MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2 ngành có ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC dễ chịu nhưng nhiều cơ hội việc làm hơn cả ngành hot: Lương 41 triệu đồng/tháng trở lên

16-09-2021 - 08:42 AM | Sống

Không phải ngành học hot nhưng 2 ngành này lại có nhiều cơ hội việc làm.

Từ trước đến nay, nhiều sĩ tử luôn nhầm lẫn ngành học hot thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm. Nhưng thực chất, học ngành hot đôi khi lại khó xin việc hơn bởi nó luôn có sự cạnh tranh rất cao. Trong khi đó, một số ngành học tuy không hot, không thu hút lượng lớn hồ sơ đăng ký mỗi năm nhưng ra trường lại dễ xin việc hơn và mức lương của ổn định.

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa Hà Nội lưu ý thí sinh cần phân biệt hot và ngành dễ kiếm việc làm sau khi ra trường. Theo ông Điền: "Tại Đại học Bách Khoa Hà Nội có những ngành xã hội chưa coi là hot nhưng sinh viên năm thứ 4 ra trường lại luôn được doanh nghiệp săn đón. Chẳng hạn như ngành Kỹ thuật Luyện kim, Kỹ thuật Môi trường".

2 ngành có ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC dễ chịu nhưng nhiều cơ hội việc làm hơn cả ngành hot: Lương 41 triệu đồng/tháng trở lên - Ảnh 1.

Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Vị Phó Hiệu trưởng cho hay, sinh viên khi ra trường sẽ rất dễ có việc làm ổn định, vững chắc, thậm chí trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, điểm đầu vào các ngành này không quá cao, phù hợp cả với những học sinh học lực khá.

Rất nhiều người sau đó đã đổ xô đi tìm hiểu thông tin của 2 ngành này. Vậy hai ngành này học những gì, cơ hội việc làm cùng mức thu nhập như nào?

Ngành Kỹ thuật Luyện kim

Kỹ thuật luyện kim (Metallurgical Engineering) là ngành học nghiên cứu về phương thức điều chế các kim loại từ quặng hoặc từ các nguyên liệu khác, chế biến các hợp kim, gia công phôi kim loại bằng áp lực hay là bằng cách thay đổi cấu trúc các thành phần hóa học nhằm tạo ra những tính chất phù hợp với mục đích sử dụng.

Khi theo học ngành này, sinh viên được trang bị một số kiến thức như: Kiến thức cơ bản của khối ngành kỹ thuật và kiến thức cơ sở về vật liệu kim loại; kiến thức chuyên ngành về các quá trình luyện kim, gia công tạo hình và xử lý nhiệt đối với vật liệu kim loại;...

Ngoài ra còn có các kỹ năng ban đầu về kỹ thuật của các quá trình nêu trên, có khả năng làm việc trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng, nghiên cứu hoặc giảng dạy có liên quan đến vật liệu kim loại,...

> Cơ hội việc làm và mức lương tra trường: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Kỹ thuật Luyện kim có thể đảm nhận một số công việc như sau:

- Kỹ sư luyện kim trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm kim loại.

- Chuyên viên thiết kế các thiết bị luyện kim.

- Nhà tạo hình vật liệu kim loại.

- Giảng viên tham gia giảng dạy các bộ môn liên quan đến Kỹ thuật luyện kim tại các trường cao đẳng, đại học trong nước.

Theo khảo sát từ cổng thông tin lương thưởng VietnamSalary thuộc CareerBuilder, mức lương của Kỹ sư Luyện kim dao động từ 8 - 20 triệu đồng/tháng, mức lương trung bình là 12,8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên nếu có chuyên môn tốt, bạn có thể ra nước ngoài làm việc. Nếu làm việc tại Nhật, Kỹ sư Luyện kim có thể nhận mức lương dao động từ 200.000 Yên/tháng (khoảng 41 triệu đồng).

Ngành Kỹ thuật Môi trường

Kỹ thuật môi trường là ngành học về các kỹ thuật kiểm soát và công cụ quản lý môi trường; công nghệ ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm, thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải thông qua các biện pháp lý -  hóa – sinh học. Các giải pháp quản lý góp phần bảo vệ môi trường sống và phục vụ sự phát triển bền vững.

Tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành về công nghệ môi trường và quản lý môi trường; phương pháp đánh giá ô nhiễm môi trường và các công cụ để kiểm soát chúng, kỹ thuật tái sử dụng, tái chế và xử lý ô nhiễm.

Đồng thời ngành học này còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng thực hành nghề nghiệp cần thiết như khả năng thiết kế, thi công, bảo trì, vận hành công trình xử lý nước cấp, nước thải, khí thải, chất thải rắn, tiếng ồn; có khả năng nhận dạng, phát hiện những vấn đề môi trường đã và đang xảy ra, dự báo những vấn đề có khả năng xảy ra.

> Ngoài Đại học Bách Khoa Hà Nội, một số trường đại học khác cũng đào tạo ngành này, bao gồm: Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Đại học Thủy Lợi,...

> Cơ hội việc làm và mức lương tra trường: Sinh viên có thể đảm nhận các công việc sau: Kỹ sư nghiên cứu phát triển, xây dựng và quản lý dự án hay kinh doanh cho các doanh nghiệp;  Kỹ sư làm tại các phòng Vật tư, Trang thiết bị y tế tại các bệnh viện; Kỹ sư nghiêm cứu phát triển tại các trường Đại Học, Viện nghiên cứu,...

Mức lương của ngành Kỹ thuật môi trường đối với những sinh viên mới ra trường sẽ dao động trong khoảng từ 5 - 7 triệu VNĐ/ tháng. Kinh nghiệm làm việc từ 2 - 3 năm: Lương trung bình từ 7 - 10 triệu VNĐ/tháng.

Kinh nghiệm làm việc từ 4 - 5 năm: Lương cơ bản trên 13 triệu VNĐ/tháng. Đối với những người giỏi ngoại ngữ có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp nước ngoài kinh nghiệm từ 5 năm, lương trung bình sẽ từ 1000 USD/tháng (khoảng 22 triệu đồng).

Theo Thanh Hương

Nhịp sống Việt

Trở lên trên