Chất bán dẫn

Trung Quốc đã phát triển được chip bán dẫn hai chiều dày 1 nanomet phức tạp nhất thế giới
07/04/2025 21:40
Trong bối cảnh ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đang tiến sát giới hạn vật lý của vật liệu silicon truyền thống, các nhà khoa học Trung Quốc đã đạt được một bước đột phá mang tính cách mạng: phát triển thành công bộ vi xử lý hai chiều (2D) phức tạp nhất từng được chế tạo, có độ dày chưa đến 1 nanomet.

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
04/04/2025 10:33
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.

Siêu chip lượng tử Trung Quốc nhanh hơn bộ xử lý cùng loại của Google 1 triệu lần
06/03/2025 19:15
Hiệu suất của bộ xử lý này vượt xa các siêu máy tính hiện tại 15 bậc số mũ. Trong khi đó, Sycamore của Google chỉ đạt 9 bậc số mũ vào năm ngoái

Nhắc đến đầu tư của Google, Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh phải để ý một vấn đề, đây là thế mạnh của Việt Nam
04/02/2025 13:40
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra nêu rõ cần thúc đẩy điều này.

Samsung tìm đến TSMC để nhờ cậy sản xuất chip, nhận cái kết "đắng"
17/01/2025 18:48
Trước đó, Samsung được cho là đã gặp vấn đề với dây chuyền sản xuất chip 3nm.

Quốc gia quyền lực của BRICS 'phản đòn' ra lệnh trừng phạt mạnh đáp trả Mỹ: Công ty lớn nhất thế giới cũng bị 'gọi tên'
17/01/2025 09:36
Theo Reuters, Trung Quốc sẽ mở cuộc điều tra đối với các khoản trợ cấp của chính phủ Mỹ cho ngành bán và cáo buộc động thái này ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà sản xuất chip nút trưởng thành (mature node).

Đội đặc nhiệm Huawei: Bí mật giúp gã khổng lồ Trung Quốc hồi sinh ngoạn mục, nuôi sống hơn 200.000 nhân viên khiến bất kỳ ai cũng phải e dè
21/12/2024 13:24
Huawei đang hồi sinh mạnh mẽ.

Con chip Mỹ tìm đủ cách ngăn Trung Quốc tiếp cận: Dày bằng 6 sợi tóc, hiện chỉ có 3 công ty thống trị
18/12/2024 12:18
Về cơ bản, đây một chồng chip nhớ, có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn và truyền dữ liệu nhanh hơn công nghệ cũ.

Hàn Quốc rót hàng chục tỷ USD đầu tư cho lĩnh vực mà Việt Nam quyết tâm vào top đầu thế giới
30/11/2024 09:09
Hàn Quốc muốn củng cố sản xuất trong nước để tăng cường cạnh tranh với đối thủ.

‘Cửa xoay’ – Chiến lược khiến gã khổng lồ hơn 200 tỷ USD Samsung đắm chìm trong hào quang quá khứ, có nguy cơ suy tàn giống Đế chế La Mã
29/11/2024 12:05
Tình thế khó khăn của Samsung giống như sự suy tàn của Đế chế La Mã, bắt nguồn từ việc không thích nghi với hoàn cảnh thay đổi.

Doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện 'cuộc đi săn' âm thầm khiến phương Tây lo sốt vó: 'Len lỏi' vào từng công ty quan trọng nhất để mang 'tài sản quý báu' về nước
27/11/2024 19:10
Theo Wall Street Journal, các công ty Trung Quốc đề nghị mức lương cao gấp 3 lần với các kỹ sư của các công ty phương Tây, trong "cuộc chiến" giành quyền thống trị lĩnh vực công nghệ.

Sức mạnh của Trung Quốc: Phần còn lại của thế giới khó lòng giảm phụ thuộc, toàn chuỗi cung ứng bị chi phối bởi hàng giá rẻ
27/11/2024 10:17
Bất cứ thứ gì người khác có thể cung cấp, Trung Quốc đều làm được với giá rẻ hơn.

Nguy cơ căng thẳng thương mại leo thang, Mỹ sốt sắng tìm cách bảo đảm nguồn cung kim loại quý: Là ‘vũ khí’ thiết yếu trong 2 cuộc thế chiến, Trung Quốc chiếm 80% sản lượng
26/11/2024 09:55
Kim loại quý này là thành phần quan trọng trong sản xuất một loạt các nguyên vật liệu hiện đại ngày nay.

Trung Quốc tăng cường tích trữ chip của Mỹ
22/11/2024 08:15
Trung Quốc đang đẩy nhanh nỗ lực tích trữ vi mạch từ Mỹ để đề phòng làn sóng trừng phạt có thể xảy ra khi ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng.

Nhật Bản tái thiết ngành công nghiệp chip nhớ: 10 năm tới sẽ thu hút 325 tỷ USD, đặt mục tiêu tăng gấp 3 doanh số, Mỹ, Anh đều muốn rót tiền
14/11/2024 18:14
Nhật Bản nỗ lực tăng cường và đa dạng hóa chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Một đối tác của SK và Samsung muốn rót gần 1 tỷ USD để sản xuất chip tại Việt Nam
13/11/2024 10:36
Họ thực hiện theo yêu cầu của khách hàng là chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Chuyên gia Maybank điểm tên một số nhóm cổ phiếu tiềm năng, kỳ vọng hút dòng vốn ngoại khi chứng khoán được nâng hạng
12/11/2024 15:11
"Về các nhóm ngành được hưởng lợi khi thị trường được nâng hạng, có nhóm công nghệ, nhất là về AI - trí tuệ nhân tạo và chất bán dẫn", chuyên gia nêu rõ.

Vì sao Samsung bị tụt lại trong cuộc chiến AI và ‘bốc hơi’ 126 tỷ USD?
11/11/2024 07:23
Từng thống trị thị trường memory chip, Samsung Electronics ở vào vị trí đắc địa để tận dụng sự bùng nổ của AI, nhưng không làm được điều đó.

12 nhóm ngành nghề “siêu hot” ở Việt Nam vào năm 2030
10/11/2024 14:41
Dựa trên xu hướng phát triển, sự đầu tư và nhu cầu con người, 12 nhóm ngành nghề được các chuyên gia dự đoán có triển vọng trong tương lai.

Samsung đối mặt khủng hoảng: Cuộc cải tổ nhân sự lớn sắp diễn ra
30/10/2024 23:32
Samsung Electronics sắp thực hiện cải tổ nhân sự lớn vào cuối năm nay, với khoảng 30% Giám đốc sẽ bị sa thải giữa bối cảnh cạnh tranh gay gắt.