TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 công ty liên quan cựu CEO VNDirect Nguyễn Hoàng Giang mua lại 98% cổ phần chứng khoán Đại Nam

09-07-2020 - 16:00 PM | Thị trường chứng khoán

2 công ty liên quan cựu CEO VNDirect Nguyễn Hoàng Giang mua lại 98% cổ phần chứng khoán Đại Nam

Như vậy, nhóm cổ đông liên quan đến FIT sau hơn 2 năm gom mua Chứng khoán Đại Nam (DNSE) đến nay đã thoái vốn. Thay thế, 2 cổ đông mới là Công nghệ Tài chính Encapital sẽ nắm giữ 65,01% vốn, 33,23% vốn còn lại thuộc về Encapital Holdings.

Ghi nhận sau ĐHĐCĐ bất thường mới đây, Chứng khoán Đại Nam (DNSE) chính thức thay máu ban lãnh đạo, đồng thời 6 cổ đông lớn (bao gồm FIT) sẽ chuyển nhượng 98,23% vốn sang 2 tổ chức là Công nghệ Tài chính Encapital và Encapital Holdings.

Chi tiết, CTCP Tập đoàn F.I.T (FIT) sẽ chuyển toàn bộ 24,89% vốn tại DNSE, CTCP Đầu tư và Thương mại Trống Đồng chuyển 5,09% vốn, CTCP Đầu tư và Phát triển Nông sản Hưng Yên chuyển 44,46% vốn và các cá nhân gồm ông Chu Thanh Quân chuyển nhượng tỷ lệ 7,36%, bà Đào Thị Hải Yến chuyển 7,53% và bà Lê Hồng Phượng chuyển 9% vốn tại DNSE.

Như vậy, nhóm cổ đông liên quan đến FIT sau hơn 2 năm gom mua DNSE đến nay đã thoái vốn. Thay thế, 2 cổ đông mới là Công nghệ Tài chính Encapital sẽ nắm giữ 65,01% vốn, 33,23% vốn còn lại thuộc về Encapital Holdings.

Công nghệ Tài chính Encapital được thành lập vào tháng 8/2018 với vốn điều lệ ban đầu hơn 11 tỷ đồng. Ghi nhận tại website Công ty, Công nghệ Tài chính Encapital được thành lập "bởi một nhóm chuyên gia công nghệ tài chính giàu kinh nghiệm, với tham vọng xây dựng một startup thay đổi cách thức giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường Việt Nam". Tính đến tháng 5/2020, tổng giá trị giao dịch chứng khoán thông qua nền tảng công nghệ Entrade đã vượt con số hơn 30.000 tỷ đồng. Mới đây, Công ty đã tăng vốn lên mức gần 77,8 tỷ đồng.

Còn Encapital Holdings được thành lập vào cuối tháng 5/2020 với vốn điều lệ là 7,38 tỷ đồng. Lĩnh vực chuyên sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị truyền thông... Cuối tháng tháng 6/2020, Công ty cũng thực hiện tăng vốn lên mức hơn 40 tỷ đồng.

Hai đối tác mới chung một người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Hoàng Giang. Ông Giang cũng vừa được bầu cử là Chủ tịch HĐQT DNSE nhiệm kỳ 2020-2025.

Bên cạnh việc chuyển nhượng, cổ đông DNSE cũng đã đồng ý thông qua ủy quyền cho HĐQT quyết định các giao dịch mua bán, thi công phát sinh doanh thu, chi phí với Công nghệ Tài chính Encapital và Encapital Holdings.

Mặt khác, Đại hội của DNSE cũng thống nhất việc miễn nhiệm HĐQT, Ban Kiểm soát và bầu mới cho nhiệm kỳ 2020 – 2025. HĐQT mới của Công ty gồm: ông Nguyễn Hoàng Giang, ông Lê Anh Tuấn và bà Phạm Thị Thanh Hoa.

Song song đó, Công ty cũng đã bầu mới Ban kiểm soát với các thành viên là bà Phạm Thu Quỳnh, ông Nguyễn Quang Sơn và bà Phạm Thị Kim Liên. Trong đó bà, Phạm Thị Kiêm Liên giữ vị trị Trưởng Ban kiểm soát.

Công ty cũng thông qua chủ trương cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tối đa 100% vốn mà không phải thông qua chào mua công khai.

Tính đến cuối năm 2019, DNSE ghi nhận 160 tỷ đồng vốn chủ, Công ty đã xóa được lỗ lũy kế đầu kỳ và có lợi nhuận chưa phân phối khoảng 1,4 tỷ đồng, lợi nhuận chưa thực hiện hơn 7 tỷ đồng.

2 công ty liên quan cựu CEO VNDirect Nguyễn Hoàng Giang mua lại 98% cổ phần chứng khoán Đại Nam - Ảnh 1.

Năm 2020, DNSE lên kế hoạch tổng doanh thu đạt gần 25 tỷ đồng, tăng 34% so với năm trước. Lãi trước thuế đạt hơn 1,7 tỷ đồng. Môi giới vẫn là mảng chủ lực của Công ty với doanh thu dự kiến chiếm hơn 40% cơ cấu doanh thu.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên