MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

11 mẹo đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả giúp tiết kiệm chi tiêu tối đa: Không nhai kẹo cao su, đi phía bên trái ở siêu thị

12-12-2019 - 10:50 AM | Thị trường

11 mẹo đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả giúp tiết kiệm chi tiêu tối đa: Không nhai kẹo cao su, đi phía bên trái ở siêu thị

Hãy quên những phương pháp giảm thiểu chi tiêu quá đỗi phức tạp mà bạn làm mãi vẫn không hiệu quả đi. Dưới đây mà những mẹo khiến bạn chẳng cần phải động não cũng có thể tiết kiệm nhanh chóng.

Chúng ta từng nghe hàng tá lời khuyên về việc theo dõi thu nhập và chi tiêu, lập ra danh sách những thứ cần mua sắm và ti tỉ những điều khác. Thế nhưng, không điều nào trong số đó có thể khiến chúng ta giàu. Phần lớn mọi người tiếp tục lãng phí tiền ngay khi vừa kiếm ra.

Nếu bạn đã áp dụng đủ phương pháp nhưng vẫn không thể giảm thiểu chi tiêu, dưới đây là 11 mẹo tiết kiệm đơn giản nhất và cực kỳ hiệu quả mà bạn nên thử.

1. Tưởng tượng

Các shop quần áo luôn bố trí phòng thử đồ ở góc trong cùng của cửa hàng và đặt những món đồ đắt nhất tại những vị trí hút mắt. Điều này khiến bạn bị thu hút và muốn mua hết chúng.

Điều bạn cần làm là tưởng tượng. Đầu tiên, hãy tưởng tượng một người lạ cầm những món đồ bạn thích trên một tay, tay còn lại cầm số tiền tương đương. Bạn sẽ chọn bên nào? Nếu bạn muốn tiền hơn, chứng tỏ bạn không cần thiết phải mua món đồ kia.

Tiếp theo, tưởng tượng 6 tháng sau, chiếc váy mà bạn đang mê mệt sẽ nằm yên trên tủ quần áo khi mà bạn chỉ mới mặc nó đúng một lần và không có ý định mặc lại lần nữa. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng từ bỏ những thứ không cần thiết hơn.

2. Đừng chạm vào thứ bạn thích

Sau khi trải nghiệm những thứ mình thích, con người thường có ý nghĩ trong tiềm thức rằng vật đó đã thuộc về mình, hay nó rất hợp với mình. Một khi quá phấn khích, giá cả không còn là vấn đề. Người ta sẽ quên hết mọi quy tắc tiết kiệm mà họ học được trước đó và sẵn sàng chi tiền cho thứ mà họ không thực sự cần.

Để tránh điều đó, đừng bao giờ tự tay động vào những món đồ mà bạn đắn đo, hãy nhờ người bán hàng trải nghiệm hộ bạn chiếc điện thoại bạn muốn, hay cầm cho bạn xem chiếc áo len mà bạn nghĩ bạn thích. Khi đó, bạn chắc chắn sẽ suy nghĩ thông suốt hơn.

3. Đi phía bên trái mỗi khi vào cửa hàng hay siêu thị

11 mẹo đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả giúp tiết kiệm chi tiêu tối đa: Không nhai kẹo cao su, đi phía bên trái ở siêu thị - Ảnh 1.

Đa số mọi người đều đi về phía bên phải khi vào cửa hàng vì họ thuận tay phải. Người bán hàng hiểu điều này và họ sẽ bố trí những mặt hàng đắt tiền nhất ở bên phải.

Vì vậy, hãy đi về phía bên trái của cửa hàng trước và không đi lòng vòng quá nhiều. Chú ý đến các kệ hàng cao hơn đầu bạn và ở dưới thấp, đây là vị trí của những món đồ có giá rẻ hơn. Ngoài ra, đừng mang theo xe đẩy khi mua, như vậy, bạn sẽ không thể tiện tay mua thêm quá nhiều mặt hàng khác.

4. Không nhai kẹo cao su khi đi mua sắm

11 mẹo đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả giúp tiết kiệm chi tiêu tối đa: Không nhai kẹo cao su, đi phía bên trái ở siêu thị - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ryerson, Canada đã chỉ ra rằng nhai kẹo cao su giúp lưu thông máu não tốt hơn và cải thiện chức năng nhận thức. Điều này khiến con người muốn dạo vòng quanh cửa hàng lâu hơn và suy nghĩ nhiều hơn về việc mua sắm. Càng ở lâu và càng suy nghĩ nhiều, họ sẽ càng mua nhiều. Vì vậy, đừng nhai gum khi đi mua sắm và đừng suy nghĩ quá nhiều về nó.

5. Đừng nhìn xung quanh

11 mẹo đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả giúp tiết kiệm chi tiêu tối đa: Không nhai kẹo cao su, đi phía bên trái ở siêu thị - Ảnh 3.

Nếu nhìn xung quanh và nhìn thấy mặt hàng nào đó đang giảm giá, người ta sẽ lập tức cân nhắc đến việc mua nó dù không cần thiết và lo sợ rằng nếu không mua sẽ không còn cơ hội. Vì vậy, hãy phớt lờ những lời mời chào khuyến mãi mà bạn thấy (thực chất bạn còn rất nhiều cơ hội khuyến mãi khác), lấy thứ mình cần và đi thẳng đến quầy thanh toán. Ngoài ra, hãy nói không với những ưu đai mà nhân viên thu ngân giới thiệu.

6. Hoãn lại việc mua

11 mẹo đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả giúp tiết kiệm chi tiêu tối đa: Không nhai kẹo cao su, đi phía bên trái ở siêu thị - Ảnh 4.

Nếu bạn quá muốn mua một cái gì đó, hãy hoãn lại khoảng một ngày, đối với những món hàng giá trị, hoãn lại 3 ngày. Trong khoảng thời gian đó, bạn có thể sẽ mất dần đi suy nghĩ "Tôi muốn nó". Không những thế, đây cũng để bạn xem các đánh giá trên mạng về sản phẩm trước khi đưa ra quyết định.

7. Đừng dạo quanh các cửa hàng lúc rảnh rỗi

11 mẹo đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả giúp tiết kiệm chi tiêu tối đa: Không nhai kẹo cao su, đi phía bên trái ở siêu thị - Ảnh 5.

Khi rảnh rỗi, buồn chán, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn rất nhiều khi mua được thứ gì đó, những chỉ sau đó ít phút bạn sẽ liền cảm thấy lo lắng về số tiền mình đã tiêu. Vì vậy, đừng bao giờ đi dạo các cửa hàng để giải khuây. Hãy chỉ đến đó khi thực sự cần thiết.

8. Nếu "vô tình" dư ra một khoản, hãy để dành nó

11 mẹo đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả giúp tiết kiệm chi tiêu tối đa: Không nhai kẹo cao su, đi phía bên trái ở siêu thị - Ảnh 6.

Nếu thỉnh thoảng bạn chi tiêu ít hơn số ngân sách cho phép hoặc có ai đó trả nợ mà bạn chưa cần dùng đến, hãy tiết kiệm số tiền đó bằng cách đút heo hoặc gửi vào một tài khoản ngân hàng khác của bạn để đảm bảo rằng bạn sẽ không tiêu nó.

9. Tiết kiệm cho từng mục tiêu một

11 mẹo đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả giúp tiết kiệm chi tiêu tối đa: Không nhai kẹo cao su, đi phía bên trái ở siêu thị - Ảnh 7.

Chúng ta luôn có rất nhiều mục tiêu cần đạt được. Tuy nhiên, nếu thực hiện cùng lúc, bạn sẽ rất lâu đạt được thành quả, hoặc thậm chí không đạt được điều nào. Hãy chọn mục tiêu quan trọng nhất và tiết kiệm cho nó. Khi chỉ có duy nhất một mục tiêu, bạn sẽ nhanh chóng để dành đủ tiền để có được thứ đó hơn. Sau khi đạt được, hãy tiếp tục với mục tiêu khác.

10. Mơ mộng

11 mẹo đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả giúp tiết kiệm chi tiêu tối đa: Không nhai kẹo cao su, đi phía bên trái ở siêu thị - Ảnh 8.

Hãy nghĩ đến mơ ước của bạn mỗi khi muốn mua thứ gì linh tinh. Càng mua những đồ lặt vặt, bạn sẽ càng lâu tiết kiệm được đủ tiền để thực hiện mơ ước. Nhĩ về điều bạn khát khao nhất sẽ giúp bạn vứt bỏ được những ham muốn nhất thời.

11. Thường xuyên kiểm tra thành quả đạt được

11 mẹo đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả giúp tiết kiệm chi tiêu tối đa: Không nhai kẹo cao su, đi phía bên trái ở siêu thị - Ảnh 9.

Hãy thường xuyên kiểm tra xem bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu, bạn sẽ thấy nỗ lực của mình đã được đền đáp như thế nào và sẽ có nhiều động lực để tiếp tục hành trình của mình hơn.

Nguồn: Bright Side

Theo Hồng Ngọc

Helino

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên