MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

229 tỷ phú Trung Quốc ‘biến mất’, chuyện gì đã xảy ra?

24-03-2023 - 09:42 AM | Tài chính quốc tế

229 tỷ phú Trung Quốc ‘biến mất’, chuyện gì đã xảy ra?

Theo tờ SCMP, hàng trăm “ông trùm” Trung Quốc đã mất danh hiệu tỷ phú vào năm 2022.

Theo một danh sách mới được công bố bởi Hurun Report, trong năm 2022, Trung Quốc đã mất 229 tỷ phú do nền kinh tế gặp khó khăn, chứng khoán trượt dốc và đồng nhân dân tệ mất giá.

Các “ông trùm” Trung Quốc chiếm hơn một nửa trên tổng số 445 tỷ phú thế giới mất danh hiệu và rớt khỏi Danh sách Người giàu nhất toàn cầu của Hurun. Đây là lần đầu tiên số lượng tỷ phú Trung Quốc “sụt giảm” nhiều như vậy kể từ khi danh sách được công bố vào năm 2013.

Giá trị tài sản ròng của các tỷ phú Trung Quốc trong danh sách cũng giảm mạnh, ở mức 15% so với mức 10% trên toàn cầu. Rupert Hoogewerf, Chủ tịch kiêm giám đốc nghiên cứu của Hurun Report cho biết: “Lãi suất tăng, đồng đô la Mỹ cũng tăng giá, biến cố trong ngành công nghệ...đã khiến thị trường chứng khoán gặp khó khăn”.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng bổ sung số lượng tỷ phú mới nhiều nhất vào danh sách - thêm 69 người, dựa trên giá trị tài sản ròng tính đến ngày 16/1.

Zhong Shanshan (69 tuổi), người sáng lập thương hiệu nước đóng chai Nongfu Spring hiện vẫn giữ được vị trí người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản trị giá 69 tỷ USD, giảm 4% so với năm ngoái. Ông là người giàu thứ 15 trên thế giới.

229 tỷ phú Trung Quốc ‘biến mất’, chuyện gì đã xảy ra? - Ảnh 1.

Zhong Shanshan (69 tuổi), người giàu nhất Trung Quốc

Người sáng lập Tencent, Pony Ma, 52 tuổi, đứng ở vị trí thứ hai trong số các tỷ phú Trung Quốc. Ông đã tăng hai bậc so với một năm trước mặc dù đã mất 25% giá trị tài sản ròng của mình xuống còn 39 tỷ USD. Ông là người giàu thứ 31 trên toàn thế giới.

Người sáng lập ByteDance, Zhang Yiming, 40 tuổi đã tụt một bậc xuống vị trí thứ ba khi tài sản của ông giảm 31% xuống còn 37 tỷ USD.

Jack Ma, người sáng lập Alibaba đã tụt từ vị trí thứ 5 xuống thứ 9 trong số các tỷ phú Trung Quốc. Giá trị tài sản ròng của ông giảm 32% xuống còn 25 tỷ USD, tương đương với vị trí thứ 52 trên toàn thế giới.

Li Ka-shing vẫn là người giàu nhất Hồng Kông (Trung Quốc) và là người giàu thứ 39 trên thế giới khi tài sản của ông giảm 6% xuống còn 31 tỷ USD.

Trong năm 2022, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 3%. Đây là mức tăng trưởng thấp do bị ảnh hưởng từ dịch bệnh. Trong 12 tháng tính đến ngày 16/1, khi chỉ số Nasdaq giảm 26%, S&P 500 giảm 14%, NYSE Composite giảm 8%, thì SSEC (chỉ số Thượng Hải) giảm 8% và SZSE (chỉ số Thâm Quyến) cũng giảm 17%.

Trong cùng thời điểm, đồng nhân dân tệ trượt giá 6% so với đồng đô la Mỹ. Điều này đã khiến tài sản của các tỷ phú Trung Quốc bị thu hẹp đáng kể vì giá trị ròng được tính theo USD.

Nhìn chung, Trung Quốc vẫn là quốc gia có nhiều tỷ phú với độ nhận diện toàn cầu lớn. Hiện tại, có khoảng 969 tỷ phú tại đất nước tỷ dân, nhiều hơn 40% so với Hoa Kỳ với 691 người. Trung Quốc và Mỹ cộng lại chiếm 53% trong tổng số 3.112 tỷ phú trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, theo SCMP, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia dẫn đầu danh sách tỷ phú vào năm 2016 và đã giữ vững danh hiệu này kể từ đó.

Wang Feng, chủ tịch của Tập đoàn dịch vụ tài chính Ye Lang Capital có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Năm 2022 là năm khó khăn đối với các doanh nhân Trung Quốc vì đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều hoạt động của họ bị trì trệ hoặc ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm và dịch vụ".

Nhưng với quy mô thị trường rộng lớn của Trung Quốc và việc khôi phục các hoạt động bình thường sau dịch bệnh sẽ giúp nước này tiếp tục tạo ra nhiều cá nhân có giá trị ròng cao hơn trong những năm tới.

Tham khảo SCMP

Nhất Lưu

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên