng Lamborghini: Không hổ danh là niềm ước mơ của mọi tay lái trên thế giới - Ảnh 10.

Ảnh: Mecum Auctions.

10 mẫu xe siêu chất tạo nên danh tiếng Lamborghini: Không hổ danh là niềm ước mơ của mọi tay lái trên thế giới - Ảnh 11.

Ảnh: BringaTrailer.

*Theo HotCars

Lam Phương

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên