TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

14 dự án của Công ty Bách Đạt An sai phạm như thế nào?

22-07-2019 - 13:55 PM | Bất động sản

14 dự án của Công ty Bách Đạt An sai phạm như thế nào?

Theo Thanh tra tỉnh, các vi phạm và thiếu sót của Công ty CP Bách Đạt An trong thực hiện 14 dự án được thanh tra có trách nhiệm rất lớn của Ban Quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa chính thức có Kết luận thanh tra số 06 về việc thực hiện 14 dự án đầu tư do Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An) làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Công ty CP Bách Đạt An được chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư nhiều dự án khai thác quỹ đất để thanh toán chi phí đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao ) gồm dự án đường nối ĐT603A với tuyến ĐT607 qua thị xã Điện Bàn; làm chủ đầu tư các dự án khai thác quỹ đất thương mại như khu đô thị Sentosa city (7B), khu đô thị 7B mở rộng, khu đô thị Sentosa Riverside, khu đô thị Bách Thành Vinh, khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng, khu dân cư và chợ Điện Dương. Ngoài ra, Công ty CP Bách Đạt An còn làm chủ đầu tư các dự án khai thác quỹ đất để thanh toán chi phí đầu tư xây dựng chợ Điện Dương...

Kết luận thanh tra số 06 đã chỉ ra nhiều sai phạm của công ty về trình tự, thủ tục đất đai như chưa thực hiện nghiêm túc và đầy đủ hồ sơ pháp lý về trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất theo quy định tại Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai 2013; các nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành pháp luật đất đai. 

Tất cả dự án khi được kiểm tra thì chỉ có 5 dự án (khu đô thị Sentosa Riverside, khu đô thị An Cư 1, khu đô thị 7B, khu đô thị An Phú Quý và khu dân cư chợ Điện Dương) có quyết định thu hồi đất từng hộ gia đình, cá nhân của UBND thị xã Điện Bàn và quyết định thu hồi đất, giao đất chung của UBND tỉnh; các dự án còn lại đều không có quyết định thu hồi đất, giao đất từng hộ gia đình, cá nhân của UBND thị xã Điện Bàn và quyết định thu hồi đất, giao đất của UBND tỉnh.

Không những bỏ qua nhiều thủ tục pháp lý về đất đai, nhà đầu tư này còn chưa hoàn tất thủ tục pháp luật về môi trường. Trong số 14 dự án đầu tư chỉ có 3 dự án có báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và không có dự án nào cam kết bảo vệ môi trường. Công ty còn chưa thực hiện các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản. 

Khi tiến hành kiểm tra thực tế tại các dự án theo kế hoạch thanh tra, Thanh tra tỉnh phát hiện hầu hết dự án chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng công trình, chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý và điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, huy động vốn theo quy định pháp luật. Đáng nói, 4 dự án Bách Đạt An 3, 4, 5 và 6 đang trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý, chưa được đưa vào kế hoạch sử dụng đất, chưa triển khai dự án trong thực tế…

Đặc biệt, chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ và đúng trình tự, thủ tục các hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật về đầu tư dự án, về đất đai, về quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản, về bảo vệ môi trường, về chuyển nhượng quyền sử dụng đất; tiến độ thực hiện dự án chậm, quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh nhiều lần, phần lớn các dự án chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo đúng quy hoạch chi tiết 1/500 được được phê duyệt. 

Qua thanh tra cho thấy, tại các thời điểm Công ty CP Bách Đạt An ký hợp đồng huy động vốn tại các dự án khu đô thị Bách Đạt, khu đô thị 7B mở rộng và dự án Heracom lex Riverside với Công ty CP Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản GAIA, hồ sơ pháp lý của các dự án này chưa đầy đủ, chưa có cơ sở hạ tầng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, chưa đảm bảo theo quy định tại Điều 19, Nghị định số 99, ngày 20.10.2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 43 ngày 15.5.2014 của Chính phủ quy định hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Đất đai 2013. 

Ngoài ra, các lô đất tại 3 dự án nêu trên (3 dự án có khoảng 1.000 người dân khiếu nại bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đã được người mua chuyển nhượng nhiều lần trong thực tế, khi tiến độ của các dự án trên không đảm bảo như cam kết với người mua đã gây ra khiếu nại, kiến nghị, tụ tập đông người đến cơ quan nhà nước, tạo điểm nóng trên địa bàn tỉnh.

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Nam, các vi phạm và thiếu sót của Công ty CP Bách Đạt An trong thực hiện 14 dự án được thanh tra có trách nhiệm rất lớn của Ban Quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Ban Quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc đã thiếu sự quản lý, không hướng dẫn kịp thời, chưa thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của mình. 

Với 4 dự án trước đây được dùng làm quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư nay không đưa vào quỹ đất thanh toán theo chỉ đạo của UBND tỉnh (gồm khu đô thị 7B, khu đô thị 7B mở rộng, khu đô thị Heracomplex Riverside và khu đô thị Bách Thành Vinh). 

Trên cơ sở đó, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Xây dựng phối hợp với các ngành liên quan yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục hồ sơ thực hiện dự án theo quy định của Luật Nhà ở, cũng như các quy định pháp luật có liên quan.

Song song đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề xuất thu hồi hơn 522 triệu đồng đối với Công ty CP Bách Đạt An về khoản tiền sử dụng đất còn phải nộp do chuyển đổi mục đích 5 lô đất tái định cư sang đất khai thác tại dự án khu đô thị An Phú Quý. 

Thanh tra cũng yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm chấp hành, phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý về đầu tư dự án, về đất đai, về quản lý dự án đầu tư xây dựng, về bảo vệ môi trường và hoàn thiện cơ sở hạ tầng các dự án theo quy định.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên