TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 bến xe lớn nhất Sài Gòn “ngấm đòn” Covid-19, nhà xe hạ giá vé vì ế khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh

01-09-2020 - 11:27 AM | Thị trường

2 bến xe lớn nhất Sài Gòn “ngấm đòn” Covid-19, nhà xe hạ giá vé vì ế khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh

Cũng như các ngành khác, kinh tế vận tải hành khách đang bù lỗ đề cầm cự cho đến cuối năm vì bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay bến xe khá vắng khách, một số nhà xe phải ngậm ngùi giảm giá vé để kích cầu.

Khách đến bến xe giảm mạnh vì dịch Covid-19

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM đã ban hành kế hoạch phục vụ lễ Quốc khánh 2/9. Sở GTVT đề nghị các đơn vị trực thuộc theo dõi sát các chỉ đạo về tình hình dịch bệnh Covid-19, đánh giá và dự báo nhu cầu đi lại của người dân để xây dựng phương án phục vụ hành khách, vận chuyển hàng hóa được an toàn, thông suốt và thuận lợi.

Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng phối hợp với các đơn vị vận tải xe buýt có kế hoạch dự phòng điều động thêm xe buýt để ứng phó tình hình biến động theo yêu cầu của Sở GTVT khi cần thiết.

2 bến xe lớn nhất Sài Gòn “ngấm đòn” Covid-19, nhà xe hạ giá vé vì ế khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh - Ảnh 1.

Bến xe Miền Đông dự báo khách sẽ giảm mạnh trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn giao thông trong dịp lễ, các đơn vị chức năng sẽ phối hợp triển khai và kiểm tra, tổ chức điều tiết giao thông tại các khu vực trọng điểm như sân bay Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn, các bến xe liên tỉnh, các bến cảng, bến phà, hầm vượt sông Sài Gòn…

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về vận tải khách liên tỉnh, nội tỉnh và kê khai, niêm yết giá vé theo quy định.

Hiện tại Sở GTVT cũng đã thông báo tạm ngưng thi công các công trình có tổ chức đào đường, vỉa hè trong phạm vi kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn trong hai ngày 1 - 2/9.

2 bến xe lớn nhất Sài Gòn “ngấm đòn” Covid-19, nhà xe hạ giá vé vì ế khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh - Ảnh 2.

Quầy bán vé tại bến xe Miền Đông rất ít khách

Về tình hình lượng khách đi lại, tại bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây được dự báo giảm mạnh trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay. Đây có thể là lần thứ 2 trong năm, 2 bến xe lớn nhất TP.HCM "ế" khách đến vậy do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tại bến xe Miền Tây, đơn vị này cho biết dự báo số lượng hành khách đi các tỉnh sẽ bị giảm mạnh trong dịp nghỉ lễ năm nay do dịch Covid-19.

Dự kiến cao điểm lượng khách đi lại rơi vào ngày 1/9, có thể đạt từ 18.000 - 20.000 khách/ngày. Trong hai ngày 1 - 2/9, lượng xe xuất bến dự kiến khoảng 1.800 lượt, với hơn 34.700 khách. Tuy nhiên, bến xe Miền Tây dự báo dịp lễ này vẫn giảm từ 50 - 55% so với năm ngoái.

Về công tác bán vé, bến xe Miền Tây bán vé từ 3h30 phút đến 22h trong ngày đối với các đơn vị vận tải ủy thác bến xe bán vé, đối với các đơn vị vận tải tự bán vé thì mở bán 24/24.

2 bến xe lớn nhất Sài Gòn “ngấm đòn” Covid-19, nhà xe hạ giá vé vì ế khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh - Ảnh 3.

Do dịch bệnh Covid-19 nên lượng khách đi lại dịp lễ giảm mạnh

2 bến xe lớn nhất Sài Gòn “ngấm đòn” Covid-19, nhà xe hạ giá vé vì ế khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh - Ảnh 4.

Lượng khách dịp nghỉ lễ không khác mấy ngày thường

Còn đại diện bến xe Miền Đông cho biết, do tình hình dịch bệnh, hiện nay các tuyến đều khá vắng khách. Dự kiến dịp lễ Quốc khánh 2/9 cũng sẽ không đông so với cùng kỳ năm ngoái vì kỳ nghỉ lễ vào giữa tuần và ảnh hưởng bởi dịch nên hành khách sẽ hạn chế đi lại.

Theo bến xe Miền Đông, lượng hành khách dự kiến chỉ đạt khoảng hơn 40% so với cùng kỳ.

Xe khách giảm giá vé để kích cầu dịp lễ Quốc khánh

Ghi nhận thực tế tại những nhà xe vận chuyển khách về các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong dịp nghỉ lễ này cũng đìu hiu. Năm nay có thể là năm đầu tiên các nhà xe này không những không tăng giá vé mà còn giảm từ 5% - 10% để kích cầu vì quá "ế" khách.

2 bến xe lớn nhất Sài Gòn “ngấm đòn” Covid-19, nhà xe hạ giá vé vì ế khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh - Ảnh 5.

Hình ảnh trước bến xe Miền Đông không còn nhộn nhịp như dịp nghỉ lễ năm ngoái

Cụ thể, một số tuyến xe về từ TP.HCM - Bình Định hầu như đều còn ghế trống, không đông như những đợt nghỉ lễ năm ngoái. Anh Nguyễn Minh (quê Bình Định) tranh thủ nghỉ lễ Quốc khánh, buổi sáng anh gọi điện đặt xe để chiều đi và vẫn còn vé. Khi lên xe càng bất ngờ hơn khi vẫn còn nhiều chỗ trống và nhà xe cũng giảm giá từ 330.000 xuống còn 300.000 đồng/vé loại xe giường phòng.

Một số nhà xe tuyến TP.HCM - Bình Định cho biết do dịch bệnh và ngày nghỉ lễ lại rơi vào giữa tuần nên ít khách về quê.

2 bến xe lớn nhất Sài Gòn “ngấm đòn” Covid-19, nhà xe hạ giá vé vì ế khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh - Ảnh 6.

Các chuyến xe về một số tỉnh miền Trung cũng khá vắng khách vì dịch bệnh

"Từ đầu năm đến nay, khi dịch xuất hiện thì ế khách lắm, thậm chí có ngày phải tạm dừng chạy vì không đủ khách, sau đó gom đủ khách mới dám chạy vì nếu chạy xe không cũng tốn tiền xăng, phí đường bộ,… Đợt nghỉ lễ Quốc khánh năm nay cũng chẳng khác nào ngày bình thường, để mong có khách chúng tôi phải giảm tiền vé", đại diện nhà xe ĐT tuyến TP.HCM - Bình Định chia sẻ.

2 bến xe lớn nhất Sài Gòn “ngấm đòn” Covid-19, nhà xe hạ giá vé vì ế khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh - Ảnh 7.

Một số nhà xe phải giảm giá vé dù dịp nghỉ lễ là thời điểm kích cầu

Theo nhà xe này, tuyến TP.HCM đi các tỉnh miền Trung như Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi thường rất đông khách dịp nghỉ lễ nhưng năm nay đìu hiu. Năm trước hầu hết các nhà xe đều tăng cường xe để phục vụ khách nhưng năm nay vẫn giữ nguyên, thậm chí giảm số lượng xe vì vắng khách.

Các nhà xe cho biết, họ phải bù lỗ để cầm cự cho đến cuối năm để hy vọng vào dịp Tết.


Theo Tứ Quý

Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên