12 loại thực phẩm nhớ đừng để lâu trong tủ lạnh
Có những nguyên liệu thực phẩm được trữ trong tủ lạnh mà ta không hề nghi ngờ tới như dưa muối, thịt hay sữa lại là thứ gây ra tình trạng khó tiêu, thừa cân.
- 03-02-2018Món đậu hũ cực lung linh từ Thái Lan sẽ khiến nhiều người "rụng tim" ngay khi nhìn thấy
- 03-02-2018Giảm 80% nguy cơ mắc ung thư nhờ những thói quen đơn giản
- 03-02-2018Nguyên tắc ẩm thực giúp phòng bệnh dạ dày: Chỉ cần ăn món ngon giá rẻ này mỗi sáng
Tủ lạnh là nơi lưu trữ, bảo quản đồ ăn, thực phẩm tươi sống ở nhiệt độ mát lạnh, làm chậm sự lên men, ôi thiu nhanh của thức ăn.
Nhưng nếu tìm hiểu sâu về chất lượng thực phẩm, bạn sẽ sớm nhận ra rằng không phải hầu hết các loại thực phẩm nào cũng là an toàn và tốt cho sức khỏe con người. Thậm chí có những loại còn gây ra sự thừa cân, béo phì và khó tiêu cho một số người dùng nữa.
Sau đây là 12 loại thực phẩm không nên lưu trữ lâu trong tủ lạnh.
1. Thịt hộp
Thịt hộp có thể bổ sung nhiều dưỡng chất cho một bữa ăn nhanh. Thế nhưng chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng Kate Geagan nói rằng chúng lại chứa nhiều muối và chất nitrat, những thứ có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư .
Vậy loại thịt thay thế trong trường hợp này sẽ là thịt gà và ức gà tươi sống bởi chúng chứa ít calo, muối và chất béo bão hòa. Geagan ước tính những loại thực phẩm như thịt gà quay, ức gà, gà luộc hoặc nướng có thể để được trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.
Điều này cực kì có lợi cho sức khỏe, không chỉ làm cho cơ thể bạn trở nên săn chắc hơn mà còn giúp tránh được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay ung thư đại tràng.
2. Sữa nguyên kem
Sữa nguyên chất chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là giàu chất béo. Những chất béo này sẽ khiến cho cơ thể tăng lượng cholesterol xấu (LDL) và giảm lượng cholesterol tốt (HDL), ảnh hưởng đến động mạch khi phải làm việc quá sức.
Để chọn loại sữa thay thế ở đây, đó sẽ là sữa quả hạch, sữa cây gai dầu hoặc sữa dừa.
Sữa thực vật rất bổ dưỡng cho cơ thể. Nhà nghiên cứu dinh dưỡng Cynthia Sass lấy ví dụ như nếu bạn hay uống sữa lắc protein, hãy dùng sữa dừa thay thế cho sữa nguyên kem vì lượng dinh dưỡng đem lại của cả hai là như nhau, nhưng sữa dừa có chứa loại chất béo tốt cho hệ tim mạch.
Ngoài ra bạn có thể dùng nó trong pha chế nhiều loại đồ uống khác như cà phê, ngũ cốc hay sinh tố đều được.
Ảnh minh họa
3. Dưa chuột muối
Dưa chuột muối trong lọ kín có thể bảo quản được ở tủ lạnh trong vài tháng. Nhưng điều đáng tiếc là sau đó, lượng chất dinh dưỡng bị mất đi rất nhanh.
Bạn có thể chọn loại dưa thay thế là dưa cải bắp muối
Geagan nói rằng món dưa cải bắp mang lại nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đẩy mạnh hoạt động của hệ miễn dịch đường ruột lên đến 70%.
4. Nước tonic
Nhiều người thích cho nước tonic vào rượu để tạo sủi bọt. Sass nói rằng thông thường nước tonic khá ngọt do lượng siro ngô trong chúng có chứa rất nhiều đường fructose. Loại chất tạo ngọt này cũng tương tự với thành phần làm ngọt của nước ngọt có gas.
Vậy hãy thay thế nước tonic bằng nước khoáng seltzer.
Loại nước này không chứa bất kì lượng calo nào. Bạn có thể cho vào rượu để tăng thêm phần thú vị mà không phải lo về thành phần. Hoặc chanh với cam cũng là một lựa chọn thay thế đầy màu sắc và hương vị.
5. Bơ thực vật
Loại bơ này khá phù hợp với ví tiền, nhưng khi lưu trữ quá lâu trong tủ lạnh, nó lại là một thứ có hại. Sass cho biết khi ấy, chúng sẽ chứa các chất béo hydro hóa, làm tăng cholesterol xấu (LDL), dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim và viêm, gây ra tình trạng lão hóa nhanh và nhiều bệnh tật.
Bạn đã thử dùng dầu dừa để thay thế cho bơ thực vật chưa?
Dầu dừa nổi tiếng là loại thực phẩm lành mạnh hàng đầu dành cho sức khỏe. Chúng có tác dụng giúp cân bằng lượng cholesterol trong máu , giảm viêm và cân bằng sự trao đổi chất .
Ảnh minh họa
6. Nước ép táo hoặc nước ép nam việt quất
Không phải tất cả loại nước ép là có hại, trừ những cái có chứa quá nhiều lượng đường. Táo và nam việt quất dù là hai loại hoa quả tốt cho sức khỏe nhưng nước ép của chúng lại không hề như vậy bởi chứa quá nhiều chất ngọt mà lại ít dinh dưỡng.
Vậy loại nước ép thay thế ở đây là nước ép nho hoặc nước ép anh đào (100% tự nhiên).
Geagan nói rằng khoa học đã chứng minh sắc tố màu tím có trong quả nho cùng lượng lớn chất chống oxy hóa đã mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch , ngang bằng với một ly rượu vang.
Còn với quả anh đào chua chua, sắc tố đỏ trong chúng lại bắt nguồn từ chất antoxian, có công dụng giảm đau và viêm sau buổi tập thể dục. Nhưng lưu ý chỉ nên uống 1 ly mỗi ngày để hạn chế tiêu thụ quá nhiều calo.
Ảnh minh họa
7. Bơ
Bơ nguyên chất tốt hơn bơ thực vật do chứa ít thành phần phụ gia. Nhưng nhà nghiên cứu, tác giả của Younger Next Week, bà Elisa Zied cho rằng nếu tiêu thụ nhiều chất béo no thì sẽ dẫn đến nguy cơ tăng cân không kiểm soát.
Quả bơ hoặc sốt guacamole là những lựa chọn khác cũng không hề tồi.
Do hàng ngày, chúng ta đã nhận được rất nhiều chất béo no từ những sản phẩm đường sữa, thịt, bơ,… Còn quả bơ thì không chỉ mềm mịn giống bơ thường mà còn là lại chất béo giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe tim mạch. Sốt guacamole cũng có thành phần bơ nhưng nhờ kết hợp với nhiều loại rau củ nên cũng trở nên cân bằng hơn.
8. Soda ăn kiêng
So với loại nước ngọt có gas thì soda ăn kiêng có vẻ là lựa chọn ổn cho những người muốn giảm cân. Nhưng sự thực đây không phải là biện pháp khôn ngoan vì trong chúng vẫn chứa một chút chất tạo ngọt hóa học. Sass nói những chất này có khả năng làm giảm sự thèm ăn nhưng lại tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.
Một lựa chọn khôn ngoan và cực kì đơn giản đó chính là nước khoáng.
Các nhà khoa học đã khẳng định rằng nước là chất thiết yếu cần có cho quá trình trao đổi chất, bổ sung chất điện giải, giảm tình trạng đói, tối đa hóa sự trao đổi chất và cải thiện tâm trạng .
9. Phô mai ăn liền
Những lát phô mai ăn liền ngon mắt thực chất lại chứa vô số chất bảo quản. Geagan có một triết lý ăn uống rằng bà sẽ không tiêu thụ bất cứ loại thực phẩm nào mà không mốc.
Nếu muốn thay thế, bạn có thể dùng phô mai Cheddar.
Đây là loại phô mai tự nhiên, cứng, màu vàng nhạt, càng ủ lâu càng chín ngon. Chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ là bạn đã có thể cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể và còn mang lại hương vị đúng điệu nữa.
Ảnh minh họa
10. Sữa chua
Sữa chua vốn tốt cho sức khỏe. Nhưng khi kết hợp chúng với nhiều loại đồ ngọt khác, chúng lại trở thành có hại, thậm chí còn làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể.
Để cải thiện điều này, bạn nên sử dụng sữa chua nguyên chất với mật ong.
Mật ong là chất làm ngọt tự nhiên chứa rất ít lượng đường glucose, phù hợp để bổ sung vào sữa chua, đồng thời bạn có thể kiểm soát được độ ngọt vừa phải cho món sữa chua của mình.
Ngoài ra, nếu là người hảo ngọt, hãy tự làm sữa chua bổ dưỡng, an toàn cho sức khoe bằng cách làm đông hoa quả rồi cho vào máy xay nhuyễn, ví dụ như quả anh đào.
11. Sốt salad ăn sẵn
Những chai sốt salad ăn sẵn có mùi vị khá hấp dẫn và tiện lợi. Nhưng thật bất ngờ vì trong chúng chứa quá nhiều chất béo no và calo thay vì các chất dinh dưỡng.
Thay vì dùng nó, hãy thử bằng loại phô mai tươi làm từ sữa giàu probiotic.
Bạn có thể xay nhuyễn phô mai tươi, sau đó cho thêm các loại thảo mộc, tỏi băm hoặc một chút bột sốt salad. Hỗn hợp này sẽ không chỉ đem lại cho món ăn một hương vị mới lạ mà còn cung cấp lượng lớn nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ảnh minh họa
12. Sốt mayonnaise
Đừng quá nghiện loại sốt mayonnaise bởi nó sẽ khiến bạn nhanh chóng bị béo phì và thừa lượng calo trong máu.
Các loại sốt mù tạt trong trường hợp này sẽ là phương án thay thế hợp lý nhất.
Chẳng hạn như sốt mù tạt mật ong, loại này không chỉ đem đến hương vị lạ miệng mà còn chứa ít chất béo. Ngoài ra còn có sốt pesto, sốt nam việt quất cũng là những lựa chọn không tồi.
*Theo nguồn Men’s Fitness
Mẹo kiểm tra độ tươi của thực phẩm trong tủ lạnh bằng đồng tiền xu.
Trí thức trẻ