MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

27 năm sau ngày tỷ phú Mỹ mất, khách sạn 4 sao và sân golf 18 lỗ "đẹp nhất châu Á" giờ ra sao?

02-10-2022 - 23:11 PM | Lifestyle

27 năm sau ngày tỷ phú Mỹ mất, khách sạn 4 sao và sân golf 18 lỗ "đẹp nhất châu Á" giờ ra sao?

Sau khi tỷ phú Larry Hillblom qua đời, Khách sạn 4 sao ở Phan Thiết đã hai lần bán lại cho hai chủ đầu tư nước ngoài, trước khi về tay một doanh nghiệp Việt.

Ngoài chuyện tình nổi tiếng với cô dọn phòng và cuộc chiến pháp lý để tranh giành quyền thừa kế của những đứa con rơi, tỷ phú Mỹ Larry Hillblom còn được biết đến với những dự án đầu tư nghìn tỷ ở Việt Nam.

Doanh nhân Mỹ và nhân duyên kỳ lạ với mảnh đất Việt Nam

Đầu những năm 1990, khi nền kinh tế Việt Nam mới đổi mới, sau nhiều lần ghé thăm mảnh đất hình chữ S, doanh nhân người Mỹ Larry Hillblom đã trở lại và quyết định đầu tư ở Việt Nam.

Tỷ phú Larry Hillblom là chủ của Công ty Chuyển phát nhanh DHL nổi tiếng toàn cầu. Sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, tập đoàn này đã mở rộng với hơn 200 chi nhánh trên toàn thế giới, với 285.000 nhân viên làm việc; 420 máy bay chở hàng, hơn 100 tàu biển, 76.200 xe vận tải, 450 kho hàng cùng các bất động sản khác.

27 năm sau ngày tỷ phú Mỹ mất, khách sạn 4 sao và sân golf 18 lỗ đẹp nhất châu Á giờ ra sao? - Ảnh 1.

Tổng tài sản của DHL được thể hiện trên sổ sách xấp xỉ 5,7 tỷ USD. Mỗi năm, DHL vận chuyển khoảng 1,5 tỉ chuyến hàng. Sự phát triển nhanh chóng này đã đưa Larry Hillblom vào hàng tỷ phú với tổng tài sản 1,6 tỷ USD vào thời điểm năm 1993. Đây cũng là thời điểm mà Larry Hillblom chuyển sang kinh doanh thêm lĩnh vực khách sạn, sân golf ở một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và tính chuyện làm ăn lâu dài ở đây.

Trong quá trình đầu tư ở Việt Nam, tỷ phú này bị thu hút bởi vẻ đẹp của Phan Thiết. Ông đã bỏ tiền ra mua lại khách sạn Vĩnh Thủy để nâng cấp thành khách sạn 4 sao Novotel Phan Thiết vì phát hiện ra tiềm năng giàu có về du lịch biển ở thành phố này. Sau đó, tỷ phú này giao quyền quản lý điều hành khách sạn cho Tập đoàn Accor - Pháp.

Ngoài ra, ông còn chi tiền cho dự án trị giá nhiều triệu USD nhằm khôi phục và mở rộng sân golf đầu tiên của Việt Nam – sân Đồi Cù tại Đà Lạt sau một thời gian bị bỏ hoang. Khi được hồi sinh, sân golf này được mở rộng và trở thành sân gôn vô địch 18 hố. Đây là một trong những sân golf đẹp nhất châu Á - Thái Bình Dương lúc bấy giờ với thiết kế xây dựng đẳng cấp thế giới.

Qua những dự án nghìn tỷ, Larry Hillblom được coi là người Mỹ đầu tiên đầu tư vào mảnh đất Bình Thuận của Việt Nam. Trong thời gian này tại Phan Thiết, tỷ phú này gặp gỡ và có mối tình chớp nhoáng với cô hầu phòng Nguyễn Thị Bé và có một cậu con trai vào năm 1994 có tên Nguyễn Bé Lorry. Có thể nói, tỷ phú người Mỹ quả thực có mối nhân duyên kỳ lạ với mảnh đất hình chữ S.

Dự án nghìn tỷ đổi chủ

Tháng 5 năm 1995, tỷ phú Larry Hillblom tử nạn trong một tai nạn máy bay khi đi quan sát núi lửa ở đảo Saipan, nơi có ngôi biệt thự ông đang sinh sống. Tìm kiếm suốt một thời gian dài, nhân viên cứu hộ chỉ vớt được xác bạn ông và viên phi công, còn vị tỷ phú đào hoa thì mãi mãi biến mất để lại khối tài sản khổng lồ gồm cổ phiếu, tiền mặt, đồ cổ và nhiều bất động sản khác.

Ngay sau đó, dư luận thế giới xôn xao vì cuộc chiến pháp lý tranh chấp khối tài sản khổng lồ kéo dài. Trong số những đứa con của đại gia này, cậu bé Nguyễn Bé Lory cùng với 3 đứa trẻ khác được thừa kế khối tài sản lên đến 100 triệu USD.

27 năm trôi qua kể từ ngày tỷ phú người Mỹ mất, Nguyễn Bé Lory giờ đây đã khôn lớn và trưởng thành. Cậu bé năm nào đã tốt nghiệp một trường cao đẳng cộng đồng và hiện đang sống ở Los Angeles, Mỹ. Dù là một triệu phú trẻ sở hữu số tài sản khổng lồ, song cậu có cuộc sống khá giản dị và kín tiếng.

Sau ngần ấy năm, khách sạn 4 sao Novotel Phan Thiết mà tỷ phú này bỏ ra hàng chục triệu USD để đầu tư năm nào cũng đã trải qua bao biến cố thăng trầm. Sau 20 năm hoạt động, vào tháng 8/2012, khách sạn chuyển đổi chủ sở hữu của Tập đoàn phát triển bất động sản Vina và được đổi tên thành khách sạn Du Parc. Ngày 19/8/2014, khách sạn này được sáp nhập vào quần thể resort Sea Links City, dưới sự điều hành của Tập đoàn Rạng Đông. Khách sạn này một lần nữa đổi tên thành Ocean Dunes Resort.

Còn về sân golf 18 lỗ đẹp nhất châu Á, sau khi tỷ phú Larry Hillblom qua đời, sân golf này cũng hai lần được bán lại cho hai chủ đầu tư nước ngoài. Đến ngày 15/11/2013, Tập đoàn Rạng Đông đã mua lại sân golf trên và quá trình chuyển đổi từ sân golf sang khu đô thị cũng bắt đầu từ đây. Một số thành viên chơi golf tại sân golf Phan Thiết ngày ấy cho rằng đây là một trong những sân golf đẹp nhất châu Á. Do vậy việc phá bỏ sân golf làm khu đô thị là điều rất đáng tiếc. Việc này đã gây xôn xao tại Bình Thuận một thời gian dài.

(Tổng hợp: Dân trí, golfnet.vn; vietnamfinance.vn)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên