TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 phát ngôn nổi bật của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến Chính phủ cuối năm

29-12-2017 - 18:19 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

10 phát ngôn nổi bật của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến Chính phủ cuối năm

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ phương châm hành động trong năm 2018 gói gọn trong 10 chữ: "Kỷ cương - Liêm chính - Hành động - Sáng tạo - Hiệu quả" và cảnh báo "những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực và thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế".

Năm 2017 chuẩn bị khép lại với những kết quả rất khả quan như GDP đạt 6,81%, cao nhất trong trong 9 năm kể từ năm 2008, lạm phát được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định. Bên cạnh nhưng thành công về kinh tế, Việt Nam cũng đã khẳng định được vị thế trên trường quốc tế sau Hội nghị thành công APEC 2017. Dù vậy, người đứng đầu Chính phủ vẫn bày tỏ quan điểm không được chủ quan.

Bởi lẽ vẫn còn nhiều mối lo ngổn ngang cần phải được giải quyết mà trước mắt, trong năm 2018, kinh tế phải đạt cận trên mức Quốc hội thông qua cho năm 2018 (từ 6,5-6,7%), tức là ít nhất phải đạt 6,7%. Bởi tăng trưởng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, từ việc làm cho đến thu ngân sách, nợ công, thu nhập bình quân đầu người…

Để đạt được mức tăng trưởng đã đề ra, Thủ tướng yêu cầu mọi cấp, ngành phải nêu cao nhiệm vụ, các chỉ tiêu phải được lượng hoá, kiểm tra...Bên cạnh đó, các cơ quan này cũng cần rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách, quyết liệt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn trong kinh doanh.

Thủ tướng cũng lưu ý các cấp, ngành phải có sự tương tác với người dân, doanh nghiệp để cùng giải quyết khó khăn.

Một vấn đề khác được Thủ tướng đặc biệt lưu ý là công tác cán bộ. Thủ tướng cho rằng đây là vấn đề mấu chốt để tái cơ cấu nền kinh tế thành công. Theo đó, trước hết phải bố trí lại đội ngũ cán bộ, tái cơ cấu cách làm việc của bộ máy, tái tạo văn hóa học hỏi, tinh thần cởi mở, năng lực sáng tạo và trách nhiệm cá nhân. Phải tái tạo môi trường làm việc, cải thiện môi trường thể chế để phát huy những cán bộ có năng lực tốt, tư duy tốt, kiến tạo lại niềm tin, sự tâm huyết vào thể chế, vào chế độ của chúng ta”.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh quan trọng nhất là tổ chức thực hiện, vốn là một khâu yếu, một nút thắt cổ chai hiện nay, cần được tháo gỡ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, Văn phòng Chính phủ khẩn trương trình ban hành Nghị quyết 01 kèm theo 242 loại công việc để ban hành và triển khai ngay, không để tình trạng "đầu năm thong thả, cuối năm vất vả".

Đối với năm 2018, người đứng đầu Chính phủ cũng đã đưa ra 10 chữ nêu rõ quan điểm, tinh thần của Chính phủ.

Đức Minh - Hoài Linh - 7pm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên