TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

13 năm thi lại đại học, “nam thần thi cử” 33 tuổi mất cả thanh xuân vì muốn đậu vào trường danh tiếng: Kiên trì hay là cố chấp?

12-11-2021 - 06:34 AM | Sống

13 năm thi lại đại học, “nam thần thi cử” 33 tuổi mất cả thanh xuân vì muốn đậu vào trường danh tiếng: Kiên trì hay là cố chấp?

Đường Thượng Quân được mệnh danh là "nam thần thi cử" nổi tiếng ở Trung Quốc với câu chuyện 12 năm liên tục tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học chỉ vì muốn đậu vào trường Đại học Thanh Hoa. Năm nay là năm thứ 13 anh tham dự kỳ thi cao khảo.


Sinh ra tại một ngôi làng miền núi ở Quảng Tây, với khát khao rời xa xóm núi và được học ở một trường đại học tốt, Đường Thượng Quân đã quyết tâm nỗ lực phải đậu vào một trong những ngôi trường nổi tiếng nhất Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa.

Từ năm 2009 cho đến nay, Đường Thượng Quân đã tham gia tổng cộng 13 kì thi cao khảo, thế nhưng dù đã đi xa khỏi dãy núi ở quê nhà, bản thân anh lại không thể vượt ra được ngọn núi sừng sững ở trong lòng.

13 năm thi lại đại học, “nam thần thi cử” 33 tuổi mất cả thanh xuân vì muốn đậu vào trường danh tiếng: Kiên trì hay là cố chấp? - Ảnh 1.

Ảnh: 5a3q.com

"13 năm thi lại, tôi chỉ muốn vào Đại học Thanh Hoa"

Đường Thượng Quân là con út trong một gia đình đông con ở khu tự trị Choang, tỉnh Quảng Tây. Mẹ là nông dân, bố là giáo viên tiểu học nhưng đã nghỉ việc. Cả gia đình chỉ nhìn vào việc cạo nhựa thông của bố để duy trì cuộc sống.

Vì nhà nghèo, Đường Thượng Quân từ bé đã rất hiểu chuyện. Anh theo cha mẹ lên nương trồng lạc, ngô, mía và các loại cây khác. Mùa đông, anh giúp bố mẹ chặt và vác mía từ trên đỉnh núi xuống chân núi. Những bó mía hơn 40 kg đè lên đôi vai yếu ớt của cậu bé nhỏ nhưng anh chưa bao giờ than mệt. Bởi bên trong chàng trai đó, luôn tồn tại một ý chí quyết tâm phụ giúp bố mẹ, chăm chỉ học hành để có thể rời khỏi xóm núi nhỏ bé này.

Mẹ anh cũng vì mong muốn các con học hành thành tài nên thường xuyên khấn vái cầu mong gia tiên phù hộ cho con cháu được nhận vào Đại học Thanh Hoa. Cũng kể từ khi nghe được những điều đó, trong lòng Đường Thượng Quân luôn có một ước mơ lớn: "được học tập ở Đại học Thanh Hoa".

13 năm thi lại đại học, “nam thần thi cử” 33 tuổi mất cả thanh xuân vì muốn đậu vào trường danh tiếng: Kiên trì hay là cố chấp? - Ảnh 2.

Ảnh: 5a3q.com

Bắt đầu đi học từ năm 8 tuổi, Đường Thượng Quân luôn có thành tích học tập tốt. Sau đó, anh được nhận vào trường trung học cơ sở tốt nhất của vùng với thành tích đứng đầu trong thị trấn.

Năm 14 tuổi, Đường Thượng Quân lên xe rời khỏi núi, cứ tưởng cuộc đời sẽ thay đổi, không ngờ lại bị một ngọn núi khác có tên "kỳ thi cao khảo" trói buộc cả tuổi trẻ.

Tháng 6 năm 2009, Đường Thượng Quân lần đầu tiên trong đời tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học. Với kết quả thi 372 điểm, anh chỉ có thể theo học những trường có xếp hạng thấp. Không bằng lòng với điều đó, anh giấu gia đình việc không học lên đại học mà quyết tâm học lại cấp 3 và thi lại.

Tuy nhiên không ai có thể ngờ rằng, chặng đường để có thể bước chân vào Đại học Thanh Hoa của anh kéo dài đằng đẵng suốt nhiều năm sau đó.

Vì giấc mộng Thanh Hoa, những năm tiếp theo dù được nhận vào nhiều trường đại học danh giá như  Đại học Khoa học Chính trị và Luật Tây Nam, Đại học Cát Lâm, Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc , Đại học Quảng Tây…Đường Thượng Quân vẫn không đi học.  

Năm 2020, khi đạt 619 điểm trong kỳ thi cao khảo, Đường Thượng Quân vẫn chưa thực sự hài lòng. Bởi, anh cảm thấy rằng bản thân đã đạt được điểm cao như vậy, năm sau anh sẽ có hy vọng  được nhận vào ngôi trường mà anh mong muốn.

Cho đến năm nay, khi đã 33 tuổi, Đường Thượng Quân lần thứ 13 tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học và trúng tuyển vào chuyên ngành kỹ sư xây dựng của Đại học Quảng Tây với số điểm 591 - cách 90 điểm so với điểm xét tuyển của Đại học Thanh Hoa. 

Trả qua bao nhiêu lần thất bại, Đường Thường Quân vẫn chưa chịu từ bỏ ước mơ ban đầu của mình và dự định sẽ thi lại vào năm sau, mặc cho các anh chị trong nhà khuyên anh nên đi học. Thậm chí, người mẹ 73 tuổi không còn quan tâm đến việc anh học trường nào, bây giờ, bà chỉ mong anh sớm ổn định sự nghiệp, lấy vợ và sinh con đẻ cái như bao người khác.

Chỉ vì muốn đậu trường danh tiếng, dành cả tuổi trẻ để thi lại đại học liệu có đáng ?

Câu chuyện thi cử của Đường Thượng Quân được bàn luận sôi nổi trên hầu hết các trang mạng xã hội của Trung Quốc. Bên cạnh những lời khen cho sự kiên trì bền bỉ của chàng trai 33 tuổi, nhiều người lại cho rằng Đường Thượng Quân quá cố chấp và ích kỷ. Họ cho rằng theo đuổi ước mơ là điều tốt, rất đáng khen ngợi, tuy nhiên ước mơ cũng cần đi liền với thực tế. Đường thượng Quân không thể chỉ nghĩ cho riêng bản thân mình mà cần nghĩ cho cả người mẹ già nữa.

Một số khác cũng đặt ra câu hỏi, hiện nay "nam thần thi cử" đã 33 tuổi, nếu đậu vào đại học, sau khi tốt nghiệp tuổi của anh cũng đã gần bốn mươi. Lúc đó không biết còn ai muốn nhận anh vào làm việc nữa không ?

13 năm thi lại đại học, “nam thần thi cử” 33 tuổi mất cả thanh xuân vì muốn đậu vào trường danh tiếng: Kiên trì hay là cố chấp? - Ảnh 3.

Ảnh: Kknews.cc

Đường Thượng Quân từng chia sẻ anh không hối hận khi đã 13 năm thi cao khảo. Nếu không phải là Thanh Hoa, học tập ở những ngôi trường khác với anh không có ý nghĩa gì cả.

Đường càng dài thì càng hẹp, mặc cho nhiều người không đồng tình với con đường Đường Thượng Quân đã chọn, anh vẫn muốn tiếp tục chinh phục nó.

Cuối tháng 7 năm nay, Đường Thượng Quân trở về quê nhà. Sau bao nhiêu năm, đường về nhà đồi núi vẫn xanh tươi nhưng đường đời thì thăng trầm. Sau mười ba năm, con đường đất về nhà đã trở thành con đường xi măng, riêng chỉ còn Đường Thượng Quân vẫn đang bị mắc kẹt trong kỳ thi tuyển sinh đại học, bị mắc kẹt trong giấc mộng Thanh Hoa của mình. Không biết chặng đường sau này, chàng trai 33 tuổi sẽ còn phải đi bao xa nữa mới tiến về tới đích ?

(Theo Sohu)

Ánh Lê

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên