MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"101 món ăn từ cá ngừ đại dương" chuẩn bị xác lập kỷ lục Việt Nam

29-07-2022 - 18:16 PM | Lifestyle

Tuần văn hóa - du lịch Phú Yên năm 2022 có chủ đề “Cá ngừ đại dương - tinh hoa của biển” với điểm nhấn là chương trình ẩm thực xác lập 101 món ăn chế biến từ cá ngừ đại dương.

Tối 28-7, tại quảng trường Nghinh Phong (TP Tuy Hòa), UBND tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc Tuần văn hóa - du lịch Phú Yên 2022 với chủ đề "Cá ngừ đại dương - tinh hoa của biển".

Diễn ra từ ngày 28 đến 31-7, điểm nhấn của Tuần văn hóa - du lịch Phú Yên chính là chương trình ẩm thực xác lập 101 món ăn từ cá ngừ đại dương Phú Yên, được tổ chức vào chiều 29-7 tại TP Tuy Hòa.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thái - quyền giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Phú Yên - cho biết chương trình gồm chiếu phim tư liệu về nghề câu cá ngừ đại dương mà ngư dân Phú Yên là những người đầu tiên ở Việt Nam thực hiện nghề câu này, trình diễn fillet cá ngừ đại dương, show nấu ăn và trưng bày các món ăn từ cá ngừ đại dương, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố xác lập kỷ lục Việt Nam 101 món ăn từ cá ngừ đại dương Phú Yên.

Ngoài ra, Tuần văn hóa - du lịch Phú Yên còn có các hoạt động như Liên hoan nghệ thuật bài chòi, Lễ hội tôm hùm thị xã Sông Cầu, một số hoạt động thể thao do Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch) phối hợp với địa phương tổ chức.

Ông Đào Mỹ - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - phát biểu tại lễ khai mạc rằng Phú Yên là địa phương ven biển, do đó tỉnh xác định kinh tế biển phải trở thành ngành kinh tế chủ lực. Phú Yên phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển mạnh về kinh tế biển trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.

"Tuần văn hóa - du lịch năm 2022 là dịp để Phú Yên tôn vinh nghề câu cá ngừ đại dương truyền thống, là cơ hội để giao lưu, xúc tiến, thúc đẩy hợp tác, giới thiệu hình ảnh, phong tục đặc sắc của địa phương đến với bạn bè trong nước và quốc tế", ông Mỹ cho hay.

Ông Đào Mỹ cũng nói Phú Yên là một trong số ít các địa phương khu vực miền Trung có nhiều lễ hội đặc sắc, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, nhiều làng nghề truyền thống và một nền ẩm thực độc đáo mang phong vị riêng, góp phần tạo nên sự đa dạng sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của du khách trong và ngoài nước. Đó là những giá trị và tiềm năng to lớn, là lợi thế để Phú Yên khai thác phát triển du lịch.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, sau đại dịch COVID-19, ngành du lịch tỉnh này có bước phát triển đột phá. Tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên trong 7 tháng đầu năm đạt hơn 900.000, tăng 177% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2022, tỉnh Phú Yên đặt mục tiêu đón khoảng 2 triệu lượt khách du lịch, trong đó có hơn 20.000 lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch phấn đấu đạt hơn 2.000 tỉ đồng.

Theo Duy Thanh

Tuổi trẻ

Trở lên trên