MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

114 tỷ đồng rửa đường ở Hà Nội: Tránh ồ ạt, lãng phí

13-06-2020 - 07:03 AM | Xã hội

114 tỷ đồng rửa đường ở Hà Nội: Tránh ồ ạt, lãng phí

30/30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội sẽ được thực hiện tưới nước rửa đường sau 3 năm tạm ngưng. Đây là lần đầu tiên việc rửa đường được áp dụng trên tất cả các quận, huyện, có những quận huyện từ trước đến nay chưa từng thực hiện.

Ngày 12/6, đoàn công tác của Sở Xây dựng có buổi làm việc với UBND quận Bắc Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm về việc triển khai công tác rửa đường. Sau 3 năm gần như ngừng các hoạt động rửa đường, tiết kiệm ngân sách gần 70 tỷ đồng mỗi năm. Từ nay, việc rửa đường sẽ được áp dụng tại 30/30 quận, huyện Thủ đô.

Ghi nhận của PV tại 4 quận nội thành: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng. Từ ngày 9/6, một số tuyến phố như Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Thái Hà đã được tiến hành rửa đường. Việc rửa đường giữa đợt nắng nóng cao điểm không chỉ giúp mặt đường sạch sẽ còn giúp giảm nhiệt bề mặt đường nhựa. Theo đồng hồ đo nhiệt trước khi tưới nước ghi nhận mức gần 41 độ C, ngay sau khi tưới nước giảm xuống còn hơn 37 độ C. Mức hạ nhiệt không kéo dài lâu, nhưng cũng giúp người tham gia giao thông  bớt đi sức nóng hầm hập giữa ngày hè.

Ông Đỗ Văn Phượng (phố Tây Sơn) cho biết, nhà ông có quán cà phê  mặt đường Tây Sơn nên là người rõ nhất hiệu quả của hoạt động rửa đường. “Mỗi ngày tôi phải xịt nước liên tục để tránh bụi, tránh nóng nhưng xe rửa đường có thể giải quyết tất cả. Rất mong việc rửa đường có thể tăng cường, nhưng cũng cần kiểm soát chặt chẽ, tránh lãng phí”, ông Phượng nói.

Đại diện Cty Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, đơn vị phục vụ vệ sinh môi trường cho 4 quận nội thành, 3 năm qua dừng rửa đường nhưng xe chuyên dụng vẫn được sử dụng cho các sự kiện chính trị, lễ Tết, phố đi bộ… Nên về cơ bản vẫn đảm bảo số lượng, không thiếu xe thực hiện công tác.

30/30 quận huyện thực hiện rửa đường, trong đó quận Bắc Từ Liêm đề xuất 15 tuyến phố, kinh phí bố trí gần 5 tỷ đồng; huyện Thạch Thất đề xuất rửa đường với kinh phí gần 2 tỷ đồng; huyện Mê Linh đề xuất 2,6 tỷ đồng; huyện Phú Xuyên đề xuất 3,6 tỷ đồng…

Đây đều là những quận huyện lần đầu tiên thực hiện việc rửa đường.

Cải thiện chất lượng không khí

Ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TN&MT) cho biết, với tốc độ xây dựng như ở Hà Nội, rửa đường là một trong những biện pháp quan trọng để giảm bụi.

TS. Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho biết, việc rửa đường trở lại là cần thiết tại các đô thị giúp chỉnh trang đô thị sạch sẽ qua đó giúp giảm thiểu bụi. “Việc rửa đường chắc chắn sẽ góp phần cải thiện phần nào đó về chất lượng không khí ở Hà Nội, nhất là lòng đường, hè phố sẽ khang trang, sạch bụi hơn”, ông Tùng nói.

Phó Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng Hà Nội) Nguyễn Văn Quý cho biết, thời gian tới Sở Xây dựng sẽ tiếp tục kiểm tra công tác chuẩn bị rửa đường ở các quận, huyện. Việc rửa đường phải thực hiện đồng bộ giữa các tuyến đường nối tiếp các quận, huyện. “Không thể cùng con đường, quận này rửa hàng ngày, phía quận kia tuần rửa 1 lần, sẽ gây phản cảm”, ông Quý nói.

UBND thành phố Hà Nội vừa đồng ý kế hoạch tưới nước rửa đường tại 30 quận, huyện, thị xã. Kinh phí rửa đường năm 2020 của thành phố trên 114 tỷ đồng từ ngân sách. Trong đó quận Cầu Giấy có dự kiến chi cao nhất gần 11 tỷ đồng, huyện Ba Vì đứng thứ hai với 7,8 tỷ đồng và thấp nhất huyện Đông Anh gần 500 triệu đồng.


Theo Hiểu Minh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên