TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 người lần đầu vào Bộ Chính trị

10 người lần đầu vào Bộ Chính trị
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh là 2 Uỷ viên Trung ương lần đầu được bầu vào Bộ Chính trị. ảnh: Như Ý

Ngày 31/1, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành (BCH) Trung ương (T.Ư) Đảng khóa XIII đã bầu 18 người vào Bộ Chính trị và 5 người vào Ban Bí thư. Trong danh sách 18 người vào Bộ Chính trị có 8 trường hợp tái đắc cử và 10 trường hợp lần đầu.

Về số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, nếu như khóa XII bầu 19 người, thì khóa XIII chỉ có 18 người. Trong 18 Ủy viên Bộ Chính trị được bầu, có 8 trường hợp tái đắc cử và 10 người tham gia lần đầu. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là hai “trường hợp đặc biệt” tái đắc cử.

Trong danh sách lần đầu, tất cả 7 Ủy viên Ban Bí thư khóa XII đều trúng cử Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII gồm: Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam Lương Cường; Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Cẩm Tú; Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư Nguyễn Xuân Thắng.

Ba Ủy viên T.Ư khóa XII lần đầu vào Bộ Chính trị, có: Thượng tướng Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Trong đó, Thượng tướng Phan Văn Giang 61 tuổi, thuộc “trường hợp đặc biệt”.

10 người lần đầu vào Bộ Chính trị - Ảnh 1.

Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ảnh: TTXVN

Về cơ cấu nữ, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII chỉ có một trường hợp là bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận T.Ư (tái đắc cử). Người trẻ nhất trong Bộ Chính trị là ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư. Ông Thưởng, sinh năm 1970, thuộc diện tái cử và cũng là Ủy viên Bộ Chính trị trẻ nhất khóa XII.

Một điểm đáng chú ý nữa là lần này, khối quân đội có 2 người được bầu vào Bộ Chính trị, trong khi khóa XII chỉ 1 người. Ở khối Chính phủ có 5 người vào Bộ Chính trị là: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Khối nội chính, tư pháp có 2 người là ông Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính T.Ư và ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao.

Đối với Ban Bí thư, ngoài những Ủy viên Bộ Chính trị được phân công tham gia thì có 5 người lần đầu được bầu. So với khóa XII thì số lượng thành viên Ban Bí thư được bầu lần đầu nhiều hơn 2 người (khóa XII bầu 3, sau đó đến hội nghị T.Ư 6, 7 mới bầu bổ sung tổng cộng thêm 4 trường hợp nữa). Người trẻ nhất trong Ban Bí thư khóa này là ông Lê Minh Hưng, sinh năm 1970.


Theo Văn Kiên

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên