MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2-3 triệu đồng chậu đào Thất Thốn Trung Quốc

23-01-2018 - 11:39 AM | Thị trường

Những chậu đào được rao bán với giá 2-3 triệu đồng tại Hà Nội được người bán khẳng định là đào Thất Thốn nhập từ Trung Quốc.

Được chị Hồng Vân (một chủ cửa hàng hoa, cây cảnh trên đường Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội) bày bán, những chậu cảnh cao khoảng 50cm, cành cây mập mạp, lá xanh mởn, nhiều nụ và hoa, khiến không ít người đi đường chú ý.

Theo quan sát, chậu cảnh mini này có hai loại hoa, màu hồng phớt và đỏ thắm. Các bông hoa rất giống hoa đào nhưng cánh hoa mỏng, thuôn dài hơn so với đào Nhật Tân hay đào rừng thường thấy trên thị trường.

2-3 triệu đồng chậu đào Thất Thốn Trung Quốc - Ảnh 1.

Chậu cảnh xuất xứ Trung Quốc được quảng cáo là đào Thất Thốn có giá bán 2-3 triệu đồng/chậu

Theo chủ nhân của những chậu cây, thì đây là đào Thất Thốn , một loại cây chỉ các bậc nhà giàu, vua chúa thời xưa mới được thưởng lãm, tuy nhiên, ngày nay, giống đào này được trồng phổ biến và trở thành loại cây cảnh Tết.

Chúng được tạo ra từ việc ghép cành vào thân cây chính, sau đó chiết ra, nuôi riêng thành các cây nhỏ. Sau khi quyết định nhập hàng trăm chậu cảnh về bán, chị Vân định giá trung bình, mỗi chậu đào có giá dao động từ 2- 3 triệu đồng, tùy thuộc vào dáng cây, hay độ sai nụ của từng chậu.

2-3 triệu đồng chậu đào Thất Thốn Trung Quốc - Ảnh 2.

Chậu cảnh cho hoa màu đỏ

Khi nhiều người mua hàng bày tỏ sự tò mò về nguồn gốc của loại cảnh lạ này, chị Vân đã tiết lộ, đây là đào cảnh chị nhập từ Trung Quốc. "Đào Thất Thốn gieo bằng hạt thì vô cùng đắt đỏ và chăm sóc rất cầu kỳ, chỉ có những người chơi cảnh lâu năm hoặc hàng đại gia mới sở hữu được. Còn để đáp ứng nhu cầu chơi Tết thì loại cảnh này có giá rẻ, phù hợp hơn".

Hiện loại đào mini "na ná" đào Thất Thốn này đang khiến khách hàng Hà Nội hiếu kỳ, tò mò mua. Một vị khách đến từ Sơn La đã quyết định mua rất nhiều chậu đào mini. Vừa đóng cho những chậu cảnh mới mua vào thùng giấy để vận chuyển đường xa, vị khách này cho rằng so với nhiều loại cảnh thì loại cây này ra nhiều hoa, màu đẹp, cây nhỏ, dễ bày ở bàn uống nước, ban công nhà, "vì thế, tôi quyết định mua".

Tuy nhiên khá nhiều khách hàng Hà Nội vẫn nghi ngại khi ,tìm hiểu về loại "đặc sản tiến vua" lạ lẫm này. Sự khác biệt ở thân cành khiến nhiều người phân vân khả năng thích ứng của loài cây lạ với thời tiết và thổ nhưỡng của Việt Nam.

2-3 triệu đồng chậu đào Thất Thốn Trung Quốc - Ảnh 3.

Nhiều chậu cảnh cho hoa màu hồng phớt

"Ở đất hoa lâu năm nên tôi biết đâu là đào Thất Thốn, nên nay thấy quảng cáo đây là đào Thất Thốn thì cũng thấy tò mò. Những bông hoa đỏ thì khá giống đào Thất Thốn nhưng thân của các loại cây này thì không.

Thân đào Thất Thốn thường xù xì, mốc đen như cành củi mục chứ không nhẵn bóng như vậy. Tuy định mua một chậu về làm cảnh Tết nhưng tôi vẫn phân vân, liệu hoa có chơi được bền không. Nhất là khi giống cây nhập từ Trung Quốc, thổ nhưỡng và cách chăm sóc khác biệt, tôi e cây khó bền", Anh Hoài Hưng (26 tuổi, trú tại Nhật Tân, Hà Nội) cho hay.

Ngay khi được xem những hình ảnh về loại đào mini được quảng cáo là đào Thất Thốn, anh Nguyễn Chiến (một người trồng đào lâu năm ở Phú Thượng, Hà Nội) lo ngại việc loài cây ngoại lai này đến Việt Nam có thể khiến danh tiếng của loại đào quý nhất mai một.

"Đào Thất Thốn là loài cổ, hiếm và rất đắt đỏ. Mỗi thốn cành cây có thể trổ tới 7 bông hoa nên gọi là Thất Thốn. Hiện nay, ở làng đào Nhật Tân không còn nhiều hộ trồng loại đào này. Đặc điểm dễ phân biệt nhất là đào Thất Thốn Nhật Tân thường có màu đen, nổi nhiều mấu xù xì, rêu mốc.

Nếu tinh ý thì sẽ nhận ra loại đào mini đang bán trên thị trường không phải đào Thất Thốn "chính hãng". Có chăng, đó là do người trồng, người bán đặt tên như vậy vì hoa đào nhìn na ná nhau và cái tên này cũng dễ bán hàng hơn".

2-3 triệu đồng chậu đào Thất Thốn Trung Quốc - Ảnh 4.

Nhiều chậu cảnh cho hoa màu hồng phớ

Hiện tại, bên cạnh đào Trung Quốc đang được bày bán thì các loại đào rừng hoa phai, cánh đơn đã xuống phố. Những cành hoa này được đem về từ Sơn La, Mộc Châu... Chúng có giá bán dao động từ 500.000 đồng đến vài triệu đồng mỗi cành.

Theo Hoàng Linh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên