MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 bài toán của ngành nhân sự năm 2021 – Chia sẻ từ Robert Walters

29-01-2021 - 17:30 PM | Doanh nghiệp

3 bài toán của ngành nhân sự năm 2021 – Chia sẻ từ Robert Walters

Dù 2020 để lại nhiều khó khăn, thị trường nhân sự trong nước vẫn tìm thấy những điểm tích cực để hồi phục ở năm tiếp theo - ghi nhận từ báo cáo "Khảo sát thu nhập 2021" và nhận định mới nhất từ Robert Walters Việt Nam.

Năm 2021, Việt Nam tiếp tục thể hiện một môi trường kinh doanh hấp dẫn: Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa vẫn tăng trưởng, các hiệp định thương mại kinh tế thuận lợi, các thương hiệu nội địa ngày càng lớn mạnh… Môi trường kinh doanh hấp dẫn sẽ tạo ra một sân chơi việc làm sôi động. Song cùng với đó, là những thách thức mới cho người làm nhân sự.

Theo ‘Khảo sát thu nhập 2021’ và chia sẻ của Giám đốc Điều hành Robert Walters Việt Nam - Ông Adrien Bizouard, có 3 xu hướng mà ngành nhân sự nên chú ý để tạo động lực thay đổi, phát triển trong năm 2021.

Nhân sự nhóm ngành xu thế: nhu cầu lớn đi kèm thách thức

Chuyển đổi kinh doanh theo hướng số hóa tiếp tục là xu thế phát triển chung cho nhiều doanh nghiệp trong năm 2021. Nói cách khác, sự xuất hiện của các công ty thuộc lĩnh vực ứng dụng công nghệ (fintech, healthtech, edutech…) vẫn sôi động và nhu cầu mở rộng các mảng, bộ phận liên quan đến công nghệ tại các công ty sẽ tăng cao. Tuy nhiên, bộ phận nhân sự ở nhiều doanh nghiệp - nhất là các đơn vị mới bước vào quá trình chuyển đổi số, vẫn còn chậm thích nghi.

Dẫn chứng tại lĩnh vực bất động sản, khi nhu cầu phát triển các sản phẩm proptech (nền tảng quản lý, đầu tư và giao dịch bất động sản di động, trực tuyến) tăng cao sẽ kéo theo nhu cầu tuyển dụng đội ngũ bán hàng (salesman) công nghệ. Thậm chí, một số vị trí mới cũng cần được thêm vào như Growth Hacker hay CTO (Chief Technology Officer). Điều này nghĩa là bộ phận nhân sự phải có sự nghiên cứu lại về hệ thống, làm sao để chiến lược tuyển dụng, hình thức kiểm tra năng lực đầu vào cũng như các lớp đào tạo, bồi dưỡng trở nên phù hợp hơn với xu thế mới.

3 bài toán của ngành nhân sự năm 2021 – Chia sẻ từ Robert Walters - Ảnh 1.

Nhu cầu nhân sự ở nhiều ngành nghề thay đổi theo làn sóng số hoá

Công thức phát triển của ngành nhân sự: "IQ + EQ"

Sự chuyển dịch của các doanh nghiệp quốc tế đến Việt Nam đặt ra yêu cầu về khả năng chuyên nghiệp hóa "theo chuẩn ngoại" của ngành nhân sự nội địa. Theo đó, một trong những mô hình phát triển thú vị mà các bộ phận nhân sự tại Việt Nam có thể tham khảo là công thức "IQ+EQ".

Hiểu đơn giản như sau: người làm nhân sự không chỉ cần chuyên môn tốt (IQ) mà còn có khả năng giao tiếp, thấu cảm và kiểm soát cảm xúc (EQ) để tìm ra giải pháp tốt nhất cho những "đơn hàng" mới mẻ từ lãnh đạo; đồng thời EQ còn ứng dụng để "đọc vị" ứng viên, từ đó chọn ra người phù hợp với yêu cầu, môi trường làm việc – hoặc xây dựng các chính sách bồi dưỡng nhân viên, văn hoá doanh nghiệp phù hợp.

Ông Adrien Bizouard chia sẻ thêm: "EQ là tiêu chí quan trọng để đánh giá năng lực quản trị nhân sự. Bất cứ vấn đề nhân sự nào xảy ra, tinh thần cộng tác, sự thấu hiểu và giao tiếp phù hợp có thể giải quyết triệt để. Môi trường nhân sự lành mạnh sẽ đóng góp trực tiếp vào động lực phát triển chung cho cả doanh nghiệp. Đáng tiếc là hiện nay tại Việt Nam, Robert Walters chưa có bất kỳ chương trình đào tạo nào về năng lực EQ cho cộng đồng nhân sự. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có các buổi huấn luyện nội bộ. Điều này xuất phát từ việc Robert Walters ý thức được rằng EQ (nhất là của một ngành liên quan đến con người như tuyển dụng) là một thứ khó rèn luyện, đòi hỏi sự xây đắp liên tục."

Xây dựng mô hình "át chủ bài" quản lý nhân tài

Một yếu tố nữa mà ngành nhân sự trong nước nên quan tâm trong năm 2021 chính là việc tiếp tục cải thiện, phát triển các chính sách về quản lý và giữ chân nhân tài. "Việt Nam với tốc độ hồi phục sau dịch tốt, kinh tế ổn định, cơ hội việc làm lớn nên vẫn là điểm đến hấp dẫn với nhân sự giỏi trong nước và cả quốc tế. Trước trợ lực đó, nếu có thêm các chính sách về lương thưởng và bồi dưỡng tốt, các doanh nghiệp sẽ giữ chân được nguồn lực tốp đầu - đặc biệt là những vị trí quản lý cấp cao."

Bên cạnh đó, bộ phận tuyển dụng cũng cần trang bị thêm các kiến thức đa ngành để có thể đề xuất sự chăm sóc nhân tài hợp lý. Ví dụ như một số bộ phận làm việc từ xa trong giai đoạn hậu dịch hoặc với đặc thù làm việc 24/7 của mảng IT cần có các chính sách chăm sóc sức khoẻ và nghỉ phép tăng cường để hỗ trợ người đi làm.

Trong bối cảnh Covid-19, Robert Walters lần đầu tiên cho ra mắt báo cáo "Khảo sát thu nhập 2021" phiên bản số, với những thống kê và dự đoán về thị trường nhân sự của hơn 31 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Xem chi tiết bản báo cáo tại đây.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên