MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 người của Lotte trong cuộc chiến Bibica im lặng, ông Nguyễn Duy Hưng sắp "thỏa sức" xây dựng DN bánh kẹo Việt?

16-06-2017 - 09:20 AM | Doanh nghiệp

2 người của Lotte trong cuộc chiến Bibica im lặng, ông Nguyễn Duy Hưng sắp "thỏa sức" xây dựng DN bánh kẹo Việt?

"Nếu Kinh Đô không bán 80% mảng bánh kẹo cho Mondelez, thì chúng tôi cũng không có ý định đầu tư lớn vào Bibica. Chúng tôi không muốn 5 năm nữa, trên bàn thờ tổ tiên không còn cái kẹo, cái bánh nào của Việt Nam" - Ông Nguyễn Duy Hưng nói.

Theo thông báo mới nhất từ CTCP Bibica (mã chứng khoán BBC), sau khi xem xét, 3/5 Thành viên HĐQT của Bibica đã đồng ý với đề nghị chào mua công khai từ CTCP Thực phẩm PAN (PAN food). Đó là ông Trương Phú Chiến (Phó Chủ tịch, Tổng giám đốc), ông Võ Ngọc Thành và ông Nguyễn Khắc Hải. 02 Thành viên không có ý kiến là ông Jung Woo Lee - Chủ tịch HĐQT và ông Kim Jun Yeon (2 đại diện phần vốn của Lotte Confectionery Co. Ltd).

Như vậy, đề xuất của PAN Food đã được thông qua.

Trước đó, ngày 07/06/2017, Bibica nhận được đề nghị chào mua công khai cổ phần của PAN Food. Theo đó Pan Food chào mua 1.121.670 cổ phần Bibica tương ứng 7,27% vốn điều lệ công ty với mục tiêu đầu tư lâu dài. Giá chào mua là 112.800 đồng/cổ phần. Hiện tại Pan Food là cổ đông lớn nhất sở hữu hơn 6,74 triệu cổ phiếu BBC tương ứng 43,73% vốn điều lệ Bibica. Nếu chào mua thành công Pan Food sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại Bibica lên 51% và BBC có thể trở thành công ty con của PAN Food.

Trong khi đó, cổ đông lớn thứ 2 là Lotte đang sở hữu 44%.

Cuối tháng 5 vừa qua, 2 thành viên HĐQT của Bibica là ông Trương Phú Chiến và ông Võ Ngọc Thành đều đăng ký bán đi phần lớn số cổ phần đang sở hữu, tương ứng khoảng 2,66% vốn điều lệ công ty. Sau đó, một số lãnh đạo của Bibica cũng lần lượt bán ra cổ phiếu này.

Trên thị trường, giới đầu tư đồn đoán rằng việc thoái vốn của 2 thành viên HĐQT này có thể là động thái mở đường cho việc rút khỏi HĐQT của Bibica và rất có thể, người của PAN food sẽ tham gia vào HĐQT.

Mới đây, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư bên lề một hội nghị tại TP.HCM, ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT của SSI nói: “Khi nhắc đến tôi hoặc SSI, mọi người có thể nghĩ khoản đầu tư vào Bibica là dưới dạng đầu tư tài chính, thay vì đầu tư chiến lược. Nếu Kinh Đô không bán 80% mảng bánh kẹo cho Mondelez, thì chúng tôi cũng không có ý định đầu tư lớn vào Bibica. Chúng tôi không muốn 5 năm nữa, trên bàn thờ tổ tiên không còn cái kẹo, cái bánh nào của Việt Nam”.

Trên thị trường, tính đến phiên ngày 15/06/2017, thị giá cổ phiếu BBC được giao dịch ở mức 112.100 đồng/CP.

Hà Phương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên