TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

18 tuổi bị Harvard từ chối, tỷ phú nước Mỹ khiến trường đại học hàng đầu phải thú nhận: “Chúng tôi đã mắc sai lầm”

02-06-2021 - 07:51 AM | Sống

18 tuổi bị Harvard từ chối, tỷ phú nước Mỹ khiến trường đại học hàng đầu phải thú nhận: “Chúng tôi đã mắc sai lầm”

Từ một cậu thanh niên bị từ chối bởi ngôi trường luôn mơ ước, Steve Schawarzman đã làm được điều mà không phải ai cũng dám nghĩ đến.

Rất lâu trước khi sánh vai với những "người khổng lồ", Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Blackstone - Stephen Schwarzman - là một thiếu niên lo lắng chờ đợi kết quả từ trường Đại học Harvard.

Nhưng thành công thường chưa có duyên với Schwarzman trong những năm đó: Ông cuối cùng đã không thể vào Harvard. Vì vậy, chàng trai trẻ Schwarzman bấy giờ đã gọi điện cho trưởng khoa tuyển sinh của Harvard để thông báo rằng họ đã mắc sai lầm.

Schwarzman đã chia sẻ trong podcast của Betty Liu: "Tôi nghĩ rằng họ đã mắc một sai lầm lớn, hoặc nếu họ không mắc lỗi, thì ít nhất là họ không đáp ứng được mục tiêu của tôi".

Ông cũng tiết lộ thêm rằng mình "không giỏi thất bại", khi đã đặt ra một mục tiêu, ông sẽ theo đuổi nó đến cùng, nếu không đạt được mục tiêu đó, Schwarzman sẽ tìm cách khác để đạt được nó.

Schwarzman hiện sở hữu khối tài sản 11,6 tỷ USD, là người giàu nhất trong lĩnh vực cổ phần tư nhân đã tiếp tục theo học Đại học Yale. Không từ bỏ ước mơ của mình, ông tốt nghiệp Trường Kinh doanh Harvard năm 1969.

Sau đó Schwarzman nhận được một bức thư từ trưởng khoa tuyển sinh Harvard mà ông đã gọi điện, trong bức thư có nội dung như sau: "Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã mắc sai lầm".

Chia sẻ con đường đi tới thành công của ngày hôm nay, tỷ phú nước Mỹ khẳng định ông có những nguyên tắc riêng trong công việc. 

Dưới đây là những bài học mà ông đúc kết được sau những thất bại của mình.

"Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học"

Một trong những lời khuyên phổ biến nhất của Steve Schwarzman là yêu cầu sự giúp đỡ khi bước vào lĩnh vực mới. Ông đã nhắc đến điều này trong các cuộc phỏng vấn, cuộc hội thảo và lặp lại nó trên trang web của công ty Blackstone. Cho dù đó là nghề nghiệp, mối quan hệ hay sở thích mới, thì điều đầu tiên chúng ta nên làm đó là "hỏi đường".

Schwarzman thừa nhận rằng ông bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính bằng cách làm hoàn toàn ngược lại. Trong công việc đầu tiên của mình với ngân hàng đầu tư Donaldson, Lufkin, & Jenrette, tỷ phú này nhớ lại bản thân "hoàn toàn không được đào tạo. Không ai giúp đỡ. Họ chỉ sắp xếp tôi vào làm việc trong một văn phòng... khi đó, tôi không có đủ can đảm để nhờ giúp đỡ từ những người đi trước".

Những người mới thường mắc phải sai lầm giống nhau: Họ lãng phí thời gian quý báu trong những công việc đầu tiên để cố gắng "đổi mới guồng quay", thay vì xin lời khuyên từ những đồng nghiệp có kinh nghiệm. Tại Blackstone, Schwarzman nhận thấy rằng việc củng cố ý tưởng về tài chính như một cách "học việc" có tác dụng kỳ diệu trong việc giúp những người mới tuyển dụng hiệu quả hơn trong dài hạn.

18 tuổi bị Harvard từ chối, tỷ phú nước Mỹ khiến trường đại học hàng đầu phải thú nhận: “Chúng tôi đã mắc sai lầm” - Ảnh 1.

Nhận thức này đã dẫn đến sự phát triển của cơ cấu quản lý theo chiều ngang của Blackstone. Blackstone hiện nắm giữ nhiều tài sản bất động sản nhất trong các tổ chức phi chính phủ trên thế giới.

Luôn trong tâm thế sẵn sàng

Khi bắt đầu thành lập Blackstone cùng với Peter G. Peterson, Schwarzman đã mắc phải cái mà ông gọi là "sai lầm của mọi doanh nhân" gần như khiến ông phải trả giá bằng công việc kinh doanh của mình. Họ vừa mới bắt đầu thu hút các nhà đầu tư cho một quỹ đầu tư tư nhân bằng cách tiếp cận các nhà đầu tư mà mình biết rõ nhất.

Logic rất đơn giản: Nếu họ biết những người này, họ sẽ có nhiều khả năng tin tưởng họ hơn. Vấn đề là Schwarzman và đối tác của ông không thực sự hiểu và chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống có thể phát sinh.

Thay vì chuẩn bị câu trả lời từ những nhà đầu tư, Schwarzman và Peterson lại bỏ qua tình huống này. Họ cho rằng mình đã quá hiểu những đối tác quen thuộc kia và mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ.

Mãi cho đến khi Schwarzman có một cơ hội may mắn đặc biệt (liên quan đến một chiếc bánh mì kẹp cá ngừ và một khoản đầu tư 100 triệu USD), Schwarzman mới có thể tạo ra đế chế tài chính mà ông đứng đầu ngày hôm nay.

18 tuổi bị Harvard từ chối, tỷ phú nước Mỹ khiến trường đại học hàng đầu phải thú nhận: “Chúng tôi đã mắc sai lầm” - Ảnh 2.

Không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ đầu hàng

Tại Blackstone, Steve Schwarzman đã gây dựng từ những viên gạch nhỏ nhất đến một đế chế khổng lồ.

Ông đã trải qua không ít thất bại từ những cuộc phỏng vấn sai lầm đến những ngày đầu không dám lên tiếng hỏi sự giúp đỡ, thậm chí bị từ chối bởi tất cả các nhà đầu tư thân cận nhất... Nhưng bất kể đó là tình huống nào, Schwarzman đều đều không đầu hàng và luôn kiên trì với mục tiêu mình đã chọn.

Nguồn: Entrepreneur

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên