MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

12 năm lội ngược dòng, doanh nhân biến một xưởng sản xuất đang trên đà phá sản thành một doanh nghiệp top 20 thế giới, sở hữu tài sản trị giá 2,5 tỷ USD

25-05-2022 - 16:29 PM | Sống

12 năm lội ngược dòng, doanh nhân biến một xưởng sản xuất đang trên đà phá sản thành một doanh nghiệp top 20 thế giới, sở hữu tài sản trị giá 2,5 tỷ USD

Khởi đầu bằng việc "dọn dẹp tàn cục", Vương Hy Thành đã tạo nên kỳ tích khi vực dậy một nhà máy nhỏ sắp phá sản, vươn lên trở thành tỷ phú thế giới.

Trong ngành sản xuất săm lốp Trung Quốc, có một cái tên nổi tiếng Linglong Group, và thành công của tập đoàn này cũng không thể thiếu sự cống hiến của Vương Hy Thành.

Vương Hy Thành là một doanh nhân người Sơn Đông, chủ tịch tập đoàn Linh Lung là một cái tên nổi bật trong"Danh sách người giàu toàn cầu năm 2021" của Fortune. Ông đứng thứ 550 với khối tài sản 2,5 tỷ USD.

Vương Hy Thành đã biến xưởng sửa chữa lốp xe kiểu xưởng thủ công đang trên bờ vực phá sản thành một công ty sản xuất lốp xe quốc tế, đồng thời đưa Linglong Group lọt vào top 20 doanh nghiệp lốp xe hàng đầu thế giới trong nhiều năm liên tiếp. Ông từng có tên trong Danh sách 400 người giàu Trung Quốc của Forbes.

Vương Hy Thành đến từ thành phố Triệu Nguyên, tỉnh Sơn Đông. Năm 1968, Vương Hy Thành làm việc tại mỏ vàng La Sơn ở huyện Trấn Viễn, sau đó được chuyển đến nhà máy hóa chất huyện Triệu Nguyên và trở thành phó giám đốc của nhà máy.

Khởi đầu bằng việc “dọn dẹp tàn cục”

12 năm lội ngược dòng, doanh nhân biến một xưởng sản xuất đang trên đà phá sản thành một doanh nghiệp top 20 thế giới, sở hữu tài sản trị giá 2,5 tỷ USD - Ảnh 1.

Năm 1987, Vương Hy Thành được điều tới làm giám đốc Nhà máy sửa chữa lốp xe huyện Triệu Nguyên, nhưng đây thực sự là “một miếng bánh khó nuốt”. Do khả năng điều hành kém, xưởng sửa chữa lốp xe này đang đứng bên bờ vực phá sản. Trước tình trạng đó, nhiều người thân, bạn bè đã khuyên ông không nên liều lĩnh đi con đường này. Tuy nhiên, Vương Hy Thành đã không ngại khó khăn mà dùng chính kinh nghiệm của mình để định hình lại nhà máy.

Sau khi nhậm chức, bên cạnh việc động viên công nhân, vấn đề lớn nhất Vương Hy Thành phải đối mặt là vốn. Vương Hy Thành tìm kiếm các ngân hàng chạy vốn, cuối cùng chỉ vay được 7.300 USD.

Với số vốn ít ỏi, Vương Hy Thành bắt đầu lãnh đạo công nhân viên xây dựng và cải tạo lại nhà máy. Dưới chính sách phát triển đúng đắn của Vương Hy Thành, công xưởng bắt tay vào con đường sản xuất độc lập và chính thức đổi tên thành Nhà máy lốp xe huyện Triệu Nguyên, sau này là Linglong Group tỉnh Sơn Đông.

Đổi mới sản xuất, thay đổi bộ mặt doanh nghiệp

Vương Hy Thành rất coi trọng đổi mới công nghệ, doanh nghiệp sản xuất thì phải tự sản xuất, làm chủ công nghệ. Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, nhà máy không chỉ chuyển mình thành công mà còn đi vào con đường phát triển nhanh chóng. Khoản đầu tư trong năm đó đã được đền đáp, Tổng cộng 92.000 bộ lốp đã được sản xuất, giá trị sản lượng đạt 961.000 USD và lợi nhuận là 66.000 USD.

Nhà máy đứng trước nguy cơ phá sản bỗng sống lại đã chứng minh thực lực của vị doanh nhân tài năng này, ngay cả ngân hàng từ chối cho vay lúc đầu cũng chủ động đầu tư hơn 70.000 USD.

Trước những thành quả đạt được, Vương Hy Thành không hề ngủ quên trong chiến thắng mà tiếp tục lãnh đạo nhà máy tiến lên, lập kế hoạch đầu tư 561.000 USD mở rộng quy mô sản xuất. 253.000 bộ lốp đã được sản xuất, bao gồm 5 dòng sản phẩm lốp xe kỹ thuật, lốp xe tải nặng, lốp xe tải nhẹ, lốp xe nông nghiệp và lốp xe du lịch với hơn 200 thông số kỹ thuật, trở thành một trong những nhà sản xuất lốp xe thiên hướng lớn nhất ở Trung Quốc và đứng trong top 10 trong ngành săm lốp nội địa.

12 năm lội ngược dòng, doanh nhân biến một xưởng sản xuất đang trên đà phá sản thành một doanh nghiệp top 20 thế giới, sở hữu tài sản trị giá 2,5 tỷ USD - Ảnh 2.

Năm 1991, Nhà máy sửa chữa lốp xe Triệu Nguyên trở thành một doanh nghiệp với giá trị sản lượng hơn 14,7 triệu USD và năm 1999 đã vượt quá 147 triệu USD. Cũng trong năm này, Vương Hy Thành quyết định giới thiệu và sản xuất loại lốp radial, có thể nói là “người mở đường” trong ngành lúc bấy giờ.

Khi đó, lốp xe kỹ thuật vẫn là sản phẩm hàng đầu của công ty, nhưng loại lốp radial được sản xuất đã cho phép công ty thâm nhập vào thị trường cao cấp.

12 năm lội ngược dòng, doanh nhân biến một xưởng sản xuất đang trên đà phá sản thành một doanh nghiệp top 20 thế giới, sở hữu tài sản trị giá 2,5 tỷ USD - Ảnh 3.

12 năm lội ngược dòng, biến điều không thể thành sự thật

Năm 1999, Linglong Group đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu ở thành phố Chiêu Viễn. Từ năm 1987 đến 1999, Vương Hy Thành đã mất 12 năm để vực dậy một công ty. Hiện Linh Lung Group không chỉ là 1 trong 3 nhà sản xuất săm lốp lớn nhất cả nước; 1 trong 1.000 doanh nghiệp công nghiệp lớn nhất cả nước mà còn là 1 trong 20 nhà sản xuất săm lốp hàng đầu thế giới.

12 năm lội ngược dòng, doanh nhân biến một xưởng sản xuất đang trên đà phá sản thành một doanh nghiệp top 20 thế giới, sở hữu tài sản trị giá 2,5 tỷ USD - Ảnh 4.

Về phần Vương Hy Thành, ông cũng đã có được địa vị và sự giàu có. Trong danh sách tỷ phú toàn cầu của tạp chí Hurun năm 2020, Vương Hy Thành góp mặt với khối tài sản 2,8 tỷ USD. Đồng thời, với việc Linglong Group có được chỗ đứng vững chắc trong ngành săm lốp, có thể nói Vương Hy Thành đã trở thành ông vua trong ngành. Tính tới 2022, khối tài sản ông và gia đình sở hữu là 2,5 tỷ USD, theo Forbes.

Từ câu chuyện của Vương Hy Thành, có thể thấy khả năng của con người là điều phi thường. Trong vỏn vẹn 12 năm, bằng lòng dũng cảm, tài năng và trí tuệ của mình, ông đã đưa một nhà máy nhỏ đứng bên vực thẳm trở thành một doanh nghiệp tầm cỡ thế giới.

Tổng hợp


https://cafef.vn/12-nam-loi-nguoc-dong-doanh-nhan-bien-mot-xuong-san-xuat-dang-tren-da-pha-san-thanh-mot-doanh-nghiep-top-20-the-gioi-so-huu-tai-san-tri-gia-25-ty-usd-20220523153348843.chn

Hoàng Lan

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên