TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 người đàn ông suýt bị mù vì ăn quá nhiều vải, bác sĩ giải thích nguyên nhân và khuyến cáo khiến nhiều người phải giật mình

03-07-2021 - 15:56 PM | Sống

Vải thiều là thứ quả vừa ngon vừa bổ nhưng ăn bao nhiêu là hợp lý và ai không nên ăn nhiều thì không mấy người biết.

Khoảng thời gian mùa hè tháng 5, tháng 6 là mùa vải thiều. Đây là loại hoa quả khoái khẩu của rất nhiều người, không chỉ ngon ngọt mà còn chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, tranh thủ mùa vải, có một số người lại ăn vải lượng lớn quá nhiều và điều này có thể gây hại cho sức khỏe. Theo trang Kankan News đưa tin, mới đây ở bệnh viện mắt Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã có hai trường hợp phải nhập viện và suýt bị mù chỉ vì ăn quá nhiều vải thiều.

2 người đàn ông suýt bị mù vì ăn quá nhiều vải, bác sĩ giải thích nguyên nhân và khuyến cáo khiến nhiều người phải giật mình - Ảnh 1.

Bệnh nhân phải nhập viện và suýt bị mù vì "tội" ăn nhiều vải thiều trong thời gian ngắn

Hai bệnh nhân này là anh Ngô và anh Liêu. Bác sĩ Trương Diễm Lê trả lời phỏng vấn cho biết: "Một bệnh nhân họ Ngô bị mất thị lực đột ngột và không thể nhìn thấy gì trước mắt. Anh ấy đã ăn lượng vải lớn cách đây khoảng 10 ngày, và thị lực dần trở nên mờ đi vài ngày gần đây rồi gần như mù tạm thời hẳn. Bệnh nhân còn lại - ông Liêu thì vốn mắc bệnh tiểu đường. Sau vài ngày ăn vải quá nhiều, một bên mắt của anh đột nhiên không nhấc lên nổi".

Sau khi làm các kiểm tra ông Ngô (46 tuổi) được chẩn đoán bị đục thủy tinh thể và phải phẫu thuật. Bản thân ông đã bị đục thủy tinh thể nhưng rất nhẹ và không cần điều trị. Thế nhưng sau khi ăn nhiều vải, lượng đường trong máu tăng đột biến, dẫn đến giảm thành phần muối vô cơ trong mắt, tạo ra hiện tượng nước chảy ngược và thẩm thấu ngược, vậy nên ai đã bị đục thủy tinh thể sẽ bị nặng hơn rất nhiều.

2 người đàn ông suýt bị mù vì ăn quá nhiều vải, bác sĩ giải thích nguyên nhân và khuyến cáo khiến nhiều người phải giật mình - Ảnh 2.

Bệnh nhân bị mất thị lực tạm thời và phải phẫu thuật mắt

Vải nổi tiếng là loại quả chứa lượng đường tự nhiên cao với hàm lượng fructose lên tới 20%. Lượng đường này đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng với ai bị bệnh tiểu đường như ông Liêu thì được khuyến cáo không ăn quá nhiều. Trong trường hợp bệnh của ông, lượng đường trong máu bị tăng nhanh trong một thời gian ngắn, gây ra bệnh thần kinh mắt ngoại vi và liệt dây thần kinh vận động dẫn đến bệnh sụp mi.

2 người đàn ông suýt bị mù vì ăn quá nhiều vải, bác sĩ giải thích nguyên nhân và khuyến cáo khiến nhiều người phải giật mình - Ảnh 3.

Nhóm người bị tiểu đường đặc biệt không nên ăn quá nhiều vải (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Trương chia sẻ thêm, sau khi được tiêu hóa vào cơ thể người, đường fructose trong vải cần một lượng lớn glucose để chuyển hóa. Trong quá trình này nếu cơ thể không được "bồi bổ" glucose kịp thời sẽ dễ bị hạ đường huyết. Đối với trẻ em, bác sĩ khuyến khích không nên ăn vải khi bụng đang đói. Đối với những người mắc các bệnh tiềm ẩn như tiểu đường thì chỉ nên ăn 3 đến 5 quả một ngày mà thôi. Còn người bình thường thì ăn khoảng 300 gram vải mỗi ngày là mức hợp lý. Cũng như nhiều loại hoa quả nói riêng và thực phẩm nói chung, ăn quá nhiều không bao giờ là tốt và có thể gây phản tác dụng với sức khỏe.

Nguồn: Kankan News

Theo Chi Chi

Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên