MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

1,2 triệu người Hà Nội sẽ được cấp thẻ BHYT mẫu mới

02-04-2018 - 20:49 PM | Xã hội

Những người được phát thẻ BHYT theo mẫu mới từ tháng 4 này gồm: Trẻ em dưới 6 tuổi, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng.

Bà Đàm Thị Hòa, Phó Giám đốc BHXH TP. Hà Nội cho biết, thời gian qua, BHXH Thành phố tập trung ưu tiên việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho các nhóm đối tượng hết giá trị thẻ. Tính đến nay, số thẻ BHYT đã cấp theo mã số là 5.147.367 thẻ.

Riêng 3 nhóm đối tượng là người đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng, trẻ em dưới 6 tuổi và nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình có số thẻ BHYT chưa cấp theo mã số là 1.155.517 thẻ.

Thẻ BHYT của người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH đã được in xong. Cơ quan BHXH sẽ bàn giao thẻ BHYT đến các đại lý chi của bưu điện để trả thẻ BHYT đến tận tay người hưởng (bao gồm cả người lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH trực tiếp tại các đại lý chi trả và người lĩnh qua ATM) trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 này. Chậm nhất đến 31/5, toàn bộ người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH tại Hà Nội được nhận thẻ BHYT mới để sử dụng khi đi khám chữa bệnh.

Với thẻ trẻ em dưới 6 tuổi và người tham gia BHYT theo hộ gia đình, chậm nhất đến ngày 30/4, cơ quan quản lý (phòng LĐTB&XH quận, huyện; UBND xã, phường, thị trấn; đại lý thu BHYT) sẽ phát thẻ BHYT mới đến tận tay người sử dụng.

Thẻ BHYT theo mẫu mới này không ghi “giá trị sử dụng đến” trên mặt thẻ như trước đây. Để biết giá trị sử dụng của thẻ, người tham gia có thể tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử của BHXH Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu) theo mã số BHYT ghi trên thẻ hoặc thông qua đại lý thu BHYT.

Trong trường hợp người hưởng chưa nhận được thẻ BHYT mới, nếu người hưởng dùng thẻ cũ đi khám chữa bệnh, BHXH Thành phố đã có văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh BHYT vẫn tiếp nhận bệnh nhân đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT theo mẫu cũ, đồng thời hướng dẫn người hưởng đến các đại lý chi của bưu điện, phòng LĐTB&XH quận huyện, UBND xã, phường, thị trấn, đại lý thu BHYT để nhận thẻ BHYT mới.

Trường hợp có vướng mắc, hay đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH, nhưng bị sai thông tin so với thẻ cũ thì người tham gia BHYT liên hệ với cơ quan cấp thẻ để được đổi lại thẻ.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 28/3, sau khi thống nhất với BHXH Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đã ký công văn 1677/BYT-BH về việc hướng dẫn giải quyết một số vấn đề về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT.

Theo văn bản này, ngoài việc hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT trên Cổng tiếp nhận (https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn) hoặc Cổng Thông tin điện tử (https://baohiemxahoi.gov.vn), cũng như với các đối tượng quân nhân, công an nhân dân, cơ yếu (tương ứng với thẻ BHYT có mã đối tượng QN, CA, CY) mà không có thẻ BHYT trong trường hợp tra cứu bằng công cụ nêu trên, thì các cơ sở khám chữa bệnh chỉ kiểm tra thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh để thực hiện khám chữa bệnh theo quy định.

Hướng dẫn đổi thẻ BHYT sai thông tin

Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH: Liên hệ để được đổi thẻ tại điểm giao dịch của bưu điện nơi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH.

Đối với người tham gia BHYT hộ gia đình: Liên hệ với đại lý thu BHYT hộ gia đình.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi: Liên hệ với cán bộ phụ trách tại UBND xã, phường, thị trấn.

Theo CM

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên