MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 "cạm bẫy" giam giữ hạnh phúc xuất phát từ chính bản thân, ai cũng có thể rơi vào, càng biết sớm càng tránh xa thì cuộc sống càng bớt mệt mỏi

08-12-2018 - 19:34 PM | Sống

Chúng ta thường có xu hướng mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn trong cuộc sống. Đôi khi, những sai lầm xuất phát từ chính bản thân mỗi người là nguyên do khiến cuộc sống của họ bế tắc, tù túng không lối thoát.

Cuộc sống có không ít cạm bẫy mà nhiều khi chính chúng ta tự đẩy mình xuống dưới. Vì sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, không hài lòng với cuộc sống? Tại sao bạn luôn cảm thấy ai đó ngoài kia còn có cuộc sống tốt hơn mình? Có thể nói nguyên nhân chủ yếu là bởi bạn đã rơi vào 3 "cạm bẫy" này:

Cái bẫy của tham vọng

Mong muốn, tham vọng là cái hố khó có thể lấp đầy trong mỗi người. Có nhiều người không thể dừng bước khi đối diện với tham vọng của bản thân. Khi không có tiền, trong lòng chỉ muốn có thể kiếm đủ tiền để tiêu xài là đủ, khi chưa có nhà thì mơ ước có một không gian nhỏ của riêng mình là đủ.

Nhưng đến khi đã có trong tay một số tiền tài nhất định, thì lại muốn có được càng nhiều hơn càng tốt. Khi đã sở hữu một ngôi nhà đàng hoàng rồi, thì lại cố gắng nhiều hơn nữa để có xe sang, biệt thự. Đó chính là biểu hiện bên ngoài của tham vọng, lòng tham không đáy của con người.

3 cạm bẫy giam giữ hạnh phúc xuất phát từ chính bản thân, ai cũng có thể rơi vào, càng biết sớm càng tránh xa thì cuộc sống càng bớt mệt mỏi - Ảnh 1.

Khi một người không thể cảm thấy đủ, thỏa mãn với những gì mình đang có thì họ đã rơi vào chiếc bẫy của tham vọng. Mặc dù cảm thấy mệt mỏi khi theo đuổi không ngừng nghỉ những điều lớn lao hơn, tốt đẹp hơn nhưng họ vẫn không có cách nào dừng lại được. Mỗi ngày đều mong muốn có nhiều hơn nhưng lại không thể nào có được, vì thế nên họ suốt ngày than ngắn, thở dài, đau khổ không dứt.

Cái bẫy ganh đua so sánh

Trong cuộc sống này, hiếm ai có thể sống mà không so sánh bản thân với người khác. Người có ít tiền thì so sánh với kẻ không có tiền để tìm kiếm cảm giác thỏa mãn, hơn người "giả vờ". Người có tiền lại so sánh mình với những kẻ giàu có, sang trọng, từ đó lại than thân trách phận, sống trong thất vọng, buồn bã.

Nhiều người cố đánh giá cuộc đời của mình bằng cách nhìn vào cuộc đời của người khác. Công việc của anh ấy trả lương cao hơn tôi. Bạn trai của cô ấy tốt hơn bạn trai của tôi. Con của họ thông minh hơn con của tôi. Thật là kỳ lạ!

3 cạm bẫy giam giữ hạnh phúc xuất phát từ chính bản thân, ai cũng có thể rơi vào, càng biết sớm càng tránh xa thì cuộc sống càng bớt mệt mỏi - Ảnh 2.

Những người đó không biết rằng, ngọn núi này cao sẽ có ngọn núi khác cao hơn, mỗi người có một cuộc sống khác nhau, việc ganh đua, so sánh chẳng thể khiến ai đó tốt hơn hay giày có hơn. Ghen tỵ, so sánh mà không đạt được sự thắng lợi sẽ khiến cho họ mệt mỏi, mất cân bằng và cảm thấy dường như cuộc sống của mình thua kém người khác.

Chiếc bẫy của sự so sánh, ganh đua khiến cho bạn không phút giây nào được sống thanh thản với chính cuộc sống của mình. Bởi vì tâm trí luôn bận tìm kiếm những điểm người khác hơn mình, kém mình. Hãy nhớ rằng, mỗi người đều có một cuộc sống riêng và đó là kết quả của sự nỗ lực của mỗi cá nhân. Thay vì lãng phí thời gian để bực dọc bởi những thành tựu của người khác, chi bằng hãy tự vun đắp, xây dựng cuộc sống tốt đẹp cho chính mình.

Cái bẫy tự cao

Nhiều người thích tự cho rằng bản thân mình đúng, là chuẩn mực của mọi người khác. Họ cảm thấy mình là một nhân vật hoàn mỹ, vô cùng tuyệt vời. Những đến khi thực tế chứng minh cho họ thấy những điểm khuyết thiếu, chưa hoàn hảo thì họ trở nên thất vọng, bất mãn.

Nhiều người dựa vào chuyện mình từng học tại một trường đại học danh tiếng, thì tự cho rằng bản thân là một nhân tài nên đặt ra những yêu cầu rất cao khi tìm kiếm công việc, tùy tiện nhảy việc khi cảm thấy không vừa lòng. Một chuyên gia nhân sự từng phân tích, nhiều người nhảy việc vì lí do muốn thể hiện giá trị cá nhân của họ tại nơi làm việc. Tuy nhiên, họ không nhận ra rằng, một cá nhân dù có giỏi đến đâu cũng không thể tạo ra giá trị lớn nếu như không thuộc về một tập thể.

Khi không xác định rõ ràng được mục tiêu của mình, phân tích những lợi thế, triển vọng của bản thân thì những quyết định vội vã sẽ khiến họ phải trả giá đắt.

3 cạm bẫy giam giữ hạnh phúc xuất phát từ chính bản thân, ai cũng có thể rơi vào, càng biết sớm càng tránh xa thì cuộc sống càng bớt mệt mỏi - Ảnh 3.

Tuy nhiên, những người mắc vào cái bẫy của sự tự cao sẽ không thể nhận ra được sự sai lầm trong quan niệm của bản thân. Họ tìm cách đổ lỗi cho ngoại cảnh, rồi dằn vặt, tức giận khi không đạt được kết quả như ý. Nếu không thể thoát ra khỏi chiếc bẫy tự cao, cuộc sống của họ sẽ bị vây kín bởi sự mệt mỏi, bất mãn không cách nào hóa giải được.

Ba loại bẫy này thực sự là "hố sâu" trong cuộc sống, nhiều người mắc phải những lại không hề hay biết. Chỉ khi chúng ta có thể nhận ra chính xác nhu cầu của bản thân, nhận thức được trình độ, vị trí của chính mình, loại trừ những tham vọng quá mức thì mới có thể tìm thấy sự vui vẻ, thoải mái cho cuộc sống của mình.

Hãy vứt bỏ những bó buộc không cần thiết, ngừng so sánh, tiến về phía trước một cách từ tốn và sống thật tốt cuộc sống của chính mình. Đó mới là cách lựa chọn tốt nhất cho mỗi người. Khoan dung là gốc rễ của việc làm người, khi tâm an, mọi sự đều an.

Minh An

Tổng hợp

Trở lên trên