MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 năm trước, chúng ta từng chê chiếc iPhone này là tệ nhất lịch sử: Giờ nhìn lại mới thấy sai lầm?

21-04-2024 - 19:45 PM | Thị trường

Từng bị coi là chiếc điện thoại bị chê nhất lịch sử Apple, iPhone 5c lẽ ra nên được đánh giá đúng những gì mà nó cống hiến.

Xem lại lịch sử các mẫu iPhone của Apple, bạn sẽ không tìm thấy quá nhiều lời lẽ tử tế nhắm vào iPhone 5c, phần lớn được coi là phiên bản tồi tệ nhất của hãng.

Tuy nhiên, có ít nhất một thứ của iPhone 5c mà cây bút Philip Michaels từ Tom's Guide hy vọng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến những gì Apple đã lên kế hoạch cho đợt phát hành iPhone 16 vào mùa thu này. Dưới đây là quan điểm của anh.

10 năm trước, chúng ta từng chê chiếc iPhone này là tệ nhất lịch sử: Giờ nhìn lại mới thấy sai lầm?- Ảnh 1.

Tôi thích iPhone 5c

Tôi là một ngoại lệ. Tôi sở hữu iPhone 5c và rất thích chiếc điện thoại này, dù phải thừa nhận rằng nếu những người hâm mộ iPhone 5c tổ chức một hội nghị, chúng tôi sẽ chẳng cần phải thuê một không gian họp quá lớn.

Những lời phàn nàn về iPhone 5c tập trung vào mặt sau bằng nhựa mang lại cảm giác rẻ tiền - và bộ nhớ trong 8GB ở phiên bản cơ bản, một con số lố bịch so với tiêu chuẩn năm 2013. Chiếc điện thoại này cũng kém hơn so với iPhone 5s, được phát hành cùng thời điểm, chỉ đắt hơn 100 USD và có thông số kỹ thuật tốt hơn rõ rệt.

Tôi thừa nhận mọi lập luận đều đúng. Nhưng có một lời chỉ trích mà tôi sẽ không chấp nhận. Đó là về màu sắc của iPhone 5c, màu sắc của iPhone 5c với tôi thật tuyệt vời.

Không phải ai cũng đồng ý về điểm đó. Một số người cho rằng màu sắc quá sáng và khi kết hợp với mặt sau bằng polycarbonate khiến iPhone 5c trông giống một món đồ chơi hơn là một chiếc điện thoại thông minh dành cho những người nghiêm túc sử dụng.

Đúng vậy, màu sắc của iPhone 5c rất tươi sáng và rực rỡ - đó chính là điểm mấu chốt. Trong thế giới điện thoại với các tùy chọn màu sắc đơn sắc, iPhone 5c nổi bật với dãy màu cầu vồng gồm xanh lam, xanh lá cây, vàng và hồng.

Mọi người đều cần một chút màu sắc trong cuộc sống của mình và iPhone 5c đã mang lại điều đó. Trong một thế giới đầy rẫy những đồ vật buồn tẻ và ảm đạm, chiếc iPhone 5c nhỏ bé của chúng ta sẽ mang đến một chút niềm vui.

Tôi không biết liệu phản ứng đối với iPhone 5c có khiến Apple từ bỏ cách tiếp cận nhiều màu sắc hơn những chiếc điện thoại trong tương lai hay không, nhưng rõ ràng các phiên bản đời sau đã ít sặc sỡ hơn hẳn.

Ngay cả khi Apple thêm một số màu sắc mới vào dòng sản phẩm của mình, họ vẫn thường chọn các phiên bản có tông màu tối.

10 năm trước, chúng ta từng chê chiếc iPhone này là tệ nhất lịch sử: Giờ nhìn lại mới thấy sai lầm?- Ảnh 2.

Những màu sắc nhạt nhòa trên iPhone gần đây.

Tại sao màu sắc trên iPhone quan trọng?

Khi viết bài này, tôi đang nhìn chằm chằm vào ba chiếc iPhone khác nhau – iPhone 12 màu xanh lá cây, iPhone 13 màu hồng và iPhone 15 màu xanh lam.

Nghe thì có vẻ đậm chất sắc màu nhưng trên thực tế các màu sắc này bị làm nhạt đến mức quá thể, thậm chí iPhone 15 màu xanh lam khiến người ta tưởng nó màu trắng. Không có bất kỳ màu sắc nổi bật nào ở đây thu hút được sự chú ý của người dùng.

Và điều đó đưa chúng ta đến với iPhone 16 và những màu sắc tiềm năng. Tin vui là những tin đồn về màu sắc của iPhone 16 hiện tại cho thấy chúng ta sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi chúng được ra mắt vào tháng 9.

Được biết, màu trắng và tím cùng với 5 màu iPhone 15 hiện có dự kiến sẽ xuất hiện cho các điện thoại của năm nay. Thật không may, tôi nghi ngờ rằng chúng sẽ có màu sắc buồn tẻ giống như cách Apple đang dùng hiện nay thay vì những màu sắc rực rỡ hơn theo phong cách iPhone 5c.

Không nhất thiết phải như vậy. Kết hợp những vật liệu phức tạp hơn mà Apple sử dụng trong những chiếc điện thoại hiện tại với những màu sắc tươi sáng trên iPhone 5c, tôi không nghĩ người dùng sẽ phán xét tiêu cực như hơn một thập kỷ trước. Tôi nghĩ mọi người sẽ đánh giá cao vẻ ngoài sống động hơn trên điện thoại của họ.

Trong thời đại mà Apple dường như đang cố gắng phân biệt các mẫu iPhone Pro và iPhone tiêu chuẩn, việc Apple táo bạo với màu sắc của iPhone càng có ý nghĩa. Để lại các màu sắc đơn giản cho iPhone 16 Pro và mang đến cho iPhone 16 và iPhone 16 Plus sự hoạt náo của riêng chúng.

Apple đã thể hiện rõ việc họ thích kiểu thiết kế nào cho điện thoại của mình trong những năm gần đây, vì vậy tôi không mong đợi một làn sóng hoài niệm iPhone 5c sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, tôi vẫn hy vọng một ngày nào đó iPhone sẽ có một tương lai sáng sủa hơn, ít nhất là khi nói đến những màu sắc mà Apple cung cấp.

Theo Mạnh Kiên

Đời sống & Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên