TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 nhân viên dương tính với Covid-19, NYSE đóng cửa giao dịch tại sàn từ 23/3, chuyển hoàn toàn sang giao dịch điện tử

19-03-2020 - 10:41 AM | Tài chính quốc tế

2 nhân viên dương tính với Covid-19, NYSE đóng cửa giao dịch tại sàn từ 23/3, chuyển hoàn toàn sang giao dịch điện tử

Sau khi xác nhận 2 trường hợp dương tính với Covid-19, sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) thông báo cho biết họ sẽ tạm thời đóng cửa và chuyển hoàn toàn sang sàn giao dịch điện tử (electronic trading).

Toàn bộ hoạt động giao dịch điện tử sẽ bắt đầu vào ngày 23/3 ngay khi mở cửa phiên. Các sàn phải đóng cửa là sàn giao dịch cổ phiếu NYSE và sàn NYSE American Options tại New York và NYSE Arca Options tại San Francisco.

Động thái này được đưa ra sau khi 2 nhân viên của NYSE được xác nhận dương tính với virus corona, theo chủ tịch của NYSE - Stacey Cunningham. Hiện tại, toàn bộ người đi vào công ty đều phải dừng lại và kiểm tra y tế.

Ông Cunningham cho biết sau khi phiên 18/3 kết thúc: "Chúng tôi đã thực hiện một số biện pháp an toàn ngăn ngừa dịch bệnh trong vài tuần qua và bắt đầu từ hôm thứ Hai tuần này, chúng tôi bắt đầu kiểm tra tình trạng sức khoẻ của các nhân viên và giới hạn người bước vào toà nhà. Nếu việc rà soát yêu cầu phải tiến hành thử nghiệm thêm, thì chúng tôi sẽ thực hiện và yêu cầu họ về nhà, không được phép vào toà nhà. Một số trường hợp đã được thử nghiệm và cho kết quả dương tính."

Ông nói thêm: "Trong thời gian đó, chúng tôi đã phun khử trùng toà nhà và giải quyết trước khi phiên giao dịch thứ Hai bắt đầu."

Trong những năm trước, sự việc tương tự cũng diễn ra, ví dụ như trong Thế chiến II và sau sự kiện khủng bố 11/9. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên sàn vật lý của sàn giao dịch lớn nhất thế giới ngừng hoạt động trong khi giao dịch điện tử tiếp tục được thực hiện. 

NYSE thuộc sự điều hành của Tập đoàn Intercontinental Exchange (ICE) – đã mua lại sàn này vào năm 2012. Sàn giao dịch đã chuyển đến số 18 đường Broad ở vùng Hạ Manhattan vào năm 1903. Khi sàn giao dịch điện tử trở nên phổ biến hơn ở Phố Wall, NYSE cũng "cập nhật" xu hướng đó với ngày càng nhiều giao dịch được thực hiện từ đó hơn là sàn vật lý.

Tuy nhiên, công ty này vẫn duy trì hoạt động trên sàn vật lý trong nhiều năm qua vì đây là hoạt động quan trọng, đặc biệt là khi đóng và mở cửa phiên giao dịch. Họ cho biết sàn sẽ không đóng cửa ngay cả khi số lượng nhân viên giao dịch giảm bớt. Những sàn giao dịch lớn khác của Mỹ, ví dụ như Nasdaq, không có sàn giao dịch vật lý.

Thời gian gần đây, Phố Wall đã trải qua biến động mạnh chưa từng thấy trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19. Chỉ trong tuần này, hệ thống ngắt mạnh tự động đã được kích hoạt 2 lần trên sàn NYSE do lượng bán tháo quá lớn, khiến thị trường tạm ngừng giao dịch trong thời gian ngắn.

NYSE cho biết trong họ đang thực hiện kế hoạch làm việc liên tục và "việc giám sát giao dịch và quy định tất cả các hoạt động niêm yết của NYSE sẽ được tiếp tục mà không bị gián đoạn." CME Group hồi tuần trước đã đóng cửa sàn Chicago trong một nỗ lực nhằm phòng ngừa sự bùng phát của Covid-19.  

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên