MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

175 sổ đỏ bị “bỏ quên” 20 năm

27-04-2017 - 09:07 AM | Bất động sản

Số sổ đỏ này được UBND huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng cấp sai quy định từ năm 1997- 1998, sau đó bị cán bộ địa chính xã giữ lại, không trả cho dân dẫn đến khiếu nại kéo dài

UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thanh tra việc chấp hành pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng và công tác hỗ trợ kinh phí thủy lợi nội đồng tại 2 xã Vĩnh Phong, Tam Cường thuộc huyện Vĩnh Bảo.

Trước đó, một số hộ dân các xóm 7, xóm 8 của xã Vĩnh Phong phản ánh đã được UBND huyện Vĩnh Bảo cấp 175 GCNQSDĐ từ những năm 1997, 1998 nhưng UBND xã Vĩnh Phong không trao cho các hộ dân mà giữ lại để đòi tiền hoặc chỉ trả cho những người thân quen. Cùng với đó, ngân sách hỗ trợ thủy lợi nội đồng để nhân dân nạo vét, khơi thông dòng chảy không được công khai, tiền không đến tay người dân trong khi họ vẫn phải đóng góp làm thủy lợi nội đồng.

Sau khi có phản ánh của người dân, ngày 11-7-2016, Thành ủy Hải Phòng ra Thông báo số 39-TB/TU, giao Ban Cán sự Đảng UBND TP Hải Phòng chỉ đạo Thanh tra TP, Công an TP tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện 2 vụ việc trên, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm.

Kết quả ngày 27-9-2016, UBND TP Hải Phòng đã có kết luận thanh tra, nêu rõ 175 GCNQSDĐ không được UBND xã Vĩnh Phong trao cho các hộ dân mà chỉ trả cho những người thân là có cơ sở.

Cụ thể tại thời điểm năm 1997, 1998, UBND xã Vĩnh Phong trình UBND huyện Vĩnh Bảo cấp GCNQSDĐ cho 805 hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thổ cư. UBND huyện Vĩnh Bảo đã cấp 778/805 GCNQSDĐ, trong đó có 175 GCNQSDĐ của các hộ thuộc xóm 7 và xóm 8. Sau khi UBND huyện Vĩnh Bảo cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân, ông Nguyễn Văn Quế (cán bộ địa chính xã Vĩnh Phong) đã phát GCNQSDĐ cho toàn bộ các hộ dân từ xóm 1 đến xóm 6; riêng các hộ dân xóm 7 và xóm 8, ông Quế giữ lại do phát hiện việc lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho 175 hộ không đúng quy trình, thủ tục và nguồn gốc đất đất đai không rõ ràng, diện tích sai lệch.

Tuy nhiên, ông Quế không báo cáo chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong về nội dung này. Đến năm 2012, ông Quế thôi làm cán bộ địa chính xã Vĩnh Phong. Khi bàn giao hồ sơ, tài liệu cho cán bộ địa chính mới thì phát hiện có 175 GCNQSDĐ nói trên. Dù vậy, sau phát hiện vụ việc, UBND huyện Vĩnh Bảo chậm chỉ đạo xử lý, giải quyết gây bức xức trong nhân dân.

Về việc giải quyết quyền lợi cho người dân, tại văn bản báo cáo Thủ tướng, UBND TP Hải Phòng cho biết sau khi có kết quả thanh tra, UBND huyện Vĩnh Bảo đã khảo sát, đo đạc hiện trạng sử dụng đất, xét duyệt nguồn gốc đất, lập hồ sơ đề nghị cấp lại GCNQSDĐ cho 172/175 hộ gia đình, cá nhân xóm 7, xóm 8, xã Vĩnh Phong. Đến nay, đã xét duyệt xong 111 trường hợp, trong đó vừa ký cấp lại 46 GCNQSDĐ của 44 hộ. Các trường hợp còn lại đang trình UBND huyện để cấp theo quy định.

Đối với phản ánh của người dân về những khuất tất trong sử dụng kinh phí hỗ trợ thủy lợi nội đồng tại 2 xã Vĩnh Phong, Tam Cường, UBND TP Hải Phòng cũng nêu rõ việc tuyên truyền còn hạn chế của chính quyền cấp huyện và xã, không cụ thể nội dung chính sách, không công khai dân chủ ở cơ sở làm cho người dân hiểu sai số tiền hỗ trợ (4.000 đồng/sào/vụ) không phải là khoản hỗ trợ từ ngân sách chi cho công tác này.

Kỷ luật 3 cán bộ xã

Liên quan đến sai phạm trong việc cấp 175 sổ đỏ, huyện Vĩnh Bảo đã kỷ luật 3 cán bộ xã Vĩnh Phong. Trong đó, ông Nguyễn Văn Quế bị khai trừ Đảng; bà Hà Thị Nhẫn (nguyên chủ tịch UBND xã năm 1997) bị cách chức đảng ủy viên; ông Bùi Ánh Dương (nguyên chủ tịch UBND xã thời kỳ 2012) bị cách chức ủy viên Ban Thường vụ, thôi giữ chức chủ tịch UBND xã.

Theo Trọng Đức

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên