MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàn Quốc so găng với Nhật Bản: Ai sẽ là người chiến thắng khi xây dựng lò luyện ‘linh kiện quý’ trị giá tỷ đô?

22-03-2023 - 15:05 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh: asia.nikkei.com

Ảnh: asia.nikkei.com

Nhật Bản và Hàn Quốc đều đang “chạy đua” trong ngành công nghiệp này.

Cuộc đua ngành chip tăng tốc với Nhật Bản

Tokyo Electron là nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản và cũng là một trong những nhà cung cấp thiết bị sản xuất chất bán dẫn lớn nhất của thế giới. Theo thông tin do tờ Nikkei Asia cung cấp, Tokyo Electron sẽ đầu tư khoảng 22 tỷ yên (167 triệu USD) để xây dựng một nhà máy chuyên về các thiết bị sản xuất chip ở phía Đông Bắc Nhật Bản. Công ty dự đoán rằng nhu cầu trong ngành công nghiệp bán dẫn sẽ ngày càng gia tăng.

Địa điểm nhà máy mới sẽ được đặt tại Oshu, một thành phố thuộc tỉnh Iwate, Nhật Bản. Tokyo Electron Technology Solutions, một công ty sản xuất trực thuộc đã ký thỏa thuận với các nhà chức trách địa phương Oshu về vị trí xây dựng này.

Đây sẽ là cơ sở sản xuất thứ 7 của Tokyo Electron tại Oshu. Vì vậy, trung bình, khoản đầu tư cho toàn hệ thống nhà máy chip của công ty Nhật Bản này có thể lên tới con số tỷ đô. Theo Sadao Sasaki, chủ tịch Tokyo Electron Technology Solutions, nhà máy thứ sáu trước đó được đi vào hoạt động từ năm 2020 và hiện đang ở trạng thái hoạt động hết công suất.

Hàn Quốc so găng với Nhật Bản: Ai sẽ là người chiến thắng khi xây dựng lò luyện ‘linh kiện quý’ trị giá tỷ đô? - Ảnh 1.

Cơ sở sản xuất chip thứ 7 của Tokyo Electron tại Oshu, Nhật Bản

Việc bổ sung thêm một cơ sở sản xuất thứ 7 dự kiến sẽ mở rộng năng lực sản xuất các thiết bị làm chip của công ty lên 50%. Ước tính, việc xây dựng sẽ hoàn thành vào mùa thu năm 2025. Nhà máy mới sẽ được trang bị và cải tiến hiện đại nhất nhằm mục đích nâng công suất lên gấp đôi so với quy mô ban đầu.

Nhà máy sẽ có hai tầng, với tổng diện tích 57.000 mét vuông. Tầng đầu tiên sẽ là trung tâm logistics để tối ưu hóa dây chuyền sản xuất. Tầng thứ 2 được dành riêng để làm máy chế tạo chip bán dẫn.

Đối với hoạt động vận hành, nhà máy mới sẽ nhập các linh kiện do các nhà thầu bên ngoài sản xuất, từ đó rút ngắn thời gian chế tạo.

Ông Sasaki cho biết, nhu cầu chip sẽ tăng cao hơn trong năm tài chính 2024, vì vậy việc mở rộng sản xuất hơn nữa là vấn đề cần được bàn bạc. Khoảng 900 người sẽ làm việc trong cơ sở sản xuất mới, bao gồm nhân viên từ các công ty chi nhánh và khoảng 450 nhân viên tuyển dụng thêm.

Tokyo Electron đã tích cực đầu tư vốn vào các nhà máy trước sự tăng trưởng mạnh và lâu dài dự kiến của thị trường chip bán dẫn. Công ty đã có các trung tâm sản xuất lớn ở quận Miyagi, Yamanashi và Kumamoto để chuẩn bị cho việc tăng sản lượng.

Trước đó, vào tháng 6/2022, Tokyo Electron cũng đã công bố một kế hoạch kinh doanh với mục tiêu đầu tư vào sản xuất chip để đón đầu thị trường.

Cùng với việc tăng công suất, công ty cũng đang tập trung phát triển các thiết bị sản xuất thế hệ mới để sản xuất chất bán dẫn một cách hiện đại nhất. Công ty có kế hoạch chi ít nhất 1.000 tỷ yên (hơn 7 tỷ USD) cho nghiên cứu và phát triển các thiết bị tối tân trong 5 năm, tính đến tháng 3/2027 - tăng 70% so với giai đoạn 5 năm trước đó.

Hàn Quốc - Xây dựng nhà máy sản xuất chip lớn nhất thế giới

Không nằm ngoài cuộc đua ngành chip, tuần trước, Hàn Quốc cũng đã thông báo sẽ đầu tư 230 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất chip khổng lồ ở thủ đô Seoul. Dự kiến, đây sẽ là cụm sản xuất linh kiện bán dẫn lớn nhất thế giới với hệ thống thiết bị công nghệ cao.

Các khoản đầu tư tỷ đô liên tiếp của 2 con hổ châu Á - Nhật Bản và Hàn Quốc đã cho thấy một cuộc đua “khốc liệt” trong ngành công nghiệp sản xuất chip và thiết bị làm chip. Thị trường này đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng “mạnh mẽ” do sự phổ biến của mạng 5G tốc độ cao và hệ thống IoT (Internet vạn vật), một mạng lưới tập hợp các thiết bị thông minh và công nghệ tiên tiến.

Hiệp hội Quốc tế về Thiết bị và Vật liệu Bán dẫn (SEMI) ước tính rằng thiết bị sản xuất chip trị giá kỷ lục 108,5 tỷ USD đã được bán vào năm ngoái. Dự kiến thị trường sẽ tăng tốc vào năm 2024.

Tham khảo Nikkei Asia, Reuters

Nhất Lưu

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên