MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

29 nghị sĩ Cộng hoà bảo thủ khiến Tổng thống Trump thảm bại trước Obamacare

28-03-2017 - 19:30 PM | Tài chính quốc tế

Một nhóm nghị sĩ chưa tới 30 người đã ngăn chặn dự thảo luật chăm sóc sức khỏe mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan hết lòng ủng hộ, làm dấy lên câu hỏi về quyền lực nằm trong tay họ.

Dự thảo luật chăm sóc sức khỏe do Chính quyền Tổng thống Trump hậu thuẫn nhằm thay thế đạo luật chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng thường được gọi với cái tên Obamacare đã không giành đủ số phiếu để được Quốc hội Mỹ thông qua. Thất bại của sáng kiến pháp lý đầu tiên dưới chính quyền Tổng thống Trump bắt nguồn từ cái gọi là Freedom Caucus.

Nhóm nghị sĩ quyền lực bí ẩn

Trên thực tế, Freedom Caucus là một nhóm nghị sĩ Cộng hòa từ chối ủng hộ Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Tổng thống Trump trong cuộc bỏ phiếu quan trọng vừa qua. Hiện tại, nhóm này gồm 29 nghị sĩ da trắng - những người được cho là bảo thủ nhất.

Freedom Caucus ra đời năm 2015 sau những phàn nàn cho thấy Chủ tịch Hạ viện John Boehner cố tình xâm phạm các quy tắc của Hạ viện hay cụ thể là những điều bị cho là bảo thủ. Nhóm ra đời nhằm khôi phục quyền lực cho các đảng viên Cộng hòa cấp tiến cũng như dẫn đầu các nỗ lực chống lại Obamacare. Lý tưởng phổ biến trong các thành viên Freedom Caucus là cân bằng ngân sách và thu hẹp quyền lực của chính phủ.


Phó Tổng thống Mike Pence họp cùng các thành viên Freedom Caucus. Ảnh: White House

Phó Tổng thống Mike Pence họp cùng các thành viên Freedom Caucus. Ảnh: White House

Dưới thời Tổng thống Obama, các thành viên Freedom Caucus đã phản kháng rất nhiều với cách tiếp cận của ông Boehner xung quanh vấn đề cắt giảm ngân sách và pháp lý. Chính bản thân ông Boehner cũng đã quyết định từ chức Chủ tịch Hạ viện thay vì đối đầu với một cuộc chiến nội bộ cay đắng.

Để biết chính xác Freedom Caucus gồm những ai và quan điểm của họ cứng rắn ra sao, cần tham gia vào một cuộc họp kín của nhóm, nơi chỉ có các thành viên mật. Các cuộc họp diễn ra phía sau cánh cửa đóng kín. Từng thành viên của Freedom Caucus cũng từ chối bỏ phiếu trước khi được tham khảo ý kiến của những thành viên còn lại.

Tiến sĩ Laura Blessing, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Viện các vấn đề chính phủ thuộc Đại học Georgetown, nhấn mạnh: “Những người này thực sự gắn bó với nhau. Người Cộng hòa thường có tiếng bảo thủ nhưng những nhân vật này còn bảo thủ hơn rất nhiều so với những thành viên còn lại trong đảng”.

Giải mã sức mạnh nằm trong tay nhóm thiểu số

Trên thực tế, Freedom Caucus có khoảng 30 người, tức là chưa đến 15% số thành viên đảng Cộng hòa ở Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, khi hợp thành một khối, các nghị sĩ này đủ sức phá vỡ thế dẫn trước của phe Cộng hòa so với Dân chủ, vốn đang có tỷ lệ 237-193.

Nếu một dự thảo luật không được người Dân chủ ủng hộ, Chủ tịch Hạ viện Ryan cũng không thể khiến nó được thông qua nếu có 23 hạ nghị sĩ phe Cộng hòa phản đối. Chính vị trí của Freedom Caucus giúp cho nhóm này nắm quyền lực lớn, có thể biến các dự thảo luật của Chính quyền Trump trở thành giấy vụn và đạo luật thay thế Obamacare là ví dụ điển hình.


Nghị sĩ Mark Meadows, lãnh đạo của Freedom Caucus. Ảnh: Getty

Nghị sĩ Mark Meadows, lãnh đạo của Freedom Caucus. Ảnh: Getty

Trên thực tế, đảng Cộng hòa không có quan điểm chính thức về dự luật chăm sóc sức khỏe của Chính quyền Trump, đồng nghĩa với việc các nghị sĩ có thể bỏ phiếu theo ý muốn. Tuy nhiên, hầu hết các thành viên của đảng Cộng hòa muốn xóa bỏ Obamacare sau khi ông Trump đình chỉ nó những ngày đầu nắm quyền.

Tuy nhiên, khi những người Cộng hòa cảm thấy không thỏa mãn với dự luật của chính quyền Trump hay bất mãn với Tổng thống, họ có thể từ chối bỏ phiếu thuận. Bất chấp những nỗ lực của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, dự thảo luật vẫn thất bại khi Freedom Caucus quay lưng.

Rõ ràng, Freedom Caucus chỉ chiếm thiểu số nhưng ở thời điểm hiện tại, quyền lực của họ không nhỏ. Dù đảng Cộng hòa kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhưng ông Trump vẫn phải đối mặt với những cuộc đàm phán vô cùng khó khăn nhằm thực hiện được những gì đã cam kết trong cuộc đua vào Nhà Trắng cùng hàng loạt quyết sách có ảnh hưởng tới vận mệnh nước Mỹ.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều thành viên Freedom Caucus cũng chưa tìm thấy lý do để nhượng bộ Chính quyền Trump. Bên cạnh đó, nhiều người ôn hòa hơn cũng không thích dự luật y tế mới mà chính quyền Trump đưa ra nhưng cũng không công khai phản đối.

Quay lưng với Tổng thống Trump khiến Freedom Caucus đối mặt nhiều lời chỉ trích. Thậm chí, nghị sĩ Ted Poe đã rời khỏi nhóm khi cho rằng sự khôn ngoan của họ đang phản tác dụng. Hiện tại, Freedom Caucus chỉ còn 29 người và toàn bộ là nghị sĩ da trắng bảo thủ.

Linh Anh

BBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên