TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

170 người chết vì virus lạ, cuối cùng, WHO lại họp để ban bố tình trạng khẩn cấp

30-01-2020 - 10:58 AM | Tài chính quốc tế

170 người chết vì virus lạ, cuối cùng, WHO lại họp để ban bố tình trạng khẩn cấp

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp để xem xét đưa ra báo động toàn cầu về virus corona sau khi 170 trường hợp tử vong đã được ghi nhận cùng số ca mắc bệnh tăng vọt.

Sau phiên họp ngày 30/1, WHO sẽ một lần nữa quyết định xem dịch cúm ở Trung Quốc có phải tình trạng khẩn cấp trên quy mô toàn cầu hay không. Trước đó, ủy ban khẩn cấp của WHO đã họp và không cho rằng chủng virus corona mới là tình trạng khẩn cấp trên quy mô toàn cầu.

Theo thống kê, số người chết vì virus corona ở Trung Quốc đã tăng lên 170 từ con số 132 người trước đó. Riêng tại Trung Quốc đại lục, số trường hợp mắc bệnh được ghi nhận là 7.711 trường hợp. Trước tình trạng này, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ gửi các chuyên gia tới Trung Quốc để hỗ trợ ngăn chặn sự bùng phát của nCoV.

Báo cáo ngày 30/1 của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cho biết, chỉ riêng trong ngày 29/1, đã ghi nhận 37 trường hợp tử vong mới vì virus nCoV, đưa số ca tử vong trên toàn đất nước lên 169 trường hợp. Trong vòng 24 giờ, tỉnh trung tâm của dịch này ghi nhận 1.032 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, bổ sung thêm vào 6.000 ca nhiễm bệnh trên toàn Trung Quốc.

Hiện tại, chính phủ các nước đang thắt chặt các hoạt động đi lại  xuyên quốc gia, đặc biệt là các hoạt động có liên quan tới Trung Quốc, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh liên quan đến chủng virus corona mới có tên nCoV. Các hãng hàng không trên thế giới cũng đã quyết định đình chỉ nhiều chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc. Nhiều quốc gia cũng đã sơ tán công dân khỏi tâm dịch.

Theo báo cáo Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato trình bày trước một ủy ban của Quốc hội nước này, 3 trong số 206 người trở về Nhật Bản từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc được xác nhận dương tính với nCoV ngay cả khi 2 trong số họ không có bất cứ triệu chứng nào. Một chiếc máy bay thứ 2 cũng đã hạ cánh xuống Tokyo từ Vũ Hán sáng 30/1 trong đó có một số hành khách có triệu chứng ho.

Trong khi đó, máy bay chở 200 công dân Mỹ trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc đã buộc phải hạ cánh xuống một căn cứ không quân ở California. Một trong những công dân Mỹ không được phép lên máy bay vì bị sốt. Trên máy bay có nhiều nhân viên ngoại giao Mỹ và gia đình họ, trong đó có nhiều trẻ em.

Những người này sẽ bị giữ trong căn cứ không quân của Mỹ trong 3 ngày trước khi được phép trở về nhà nếu các xét nghiệm không cho thấy kết quả bất thường. Tuy nhiên, thời gian ủ bệnh tối đa của virus này là 14 ngày.

Ngày càng có nhiều quốc gia phát hiện các trường hợp dương tính với nCoV đang khiến thế giới lo lắng hơn bao giờ hết về dịch bệnh lạ. Trong khi thế giới áp dụng các biện pháp kiểm soát, Trung Quốc cũng hạn chế công dân từ các vùng có dịch tới nước ngoài nhằm ngăn chặn virus lây lan.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên