TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[14h chiều nay] Cơ hội mới để tạo ra những doanh nghiệp Việt tỷ đô

03-12-2021 - 11:26 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

[14h chiều nay] Cơ hội mới để tạo ra những doanh nghiệp Việt tỷ đô

Vài năm trở lại đây, thị trường vốn cổ phần tư nhân ở Việt Nam đã có sự xuất hiện của nhiều thương vụ trị giá hàng trăm triệu USD. Những nhà đầu tư ngoại hàng đầu như Alibaba Group, Baring Private Equity Asia, SK Group, KKR, Temasek… liên tục rót tiền vào các doanh nghiệp, các startup Việt. Giới đầu tư chuyên nghiệp đánh giá thế nào về điều này?

Kể từ đầu năm, Việt Nam chứng kiến nhiều thương vụ đầu tư vốn cổ phần tư nhân đạt giá trị hàng trăm triệu USD. Nổi bật nhất là Alibaba Group và Baring Private Equity Asia đầu tư vào The CrownX (đơn vị tích hợp Masan Consumer và WinMart/WinMart+) 400 triệu USD cho 5,5% cổ phần.

Cách đây ít ngày, The CrownX tiếp tục thông báo nhận 340 triệu USD vốn đầu tư từ SK Group, một trong những chaebol top đầu Hàn Quốc. Thậm chí, Masan còn đang để ngỏ mục tiêu huy động thêm từ 200 – 300 triệu USD vào The CrownX khi kết thúc năm nay. Nếu điều này trở thành sự thật, chỉ riêng các thương vụ đầu tư vào The CrownX đã đóng góp xấp xỉ 1 tỷ USD cho thị trường đầu tư vốn cổ phần tư nhân của Việt Nam.

Trong quá khứ, thương vụ đầu tư PE đáng chú ý nhất là do KKR và Temasek dẫn đầu, rót 650 triệu USD mua 6% cổ phần Vinhomes, nhà phát triển bất động sản số 1 Việt Nam năm 2020. Năm nay, KKR cũng ghi dấu ấn khi đầu tư 100 triệu USD vào công ty giáo dục EQuest.

Mới đây nhất, nguồn tin của Reuters đã gây chấn động khi cho biết Vingroup đang đàm phán với Qatar Investment Authority - quỹ nhà nước có giá trị 300 tỷ USD - và BlackRock - công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới - nhằm huy động 1 tỷ USD cho dự án VinFast trước khi VinFast có khả năng niêm yết tại Mỹ vào đầu năm sau. Theo nguồn tin, Vingroup có thể hoàn tất thương vụ huy động vốn vào tháng tới. Vingroup cũng được cho biết là đang đàm phán với các công ty vốn cổ phần tư nhân toàn cầu.

Những thương vụ kể trên cho thấy Việt Nam đã đạt được những dấu mốc thành công đáng kể trên thị trường đầu tư vốn cổ phần tư nhân, thu hút những nhà đầu tư "cá voi" hàng đầu trong khu vực, thậm chí trên toàn cầu.

Cách đây 15 năm, VinaCapital chọn chiến lược đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân Việt Nam như một cách tạo ra sự khác biệt cho chính mình. Khi là một nhà đầu tư PE, các quỹ đầu tư có tầm nhìn rõ ràng hơn, thẩm định kỹ càng về tài chính, bộ máy điều hành, các vấn đề về môi trường – xã hội – quản trị (ESG) của các công ty. Và hầu hết các trường hợp, quỹ đầu tư PE góp phần giúp cải thiện chất lượng của các doanh nghiệp mà họ đầu tư lên rất nhiều.

Mặt khác, theo thời gian, các quỹ đầu tư PE còn đóng vai trò quan trọng trong việc ươm tạo các công ty gia đình, hỗ trợ không chỉ về tài chính, quản trị, văn hoá… góp phần đưa Việt Nam trở thành thị trường đầu tư quy mô lớn của khu vực với các doanh nghiệp hấp dẫn.

Ông Andy Ho - Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng Bộ phận Đầu tư, Tập đoàn VinaCapital – đánh giá đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp quy mô trung bình phát triển thành doanh nghiệp trị giá 1 tỷ USD, 10 tỷ USD hay thậm chí là nhiều chục tỷ USD.

14h chiều nay, số thứ 3 của chuỗi talk show "Trỗi dậy sau khủng hoảng" sẽ chính thức lên sóng. Ông Andy Ho – Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng Bộ phận Đầu tư, Tập đoàn VinaCapital, người có 15 năm kinh nghiệm đầu tư trên thị trường Việt Nam sẽ đưa ra những bình luận chi tiết hơn về nhiều khía cạnh của hoạt động đầu tư PE tại Việt Nam.

[14h chiều nay] Cơ hội mới để tạo ra những doanh nghiệp Việt tỷ đô - Ảnh 1.

BBT

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên