TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 dự án "đất vàng" trung tâm TP Đà Nẵng đã hết thời hạn giãn tiến độ đầu tư

19-11-2019 - 08:07 AM | Bất động sản

2 dự án "đất vàng" trung tâm TP Đà Nẵng đã hết thời hạn giãn tiến độ đầu tư

Đó là Khu phức hợp trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và khách sạn 5 sao Đà Nẵng Center (ở góc đường Phan Châu Trinh – Hùng Vương – Nguyễn Thị Minh Khai) và dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian Tower.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng vừa cho biết, hiện nay cả 2 dự án Khu phức hợp trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và khách sạn 5 sao Đà Nẵng Center (ở góc đường Phan Châu Trinh – Hùng Vương – Nguyễn Thị Minh Khai) và dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian Tower (góc đường Yên Bái – Hùng Vương – Nguyễn Chí Thanh) đã hết thời hạn sử dụng đất nhưng chưa xây dựng.

Trước đó, vào tháng 11/2018, cả 2 dự án này cũng đã hết thời hạn giãn tiến độ đầu tư, hoàn thành và đưa vào sử dụng các hạng mục công trình theo thiết kế đã được phê duyệt.

Theo tìm hiểu, dự án Đà Nẵng Center do Công ty cổ phần Địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu căn hộ cao tầng tiêu chuẩn cao cấp để bán và cho thuê; xây dựng khu trung tâm thương mại tiêu chuẩn cao cấp, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao với tổng vốn đầu tư khoảng 498 tỷ đồng.

Dự án được TP Đà Nẵng giao đất từ năm 2008 nhưng vẫn chậm triển khai. Đà Nẵng Center cũng được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng giãn tiến độ đến 31/10/2018 phải hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn bỏ hoang nhiều năm với ao tù nước động và cây cối mọc um tùm.

Đà Nẵng đã tính tới phương án thu hồi để tận dụng 4 tầng hầm của doanh nghiệp này đã xây dựng để làm bãi đậu xe ngầm và bên trên làm công viên. Với phương án này, Đà Nẵng sẽ phải chi khoảng 1.700 tỷ đồng.

Trong khi đó, bỏ hoang hơn 10 năm nay, dự án Viễn Đông Meridian do Công ty Cổ phần địa ốc Viễn Đông Việt Nam làm chủ đầu tư cũng nằm trong diện bị xem xét thu hồi. Dự án nằm được giao đất vào năm 2008 và chủ đầu tư cũng đã nhiều lần có cam kết triển khai nhưng đến nay chỉ là một bãi đất bỏ hoang, cỏ dại mọc dày đặc bên trong.

Theo báo cáo của Sở TN-MT TP Đà Nẵng, qua rà soát, đến nay thành phố đã có 34 quyết định gia hạn thời hạn sử dụng đất đối với 40 trường hợp chậm đưa đất vào sử dụng. Trong đó, UBND quận, huyện đã ban hành 6 quyết định gia hạn sử dụng đất đối với 7 dự án trên địa bàn quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ và Sơn Trà. Các chi cục thuế quận, huyện đã phát thông báo nộp tiền bổ sung trong thời gian các dự án được gia hạn với tổng số tiền phải nộp là hơn 13,6 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành 28 quyết định gia hạn thời gian sử dụng đất đối với 33 trường hợp chậm đưa đất vào sử dụng. Cục Thuế TP Đà Nẵng đã ban hành thông báo nộp tiền bổ sung trong thời gian dự án được gia hạn với tổng số tiền phải nộp là hơn 216 tỷ đồng.

Nguyên Khang

Theo Nhịp Sống Việt

Trở lên trên