12 siêu thực phẩm giúp tăng cường sức mạnh não bộ, giúp bạn luôn minh mẫn, đẩy lùi lão hóa hiệu quả
Những thực phẩm quen thuộc như quả bơ, hạt óc chó, cá hồi... là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho não, giúp cải thiện trí nhớ, đẩy lùi lão hóa hiệu quả.
- 19-05-201812 loại thực phẩm có ích cho gan, giúp thanh lọc cơ thể tuyệt hảo
- 19-05-20186 thực phẩm giúp giải cảm hiệu quả cho những ngày nắng mưa thất thường
Tất cả chúng ta đều có những ngày mệt mỏi và dường như không thể tập trung vào việc gì. Khi tình trạng ấy xảy, chẳng có viên thuốc thần kì nào có thể khiến chúng ta tỉnh táo trở lại. Tuy nhiên, có một vài loại thực phẩm rất gần gũi được chứng minh có khả năng cải thiện chức năng não bộ, đẩy lùi lão hóa, thúc đẩy sự tập trung và minh mẫn.
Dưới đây là các thực phẩm hàng đầu dành cho não mà bạn không nên bỏ qua:
1. Quả óc chó
Quả óc chó chứa đầy các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch và có khả năng chống viêm rất tốt, nó còn là nguồn dinh dưỡng có lợi duy nhất của axit alpha linolenic (ALA). Điều này có nghĩa loại quả này giúp cho máu lưu thông tốt, từ đó cho phép phân phối oxy đến não một cách hiệu quả.
Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị quốc tế về bệnh Alzheimer năm 2010, những con chuột mắc bệnh thường xuyên được cho ăn quả óc chó đã cải thiện trí nhớ, tăng khả năng học tập và điều phối kỹ năng vận động một cách đáng kể.
2. Dầu ô liu
Dầu ô liu là nguồn cung cấp tuyệt vời của chất béo không bão hòa đơn thể (hay còn được gọi là Omega-3) có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa ở não.
3. Các loại quả mọng
Các nghiên cứu trên động vật từ lâu đã chỉ ra mối liên hệ giữa quá trình tiêu thụ quả mọng và sức khỏe não bộ. Nhưng một nghiên cứu gần đây được công bố trên tờ Annals of Neurology cho thấy những chế độ ăn uống với nhiều quả mọng như việt quất, dâu tây hay các loại quả tương tự khác được chứng minh có liên hệ với sự làm chậm suy giảm tinh thần, chẳng hạn như khả năng ghi nhớ hay tập trung. Đặc biệt kết quả được ghi nhận có hiệu quả cao với nhóm phụ nữ ở độ tuổi trung niên, theo TIME’s Alice Park.
4. Cá mòi
Các loại cá mòi, cá hồi... đã được biết đến từ lâu như một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho não bởi chúng có chứa các axit béo Omega-3, EPA và DHA- những dưỡng chất có khả năng giảm thiểu nguy cơ mất trí, hỗ trợ sự tập trung và ghi nhớ của não bộ.
5. Cà phê
Caffeine là một chất kích thích nhẹ được tìm thấy trong cà phê. Loại chất này có thể giúp chúng ta cả thiện sự nhạy bén trong tinh thần. Điều này được biết đến một cách rộng rãi bởi có đến 120.000 tấn cà phê được tiêu thụ mỗi năm.
Ngoài tác dụng thúc đẩy bộ não làm việc hiệu quả, hoạt chất chống oxy hóa của hạt cà phê còn giúp tăng cường sức khỏe trí óc. Đặc biệt, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê thực tế còn làm giảm nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ.
6. Rau bina
Rau bina là loại thực phẩm giàu lutein chống oxy hóa, được cho là có khả năng chống lại sự suy giảm nhận thức. Và một nghiên cứu tại trường Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn nhiều rau sống và các loại rau họ cải có tỷ lệ suy giảm nhận thức thấp hơn những người ít ăn rau một cách rõ rệt.
7. Sô cô la đen
Sô-cô-la đen giàu chất chống oxy hóa có lợi cho toàn bộ cơ thể bạn. Tuy nhiên hàm lượng caffeine đóng vai trò chính trong việc duy trì sự nhạy bén của tinh thần. Hơn nữa, sô cô la rất giàu flavonoid, một loại chất chống oxy hóa giúp cải thiện lưu thông máu. Vì thế tốt sức khỏe não bộ bằng tác dụng hỗ trợ điều chỉnh cholesterol và hạ huyết áp.
8. Trái bơ
Quả bơ chứa chất nhiều béo không bão hòa đơn thể giúp cải thiện sức khỏe mạch máu và lưu lượng máu, chính vì thế chúng là một loại thực phẩm hàng đầu cho não.
9. Nước
Thực tế khi một người bị mất nước, mô não của họ sẽ co lại. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất nước có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức, làm giảm trí nhớ ngắn hạn, ảnh hưởng đến việc tập trung và ra quyết định.
10. Lúa mì
Mầm lúa mì là một nguồn thực vật giàu choline - một chất dinh dưỡng có liên quan đến sự sản xuất acetylcholine của cơ thể. Acetylcholine là một chất dẫn truyền thần kinh làm tăng trí nhớ. Ngoài ra trứng cũng là một nguồn cung cấp choline dồi dào khác.
11. Củ cải đường
Củ cải đường là nguồn cung cấp nitrat tự nhiên rất tốt giúp cải thiện lưu lượng máu đến não.
12. Tỏi
Tỏi có thể giúp ngăn chặn một số dạng ung thư não, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer, tạp chí y khoa của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các hợp chất organo-sulfur trong tỏi hoạt động để tiêu diệt tế bào glioblastoma - một loại tế bào khối u ác tính.
Huffingtonpost