MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2 người Việt lọt BXH '50 Over 50' năm 2022 của Forbes: Chủ tịch TH Group và Chủ tịch Vĩnh Hoàn

Vừa qua, Forbes đã công bố bảng xếp hạng "50 Over 50: Asia 2022", trong đó có 2 người phụ nữ Việt Nam lọt top này.


"Forbes 50 Over 50: Asia 2022" là danh sách lần đầu tiên được Forbes thực hiện năm 2021, tôn vinh những sáng lập, các lãnh đạo kinh doanh và chính trị, các nhà khoa học và những người tiên phong là phái nữ khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đạt tới quyền lực và thành tựu ở thập kỷ thứ 6 trong cuộc đời. Dù là lần đầu thực hiện, danh sách này đã nhận tới hơn 10.000 đề cử.

Ở Việt Nam có 2 người phụ nữ lọt top này, là doanh nhân Thái Hương, nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH và bà Trương Thị Lệ Khanh, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn.

2 người Việt lọt BXH 50 Over 50 năm 2022 của Forbes: Chủ tịch TH Group và Chủ tịch Vĩnh Hoàn - Ảnh 2.

Bà Thái Hương sinh năm 1958 tại Nghệ An. Bà tốt nghiệp hệ cử nhân ngành kế toán tài chính tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, bà Hương làm cán bộ Nhà nước tại Ban Tài chính Hải Phòng.

Theo Forbes, "nữ tướng" Thái Hương được biết đến với vai trò là một trong những "nhà cách mạng" của ngành nông nghiệp Việt Nam. Bà đã thúc đẩy ngành công nghiệp sữa tăng trưởng khi đầu tư vào dự án ứng dụng công nghệ cao từ Israel trong chăn nuôi bò và chế biến sữa vào năm 2008. Qua đó, giúp giảm tỷ lệ các sản phẩm sữa sử dụng bột từ 92% xuống 60% (tính đến năm 2020).

Một trong những lý do khác thuyết phục Forbes bầu chọn bà Hương là vì "những bước tiến mạnh mẽ khi đầu tư dự án chế biến sữa tại Nga và Úc trong vài năm qua".

Ngoài vai trò là lãnh đạo TH Group, bà Hương còn nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á.

2 người Việt lọt BXH 50 Over 50 năm 2022 của Forbes: Chủ tịch TH Group và Chủ tịch Vĩnh Hoàn - Ảnh 3.

Còn bà Trương Thị Lệ Khanh sinh năm 1961. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, người phụ nữ này theo học chuyên nghiệp tại trường Đại học Tài chính Kế toán TP. HCM.

Bà Khanh từng đảm nhiệm nhiều vị trí chủ chốt tại các đơn vị như cán bộ Sở Tài chính tỉnh An Giang, Kế toán trưởng công ty Xuất nhập khẩu Châu Thành An Giang, Trợ lý Tổng Giám Đốc Công ty FIDECO…

Bà Khanh được Forbes vinh danh là nhà sáng lập và phát triển Vĩnh Hoàn thành công ty đại chúng. Doanh nghiệp này là nhà sản xuất cá da trơn lớn nhất Việt Nam từ năm 2010 và luôn giữ vị trí dẫn đầu đến nay.

Vĩnh Hoàn có 7 nhà máy với công suất sản xuất 1.000 tấn cá mỗi ngày. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 275 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2021, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Đây là công ty sản xuất thành công collagen và gelatin từ da cá, một nguyên liệu dùng để sản xuất mỹ phẩm và thực phẩm dinh dưỡng.

Bên cạnh hai nữ doanh nhân người Việt là bà Thái Hương và bà Trương Thị Lệ Khanh, danh sách "Forbes 50 Over 50: Asia 2022" còn có rất nhiều cái tên nổi bật khác.

Cụ thể, nữ tỷ phú Falguni Nayar (Ấn Độ), CEO startup chăm sóc sức khỏe và làm đẹp Nykaa; bà Maggie Beer (Australia), nhà sáng lập công ty thực phẩm Maggie Beer Holdings; bà Marina Budiman (Indonesia);

Ngoài ra còn có nhà đồng sáng lập công ty dữ liệu lớn nhất Indonesia DCI; bà Solina Chau (Hong Kong, Trung Quốc), nhà đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Horizon Ventures; bà Samatha Du (Trung Quốc), CEO công ty dược phẩm Zai Labs; bà Keiko Erikawa (Nhật Bản, Chủ tịch công ty trò chơi Koei Tecmo)...

Hà Trần

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên