TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 cách định hình lại giáo dục của đại dịch COVID-19

15-03-2020 - 17:27 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

3 cách định hình lại giáo dục của đại dịch COVID-19

Chỉ trong vài tuần, COVID-19 đã thay đổi phương thức giáo dục học sinh trên toàn thế giới.

Đại dịch COVID-19 đang lan rộng nhanh chóng ở không chỉ châu Á, mà cả châu Âu, Trung Đông và Hoa Kỳ. Nhiều quốc gia đã có những hành động nhanh chóng và quyết đoán để giảm thiểu sự phát triển của đại dịch. 

Trong hai tuần qua, đã có nhiều thông báo nghỉ đối với học sinh sinh viên ở các trường học. 

Tính đến ngày 13 tháng 3, OECD ước tính rằng hơn 421 triệu trẻ em bị ảnh hưởng do đóng cửa trường học được công bố tại 39 quốc gia.

Những quyết định kiểm soát rủi ro này đã khiến hàng triệu học sinh phải 'học tại nhà' tạm thời, đặc biệt là ở một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý và Iran. 

Những thay đổi này chắc chắn đã gây ra sự bất tiện, nhưng chúng cũng đã gợi ra những phương thức đổi mới giáo dục. Mặc dù còn quá sớm để đánh giá các phản ứng với COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến các hệ thống giáo dục trên toàn thế giới như thế nào, nhưng có những dấu hiệu cho thấy nó có thể có tác động lâu dài đến quá trình học tập số. 

3 cách định hình lại giáo dục của đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

COVID-19 đã trở thành chất xúc tác buộc các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới tìm kiếm các giải pháp sáng tạo trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Để giúp làm chậm sự lây lan của virus, học sinh ở Hong Kong bắt đầu học tại nhà vào tháng 2 qua các ứng dụng tương tác. Tại Trung Quốc, 120 triệu người Trung Quốc đã tiếp cận với tài liệu học tập thông qua các chương trình phát sóng truyền hình trực tiếp.

Các giải pháp đơn giản hơn - nhưng không kém phần sáng tạo - đã được triển khai trên toàn cầu. Trong một trường học ở Nigeria, các công cụ học tập trực tuyến không đồng bộ tiêu chuẩn (như đọc tài liệu qua Google Classroom), đã được tăng cường với hướng dẫn bằng video trực diện đồng bộ, để giúp ngăn chặn việc đóng cửa trường học.

Tương tự, học sinh tại một trường học ở Lebanon bắt đầu tận dụng việc học trực tuyến, ngay cả đối với các môn như giáo dục thể chất. Học sinh đã quay và gửi các video của riêng họ về đào tạo thể thao và thể thao cho giáo viên của họ như là "bài tập về nhà", thúc đẩy học sinh học các kỹ năng kỹ thuật số mới. Phụ huynh của một học sinh nhận xét, trong khi tập thể dục thể thao chỉ mất vài phút, con trai tôi đã dành ba giờ để quay, chỉnh sửa và gửi video theo đúng định dạng cho giáo viên của mình".

3 cách định hình lại giáo dục của đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Với công nghệ 5G đang trở nên phổ biến ở các quốc gia như Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản, chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của khái niệm 'học mọi lúc, mọi nơi'. Học tập trực tiếp trong lớp học truyền thống sẽ được hỗ trợ với các phương thức học tập mới - từ phát sóng trực tiếp đến trải nghiệm thực tế ảo.

Chỉ trong vài tuần qua, chúng ta đã thấy các tập đoàn và liên minh giáo dục được hình thành, với các bên liên quan khác nhau - bao gồm chính phủ, nhà xuất bản, chuyên gia giáo dục, nhà cung cấp công nghệ và nhà khai thác mạng viễn thông - cùng nhau sử dụng các nền tảng kỹ thuật số như một giải pháp tạm thời cho cuộc khủng hoảng. Ở các nước mới nổi - nơi giáo dục chủ yếu được cung cấp bởi khu vực công - hợp tác công tư trong giáo dục có thể trở thành một xu hướng phổ biến.

Tại Trung Quốc, Bộ Giáo dục đã tập hợp một nhóm các tổ chức để phát triển một nền tảng học tập và phát thanh trực tuyến dựa trên điện toán đám mây mới cũng như nâng cấp một bộ cơ sở hạ tầng giáo dục , dẫn đầu là Bộ Giáo dục và Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin. .

Tương tự, diễn đàn readtogether.hk (Hong Kong) là một tập đoàn gồm hơn 60 tổ chức giáo dục, nhà xuất bản, phương tiện truyền thông và các chuyên gia ngành công nghiệp giải trí, cung cấp hơn 900 sản phẩm giáo dục, bao gồm video, chương sách, công cụ đánh giá và dịch vụ tư vấn miễn phí. Ý định của tập đoàn là tiếp tục sử dụng và duy trì nền tảng ngay cả khi đã bao gồm COVID-19.

Trong thập kỷ qua, chúng ta đã thấy sự quan tâm và đầu tư lớn hơn nhiều, đến từ khu vực tư nhân trong các giải pháp giáo dục và đổi mới, từ Microsoft và Google ở ​​Mỹ, Samsung ở Hàn Quốc đến Tencent, Ping An và Alibaba ở Trung Quốc. 

3 cách định hình lại giáo dục của đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Một lớp học trống sau khi chính phủ ban hành lệnh đóng cửa tất cả các trường học trong nước cho đến ngày 20/4 vì trường hợp coronavirus đầu tiên của nó đã được xác nhận, tại Colombo, Sri Lanka ngày 13/3/2020. Hình: REUTERS / Dinuka Liyanawatte

Hầu hết các trường học ở các khu vực bị ảnh hưởng đang tìm giải pháp để tiếp tục giảng dạy, nhưng chất lượng học tập phụ thuộc rất nhiều vào mức độ và chất lượng truy cập kỹ thuật số. Rốt cuộc, chỉ có khoảng 60% dân số toàn cầu có khả năng tiếp cận dịch vụ trực điểm. Trong khi các lớp ảo trên máy tính bảng cá nhân có thể phổ biến ở Hồng Kông, nhiều sinh viên ở các nền kinh tế kém phát triển vẫn nhận bài học và bài tập được gửi qua WhatsApp hoặc email.

Hơn nữa, các học sinh nghèo sẽ càng bị bỏ lại phía sau. Khi các lớp học chuyển sang trực tuyến, những đứa trẻ này sẽ càng gặp khó khi phải trang bị thiết bị kỹ thuật số và mạng. Do đó, sự bình đẳng kinh tế xã hội sẽ ngày càng trầm trọng hơn. 

3 cách định hình lại giáo dục của đại dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/WEF

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên