MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

15 cuốn sách giúp bạn hạnh phúc, giàu có và thành công hơn: Đọc ngay vì "chính từ sách mà người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời"

03-05-2019 - 06:19 AM | Sống

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu phát triển một quan điểm mới nhằm cải thiện cuộc sống của bạn. Và còn cách nào có thể giúp bạn làm được điều đó tốt hơn là việc đọc sách đây?

“Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”, Barack Obama nói.

May mắn thay, năm 2019 đã mang đến một số ít các tựa sách mới mà bạn có thể chưa biết đến. Dưới đây là 15 cuốn sách được đánh giá cao có khả năng thay đổi thế giới quan của chúng ta.

1. "Team human", tác giả Douglas Rushkoff

15 cuốn sách giúp bạn hạnh phúc, giàu có và thành công hơn: Đọc ngay vì chính từ sách mà người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời - Ảnh 1.

"Team Human", tác giả Douglas Rushkoff

"Team Human" đưa ra rất nhiều lý do tại sao trở thành một con người hoàn thiện phải trải qua quá trình rèn luyện trong một tập thể, chứ không phải là cá nhân. Nhà lý thuyết truyền thông Douglas Douglas Rushkoff đang nghiên cứu xu hướng công nghệ ngày nay đã thống trị xã hội như thế nào và tại sao đến lúc chúng ta phải gắn kết lại và tạo ra các mối quan hệ tích cực. Tất cả được đúc kết trong cuốn sách này. 

2. "Company of one: Why staying small is the next big thing for business", tác giả By Paul Jarvis

15 cuốn sách giúp bạn hạnh phúc, giàu có và thành công hơn: Đọc ngay vì chính từ sách mà người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời - Ảnh 2.

"Company of one: Why staying small is the next big thing for business", tác giả By Paul Jarvis

Nhà thiết kế tự do Paul Jarvis nổi tiếng với sự sáng tạo khi làm việc cho các công ty lớn như Yahoo, Microsoft và Mercedes-Benz. Trong "Company of One", ông mang đến cho độc giả "cái nhìn hậu trường" về cách ông làm kiếm thu nhập sáu con số, sau khi rời khỏi ngôi nhà nhỏ của mình trên một hòn đảo xa thuộc Vancouver. 

Không hề có ý định tự thân mở rộng kinh doanh, Jarvis giải thích việc rời khỏi một thế giới doanh nghiệp áp lực cao đã đưa ông đến một cuộc sống hạnh phúc, thành công và hiệu quả hơn.

3. "The prosperity paradox: How innovation can lift nations out of poverty"

Tạm dịch: "Nghịch lý thịnh vượng: Làm thế nào đổi mới có thể giúp các quốc gia thoát khỏi đói nghèo", tác giả Clayton M. Christensen, Efosa Ojomo and Karen Dillon

15 cuốn sách giúp bạn hạnh phúc, giàu có và thành công hơn: Đọc ngay vì chính từ sách mà người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời - Ảnh 3.

"The prosperity paradox: How innovation can lift nations out of poverty", tác giả Clayton M. Christensen, Efosa Ojomo and Karen Dillon

Đã đến lúc phải nghiêm túc về việc biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai. Hơn 20 quốc gia đã nhận được hàng tỷ đô la hỗ trợ nhưng họ vẫn trở nên nghèo đói. 

Clayton M. Christensen, tác giả có số lượng sách bán chạy nhất, có các tác phẩm kinh điển như "How to Measure Your Life" và "The Innovator’s Dilemma", cùng với hai đồng tác giả Efosa Ojomo và Karen Dillon đã đưa ra một chiến lược đột phá để chấm dứt vòng nghèo đói toàn cầu.

4. "Zucked", tác giả Roger McNamee

15 cuốn sách giúp bạn hạnh phúc, giàu có và thành công hơn: Đọc ngay vì chính từ sách mà người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời - Ảnh 4.

"Zucked", tác giả Roger McNamee

Roger McNamee, một nhà đầu tư mạo hiểm và từng là cố vấn của người đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, ông đã phản ánh về các sự kiện và nhận thức của mọi người dẫn đến sự thất bại thảm hại của mạng xã hội lớn nhất thế giới. 

Đây là một khám phá hấp dẫn về những khoảnh khắc mà việc khủng hoảng văn hóa chính trị có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến một doanh nghiệp.

5. "Digital minimalism" – "Chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số", tác giả Cal Newport

15 cuốn sách giúp bạn hạnh phúc, giàu có và thành công hơn: Đọc ngay vì chính từ sách mà người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời - Ảnh 5.

"Chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số", tác giả Cal Newport

Không có gì tuyệt vời hơn chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số - con người trở nên vui vẻ, khỏe mạnh, ít bị phân tâm và dễ chịu hơn rất nhiều. Không ai thích nói chuyện với một người luôn nhìn vào điện thoại của họ năm phút một lần. 

Là cuốn sách bán chạy nhất của các tờ báo nổi tiếng New York Times, Wall Street Journal, Publishers Weekly và USA Today, "Digital minimalism" cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách giúp bạn đạt được sự tập trung trong một thế giới mà tràn ngập cám dỗ của kỹ thuật số.

6. "Wise guy: Lessons from a life" – tạm dịch: "Kẻ hợm đời: Những bài học từ cuộc sống", tác giả Guy Kawasaki

15 cuốn sách giúp bạn hạnh phúc, giàu có và thành công hơn: Đọc ngay vì chính từ sách mà người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời - Ảnh 6.

"Wise guy: Lessons from a life", tác giả Guy Kawasaki

Guy Kawasaki là một chuyên gia marketing, tác giả và một nhà đầu tư mạo hiểm của thung lũng Silicon. Tác phẩm mới nhất của ông là một tập truyện hồi ký về hành trình cuộc đời ông. 

Hãy thông minh hơn và có được sự khôn ngoan về mọi thứ từ những việc như nuôi dạy con cái, làm việc cho đến cách hành xử trong xã hội. Bạn cũng sẽ tìm thấy rất nhiều chi tiết thú vị về trải nghiệm của Kawasaki tại Apple dưới thời Steve Jobs. 

"Theo nhiều cách khác nhau, tôi vẫn là chính mình và tôi ở đây vì Steve Jobs và Apple", ông nói.

7.  "How to be a capitalist without any capital" – "Làm thế nào để trở thành ông chủ lớn mà không cần bất kỳ nguồn vốn nào", tác giả Nathan Latka

15 cuốn sách giúp bạn hạnh phúc, giàu có và thành công hơn: Đọc ngay vì chính từ sách mà người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời - Ảnh 7.

"How to be a capitalist without any capital", tác giả Nathan Latka

Người dẫn chương trình "Top entrepreneurs podcast" - doanh nhân hàng đầu đã bắt đầu thành lập một công ty phần mềm ở tuổi 19 chỉ với 119 đô la Mỹ trong tài khoản ngân hàng của mình. 

Năm năm sau, công ty của ông được định giá lên tới 10,5 triệu đô la. 

Trong cuốn sách "How to be a capitalist without any capital" ông Nathan Nathan Latka, 29 tuổi, đưa ra lời khuyên về cách nghỉ hưu ở độ tuổi 29 bằng cách chỉ làm bốn việc sau:

1) Tập trung vào một kỹ năng

2) Tập trung vào một mục tiêu

3) Là duy nhất

4) Hấp dẫn quần chúng.

8. "The passion paradox: A guide to going all in, finding success, and discovering the benefits of an unbalanced life", tác giả Brad Stulberg và Steve Magness

15 cuốn sách giúp bạn hạnh phúc, giàu có và thành công hơn: Đọc ngay vì chính từ sách mà người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời - Ảnh 8.

"The passion paradox: A guide to going all in, finding success, and discovering the benefits of an unbalanced life", tác giả Brad Stulberg và Steve Magness

"Theo đuổi niềm đam mê của bạn" đó là lời khuyên mà chúng ta thường nghe thấy. Nhưng nó có thực sự đơn giản như vậy? Brad Stulberg và Steve Magness, đồng tác giả của cuốn sách bán chạy nhất "Peak performance" đào sâu vào nghiên cứu trường hợp khoa học để xem xét các cuộc tranh luận về niềm đam mê và sự cân bằng cuộc sống. 

Bạn sẽ học cách nuôi dưỡng và duy trì niềm đam mê của mình trong khi tránh những khó khăn mà bạn thường gặp phải như tìm kiếm trong vô vọng, đau khổ và kiệt sức đến tột cùng.

9. "The Path Made Clear: Discovering Your Life’s Purpose and Direction"- tạm dịch: "Lối đi rõ ràng: Khám phá mục đích và hướng đi của bạn trong cuộc sống", tác giả: Oprah Winfrey

15 cuốn sách giúp bạn hạnh phúc, giàu có và thành công hơn: Đọc ngay vì chính từ sách mà người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời - Ảnh 9.

"The Path Made Clear: Discovering Your Life’s Purpose and Direction", tác giả: Oprah Winfrey.

Khi Oprah cho bạn lời khuyên, bạn sử dụng nó. Trong cuốn sách "The path made clear", Oprah làm sáng tỏ con đường tự khám phá và thỏa mãn của cá nhân. Bà khuyến khích độc giả suy nghĩ về những gì họ đã đặt ra để thực hiện trong cuộc đời này, bằng cách đưa ra những bài học từ cuộc hành trình của chính bà, cũng như là từ những người nổi tiếng như Eckhart Tolle, Brene Brown, Jay-Z và Lin-Manuel Miranda và Ellen DeGeneres.

10. "The making of a manager: What to do when everyone looks to you" – tạm dịch: "Tạo ra một người quản lý: Làm gì khi mọi người nhìn vào bạn", tác giả Julie Zhuo

15 cuốn sách giúp bạn hạnh phúc, giàu có và thành công hơn: Đọc ngay vì chính từ sách mà người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời - Ảnh 10.

The making of a manager: What to do when everyone looks to you", tác giả Julie Zhuo

Phó giám đốc thiết kế sản phẩm của Facebook, Julie Zhou gói gọn tất cả những gì cô ấy học được về cách trở thành một người quản lý tuyệt vời trong một công ty lớn. 

"Nếu bạn là người quản lý lần đầu tiên, bạn sẽ học được cách thành công nhanh chóng và những người quản lý có kinh nghiệm sẽ tăng cấp độ khó trong trò chơi của họ", người đồng sáng lập Lyft Logan Green cho biết.

11. "Broke millennial takes on investing: A beginner’s guide to leveling up your money", tác giả Erin Lowry

15 cuốn sách giúp bạn hạnh phúc, giàu có và thành công hơn: Đọc ngay vì chính từ sách mà người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời - Ảnh 11.

"Broke millennial takes on investing: A beginner’s guide to leveling up your money", tác giả Erin Lowry

Millennials là những người được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1980 đến năm 2000 (còn được gọi là thế hệ Y). Họ là thế hệ đầu tiên được tiếp cận và lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội, là phân khúc khách hàng chính của nhiều ngành dịch vụ.

Nếu là một millennials có tài khoản tiết kiệm cá nhân, bạn sẽ thấy cuốn sách này rất hữu ích. Erin Lowry đưa ra lời khuyên đơn giản, dễ hiểu về cách giải quyết các vấn đề khó khăn về tiền bạc trong thời đại hiện nay. 

Bạn có nên đầu tư trong khi đang phải trả các khoản vay sinh viên? Làm thế nào để bạn nói chuyện với đối tác của bạn về tiền bạc? Bạn nên làm gì nếu bạn có hai khoản nợ bằng nhau? Các cố vấn robo và các ứng dụng đầu tư có thực sự hữu ích? 

Ngừng tự hỏi và bắt đầu kiểm soát cuộc sống tài chính của bạn.

12.  "The moment of lift", tác giả Melinda Gates

15 cuốn sách giúp bạn hạnh phúc, giàu có và thành công hơn: Đọc ngay vì chính từ sách mà người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời - Ảnh 12.

"The moment of lift", tác giả Melinda Gates

Đồng chủ tịch của tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, chia sẻ những câu chuyện cá nhân và bài học kinh nghiệm từ những người phụ nữ truyền cảm hứng mà cô đã gặp trong sự nghiệp của mình. 

"The moment of lift" là "một cuốn sách khôn ngoan, trung thực và đẹp đẽ về cách trao quyền cho phụ nữ để nâng đỡ tất cả mọi người", chồng của Melinda Gates, tỷ phú Bill Gates đã đăng bài vào đầu tháng này trên Twitter. 

"Nó cũng bao gồm những hiểu biết về cuộc hôn nhân của chúng tôi, con đường chúng tôi đã đi để trở nên bình đẳng trong công việc và cách cô ấy đã giúp tôi phát triển như một người cha và người chồng".

13. "The Infinite Game" - tạm dịch: "Trò chơi vô cực", tác giả Simon Sinek

15 cuốn sách giúp bạn hạnh phúc, giàu có và thành công hơn: Đọc ngay vì chính từ sách mà người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời - Ảnh 13.

"The Infinite Game", tác giả Simon Sinek

Trong cuốn sách mới, tác giả của "Start with why" - khám phá cách các công ty tuyệt vời đạt được thành tựu - duy trì - thành công. Sinek cung cấp một lời giải thích sâu sắc về giá trị lâu dài thực sự là gì và tại sao nó lại là điều quan trọng duy nhất đối với doanh nghiệp của bạn. 

"Các nhà lãnh đạo nắm giữ một tư duy vô hạn, trái ngược hoàn toàn, xây dựng các tổ chức mạnh mẽ, sáng tạo và truyền cảm hứng hơn. Họ có khả năng phục hồi để phát triển mạnh mẽ trong một thế giới luôn thay đổi, trong khi các đối thủ cạnh tranh của họ tụt lại phía sau", ông viết.

14. "The latte factor: Why you don’t have to be rich to live rich", tác giả  David Bach và John David Mann

15 cuốn sách giúp bạn hạnh phúc, giàu có và thành công hơn: Đọc ngay vì chính từ sách mà người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời - Ảnh 14.

"The latte factor: Why you don’t have to be rich to live rich", tác giả David Bach và John David Mann

Chuyên gia tài chính hàng đầu David Bach và đồng tác giả John David Mann chỉ cho độc giả ba bí mật để tự do về tài chính qua câu chuyện ngụ ngôn rất hấp dẫn và chân thực này. Nhân vật chính, Zoey, là một cô gái trẻ lành nghề làm việc và sống ở thành phố New York. 

Giống như nhiều người ở độ tuổi 20, Zoey đấu tranh kiếm đủ tiền để chi trả cho cuộc sống. Những thay đổi nhỏ mà cô ấy thực hiện mỗi ngày cung cấp thêm nhiều kiến thức cho chúng ta về việc sử dụng tiền bạc một cách thông minh.

15. "Cribsheet: A data-driven guide to better, more relaxed parenting, from birth to preschool" - tạm dịch: "Tấm nôi: Hướng dẫn sử dụng dữ liệu để nuôi dạy con tốt hơn, thoải mái hơn, từ sơ sinh đến mầm non" tác giả Emily Oster

15 cuốn sách giúp bạn hạnh phúc, giàu có và thành công hơn: Đọc ngay vì chính từ sách mà người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời - Ảnh 15.

"Cribsheet: A data-driven guide to better, more relaxed parenting, from birth to preschool", tác giả Emily Oster

Đối với các bậc cha mẹ thất vọng với những thông tin sai lệch phổ biến xung quanh quá trình sinh nở cho đến khi nuôi con. Cuốn sách này của nhà kinh tế học từng đoạt giải thưởng Emily Oster sử dụng những thông tin chính xác để gỡ rối những chuyện hoang đường về việc nuôi con bằng sữa mẹ, luyện ngôn ngữ và cách sinh hoạt hàng ngày. 

Sau khi đọc "Cribsheet", các bậc cha mẹ sẽ cảm thấy mình thu được thông tin nhiều hơn và không cần phải tham khảo Google, bạn bè và gia đình chỉ để nhận những lời khuyên mâu thuẫn.

Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ/CNBC

Trở lên trên