TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

167 tỷ USD vốn hoá bị thổi bay, không ít nhà đầu tư cháy túi vì các cổ phiếu "meme"

03-02-2021 - 19:08 PM | Tài chính quốc tế

167 tỷ USD vốn hoá bị thổi bay, không ít nhà đầu tư cháy túi vì các cổ phiếu "meme"

Những diễn biến gần đây là lời nhắc nhở nhà đầu tư rằng dù cổ phiếu được yêu thích đến đâu thì giá cũng không thể tăng lên mãi mãi.

Felipe Zahr cũng muốn là một phần của lịch sử. Vì thế, sau khi chứng kiến đà tăng vọt 1.625% của cổ phiếu GameStop trong tháng 1, cậu quyết định sẽ tham gia vào đội quân hùng hậu này.

Chàng sinh viên 18 tuổi đến từ Guanacaste, Costa Rica, đã sử dụng tài khoản đầu tư của bố mình để mua vào số cổ phiếu GameStop trị giá 928 USD hôm thứ 2 vừa qua, khi cổ phiếu này đang được giao dịch ở quanh mức 232 USD/cổ. Nhưng 1 ngày sau, cậu đã vội vã bán ra sau khi chỉ còn lại một nửa số vốn đầu tư ban đầu vì cổ phiếu GameStop lao dốc.

"Đó thực chất là 1 thử nghiệm xã hội chứ không phải là 1 khoản đầu tư thông minh. Đó là 1 canh bạc", Zahr nói.

Zahr chỉ là một trong số rất nhiều các trader đã nhảy vào các cổ phiếu như GameStop trong vài tuần vừa qua, được cổ vũ bởi các thành viên của forum WallStreetBets trên mạng xã hội Reddit. Và trong 1 thời gian ngắn chiến lược đó đã tỏ ra hiệu quả. Sự hưng phấn đẩy cả giá và mức độ biến động tăng mạnh đến nỗi Robinhood Markets và một số công ty môi giới đã buộc phải cấm giao dịch các cổ phiếu này.

Tổng cộng giá trị vốn hoá của 50 cổ phiếu mà lúc đầu Robinhood đưa vào danh sách hạn chế giao dịch đã tăng thêm 276 tỷ USD từ cuối năm 2020 cho đến lúc cơn sốt lên đến đỉnh điểm, theo dữ liệu của Bloomberg. Tuy nhiên chỉ trong vài ngày 167 tỷ USD giá trị vốn hoá đã bị "thổi bay" và cho đến nay vẫn có rất ít dấu hiệu cho thấy đà giảm sẽ ngừng lại.

Phiên hôm qua (2/2), cổ phiếu GameStop đã giảm 60%, xuống còn 90 USD/cổ, giảm tổng cộng 72% trong 2 ngày. Cổ phiếu của Koss Corp cũng giảm 43% sau khi mất 45% trong phiên đầu tuần. Cổ phiếu BlackBerry mất 21%, AMC Entertainment giảm 41%. Nhóm 50 cổ phiếu nằm trong danh sách giới hạn của Robinhood giảm gần 10% trong ngày tồi tệ nhất kể từ khi đạt đỉnh thứ 4 tuần trước.

Những diễn biến đó là lời nhắc nhở nhà đầu tư rằng dù cổ phiếu được yêu thích đến đâu thì giá cũng không thể tăng lên mãi mãi. Khi hàng triệu thành viên mới gia nhập vào r/wallstreetbets và GameStop trở thành hiện tượng, không khó để tìm thấy những người trở nên giàu có trong nháy mắt khoe khoang thành tích của họ trên mạng xã hội. Nhưng giờ đây khi quả bong bóng đó đã nhanh chóng vỡ tan trong một trong những câu chuyện đáng nhớ nhất trên thị trường chứng khoán trong thập kỷ vừa qua.

Dẫu vậy vẫn xuất hiện không ít lời kêu gọi các day-trader và người dung Reddit hãy tiếp tục nắm giữ cổ phiếu GameStop. 1 post trên WallStreetBets mà có tới 2.100 bình luận viết: "Đó chưa phải là đáy. Hãy nhìn vào số lượng người mua so với lượng người đang bán. Thả lỏng và tiếp tục cầm cổ GameStop!". Hôm qua, tỷ phú Mark Cuban khuyên các thành viên WallStreetBets hãy cứ tiếp tục làm như vậy nếu như họ có thể gánh được chi phí.

Và sau cùng thì mặc dù 167 tỷ USD vốn hoá đã "bốc hơi", giá trị của nhóm cổ phiếu này vẫn tăng hơn 100 tỷ USD so với đầu năm. Trung bình, các cổ phiếu này vẫn tăng 72% kể từ đầu năm đến nay. Ai mua vào trong những ngày vừa qua sẽ là mua đỉnh và bị "thiêu cháy", trong khi những người vào sớm vẫn đang lãi lớn.

Noah Williams, 36 tuổi, cho biết vẫn đang sở hữu 1.100 cổ phiếu GameStop. Anh mua vào ở mức chỉ 16 USD/cổ và sử dụng số tiền lãi thu được để trả khoản nợ sinh viên. Kể từ đó đến nay anh vẫn nắm chắc cổ phiếu GameStop trong lúc mức độ biến động ngày càng lớn.

Đối với Jordan Neumayer, 24 tuổi, GameStop lại chỉ là 1 trò chơi không hơn không kém. Tuần trước, anh chàng kỹ sư này đã bán ra ở giá 128 USD/cổ sau khi mua chúng ở mức 20 USD/cổ chỉ 1 tháng trước đó và chốt lời lớn. Nhưng sau khi bán đi, Neumayer lại quyết định mua vào một lần nữa, ở mức giá 280 USD. "Các quỹ đầu cơ nghĩ rằng họ có thể điều khiển mọi thứ và ngăn những "dân thường" như chúng tôi mua vào, vì thế tôi quay trở lại".

Chốt phiên hôm qua, lần đầu tiên trong hơn 1 tuần trở lại đây cổ phiếu GameStop đóng cửa ở dưới ngưỡng 100 USD. "Đó là số tiền mà tôi không sợ mất, nó giống như bạn bước vào sòng bạc và đặt tất cả và 1 cửa vậy", anh nói.

Tham khảo Bloomberg

Thu Hương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên