MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

13 thông tin cần biết về hộ chiếu vaccine

03-05-2022 - 08:45 AM | Kinh tế số

13 thông tin cần biết về hộ chiếu vaccine

Từ ngày 15/4, Việt Nam bắt đầu cấp hộ chiếu vaccine cho người dân. Hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do WHO và EU ban hành, hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác.

1. Hộ chiếu vaccine COVID-19 điện tử là gì?

Hộ chiếu vaccine là chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử do Bộ Y tế cấp cho người dân, sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu (EU) ban hành, đang được sử dụng tại 62 quốc gia.

2. Ý nghĩa của hộ chiếu vaccine

Hộ chiếu vaccine tạo điều kiện cho người lao động, chuyên gia và nhà đầu tư đi lại, làm việc giữa các quốc gia trên thế giới đã công nhận lẫn nhau.

3. Thời hạn sử dụng của hộ chiếu vaccine

Mã QR của hộ chiếu vaccine sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo. Khi mã hết hạn, người dân sẽ được thông báo và tự động khởi tạo mã QR mới để sử dụng.

4. Có bao nhiêu quốc gia công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam?

Tính đến ngày 7/4/2022, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 19 nước. Trong đó bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.

5. Hộ chiếu vaccine có thể thay thế hộ chiếu khi xuất nhập cảnh không?

Hộ chiếu vaccine được hiểu là giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 hoặc giấy xác nhận đã khỏi COVID-19. Hộ chiếu vaccine được sử dụng để chứng minh lịch sử tiêm chủng, không thay thế cho các giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh khác như hộ chiếu, thị thực, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy thông hành, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy miễn thị thực…

6. Người dân phải làm sao để được cấp hộ chiếu vaccine?

Người dân đã tiêm chủng và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống, được xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp "Hộ chiếu vaccine" mà không phải làm thủ tục gì thêm.

7. Có thể tra cứu hộ chiếu vaccine ở đâu?

Người dân có thể tra cứu hộ chiếu vaccine trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới.

8. Cách kiểm tra đã được cấp hộ chiếu vaccine hay chưa

Hiện tại, mới chỉ có ứng dụng PC-Covid đã cập nhật có tính năng xem hộ chiếu vaccine.

Bước 1: Để kiểm tra xem hộ chiếu Vacxin được cấp hay chưa, người dùng vào App PC-Covid, sau đó chọn vào biểu tượng có 4 hình tròn phía bên phải nút "quét QR".

13 thông tin cần biết về hộ chiếu vaccine - Ảnh 1.

Bước 2: Vào mục Hộ chiếu vaccine để nhận thông tin chứng nhận hộ chiếu vaccine.

13 thông tin cần biết về hộ chiếu vaccine - Ảnh 2.

- Trường hợp chưa được cấp Hộ chiếu vaccine:

13 thông tin cần biết về hộ chiếu vaccine - Ảnh 3.

- Trường hợp đã cấp Hộ chiếu vaccine:

13 thông tin cần biết về hộ chiếu vaccine - Ảnh 4.

9. Cần chuẩn bị những thông tin gì để tra cứu hộ chiếu vaccine trên các ứng dụng?

Tra cứu trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế bằng cách nhập bốn thông tin: Họ tên, ngày sinh, giới tính, CCCD/CMND, ngày tiêm gần nhất, sau đó khai báo email cá nhân để nhận hộ chiếu.

10. Hướng dẫn đề nghị cấp hộ chiếu vaccine

Truy cập vào trang Hộ chiếu vaccine COVID -19 điện tử: https://chungnhanvacxin.vn

- Chuẩn bị thông tin cá nhân: Họ và tên, CMND/CCCD, ngày tiêm mũi gần nhất, email.

- Điền thông tin theo mẫu trên trang web: Họ và tên, CMND/CCCD, ngày tiêm mũi gần nhất, email.

- Nhấn nút Gửi: Thông tin sẽ được gửi lên hệ thống để kiểm tra và duyệt.

- Nhận hộ chiếu vaccine COVID-19: Bạn sẽ nhận được hộ chiếu vaccine COVID-19 dưới dạng QR Code nếu hệ thống đã có đủ thông tin tiêm chủng của bạn. Bạn có thể in hoặc lưu hộ chiếu về máy tính.

13 thông tin cần biết về hộ chiếu vaccine - Ảnh 5.

Hướng dẫn đề nghị cấp hộ chiếu vaccine của Bộ Y tế

11. Quy trình cấp hộ chiếu vaccine

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện rà soát, bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trên nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19. Dữ liệu sẽ được đẩy về hệ thống quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19.

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện ký số tập trung chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19.

12. Thông tin tiêm chủng COVID-19 sai hoặc thiếu thì phải làm sao?

Người dân cần kiểm tra thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng hoặc trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử.

Nếu có sai sót hoặc thiếu thông tin, người dân liên hệ trực tiếp với cơ sở tiêm chủng hoặc phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn để được bổ sung, cập nhật thông tin đúng.

13. Hướng dẫn tra cứu thông tin tiêm chủng COVID-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19

Để tra cứu thông tin tiêm chủng, người dân có thể truy cập website tại liên kết https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/search. Sau đó nhập các thông tin cần có để tra cứu, bao gồm: Họ tên, ngày sinh, giới tính, số điện thoại, CCCD.

Hệ thống sẽ gửi mã OTP về số điện thoại đã đăng ký, tiến hành điền mã OTP và chờ kết quả tra cứu.

https://cafef.vn/13-thong-tin-can-biet-ve-ho-chieu-vaccine-20220430165345527.chn

Anh Ngọc

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên