MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

17 năm không đòi tăng lương nhưng vẫn bị đuổi, nhân viên lập tức rời đi khi nghe lý do

30-11-2021 - 20:15 PM | Sống

17 năm không đòi tăng lương nhưng vẫn bị đuổi, nhân viên lập tức rời đi khi nghe lý do

Lý do gì khiến người nhân viên kỳ cựu này bị đuổi khỏi công ty mình đã gắn bó gần 2 thập kỷ?

Có ai đó đã từng nói rằng, giá trị của một nhân viên đối với công ty sẽ được thể hiện thông qua mức lương của người đó. Thế nhưng đối với người đàn ông họ Lý trong câu chuyện được đăng tải trên trang tin NetEase (Trung Quốc) dưới đây thì có lẽ không phải như vậy.

Từ năm 25 tuổi cho đến khi đã ngoài 40, anh Lý gần như đã dành cả thanh xuân để cống hiến cho công ty mà mình làm việc. Điều đáng nói hơn còn nằm ở chỗ, trong suốt 17 năm qua, người đàn ông ấy chưa một lần đòi tăng lương.

Khi mới đến làm việc, nhờ có kinh nghiệm và tuổi nghề tương đối nên đãi ngộ mà công ty đề ra cho anh cũng ở mức ổn. Giờ đây, anh Lý đã đảm nhiệm chức vụ quản lý sản phẩm và được đánh giá là có năng lực làm việc tương đối ổn định, hoàn thành đúng hạn các công việc được giao.

Nhìn chung, trong công ty không có ai phải phàn nàn về một nhân viên có kinh nghiệm lâu năm như anh.

Thế nhưng dần dà, mức lương được tăng ngày một ít ỏi. Cho đến thời điểm hiện tại, nhân viên kỳ cựu gần hai chục năm như anh Lý mỗi tháng vẫn chỉ nhận được vẻn vẹn 8000 tệ (khoảng 28 triệu VND).

Trên thực tế, mức lương này quả thực rất khó để sống thoải mái ở những thành thị lớn tại Trung Quốc. Tuy nhiên vốn là người có tính cách thật thà, không thích tranh giành, anh Lý không chỉ chưa bao giờ chủ động đề nghị tăng lương mà còn có thói quen chủ động tăng ca và chưa từng có một lời oán trách.

17 năm không đòi tăng lương nhưng vẫn bị đuổi, nhân viên lập tức rời đi khi nghe lý do - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Chỉ có điều vào 2 năm trở lại đây, người đàn ông ấy đã dần nảy sinh lòng bất mãn với công ty của mình.

Nguyên nhân là bởi nhiều nhân viên mới vào làm chưa được bao lâu đã được cấp trên cho hưởng mức lương 6000 tệ (xấp xỉ 21 triệu VND), còn anh thì vẫn không được tăng thêm một đồng lương nào.

Không chỉ dừng lại ở đó, vừa rồi bộ phận nhân sự của công ty đã thông báo với anh Lý rằng anh sắp bị sa thải.

Khi bị chất vấn về nguyên do, phía nhân sự trả lời rằng do công ty đang gặp khó khăn nên phải cắt giảm biên chế. Họ cũng hy vọng anh có thể chủ động từ chức và sẽ nhận được bồi thường 6 tháng lương đúng như theo thỏa thuận hợp đồng.

Ban đầu, anh Lý cương quyết không đồng ý. Anh tin rằng mình không phạm phải bất kỳ lỗi lầm nào trong công việc nên không thể bị sa thải. Thêm vào đó, anh cho rằng đối với một nhân viên cống hiến lâu năm, nay bỗng nhiên bị cắt hợp đồng như mình, công ty phải bồi thường 17 tháng lương mới có thể coi là hợp tình hợp lý.

Trước những chất vấn này, bộ phận nhân sự chỉ lạnh nhạt đáp rằng, nếu anh không chủ động từ chức thì công ty sẽ bắt buộc phải trừ lương, cách chức và dừng mọi hoạt động của anh.

17 năm không đòi tăng lương nhưng vẫn bị đuổi, nhân viên lập tức rời đi khi nghe lý do - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Sau đó thông qua lời của một đồng nghiệp, người nhân viên ấy mới nhận ra một sự thật: Hóa ra không phải công ty sa thải anh vì khó khăn kinh tế mà chẳng qua họ coi trọng những nhân viên trẻ mới đến hơn mà thôi!

Người ấy nói, lãnh đạo nghĩ rằng những nhân lực trẻ tuổi có sức sáng tạo dồi dào, tinh thần làm việc không biết mệt mỏi, hơn nữa lại sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp hơn các nhân viên lâu năm.

Trong khi đó, những nhân viên cũ không tạo ra được nhiều giá trị mới mà lại hưởng lương cao. Vì thế công ty mới quyết định "thay máu" nhân sự như vậy.

Sau khi biết được sự thật phũ phàng này, anh Lý đã quyết định chủ động viết đơn từ chức và chấp nhận mọi điều kiện đền bù của đối phương.

Mặc dù trong lòng không khỏi chua xót khi bị buộc phải rời đi vị trí công tác mà mình đã gắn bó gần hai thập kỷ, thế nhưng anh Lý đã tự nhủ giờ đây phải không ngừng học hỏi, trau dồi và đổi mới bản thân, đồng thời cũng phải cố gắng tìm cho mình một đội ngũ công bằng và xứng đáng cống hiến hơn nơi này.

*Nguồn: NetEase News

Theo Trần Khánh Linh

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên