TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 chất gây ung thư cực phổ biến có thể tìm thấy trong căn bếp của nhiều gia đình, tranh thủ dọn lại bếp để vứt đi ngay

14-12-2021 - 18:34 PM | Sống

Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết trong nhà mình lại tích trữ những thứ dễ gây ung thư tới vậy đó.

Cứ nhắc tới ung thư là nhiều người lại có phần e dè, lo sợ vì hiện tại căn bệnh này vẫn chưa có thuốc điều trị. Thế nên, việc mà bạn cần làm chính là tạo cho mình một thói quen sinh hoạt và ăn uống lành mạnh để đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, ngay trong căn bếp nhà bạn lại rất dễ tiềm ẩn những chất gây ung thư độc hại mà bạn lại chẳng hề hay biết. Cùng xem đó là chất gây hại nào nhé!

1. Aflatoxin

Đây là chất gây ung thư từng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo là chất gây ung thư loại 1. Aflatoxin thường xuất hiện ở những loại thực phẩm bị mốc, hỏng, hết hạn sử dụng hoặc đôi khi còn ở chính các vật dụng trong bếp như thớt gỗ, đũa gỗ. Nếu bạn tiếp xúc với chất gây ung thư này trong một thời gian dài thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày sẽ càng tăng cao.

Do đó, hãy tranh thủ dọn dẹp lại căn bếp nhà mình để vứt bỏ ngay những thứ đã bị mốc, hỏng càng sớm càng tốt.

3 chất gây ung thư cực phổ biến có thể tìm thấy trong căn bếp của nhiều gia đình, tranh thủ dọn lại bếp để vứt đi ngay - Ảnh 1.

2. Benzopyrene

Ngoài aflatoxin thì benzopyrene cũng là chất gây ung thư phổ biến thứ 2 từng được WHO cảnh báo. Benzopyrene chủ yếu xuất hiện ở những loại thực phẩm chiên, rán bị cháy sém. Do chứa nhiều dầu trong quá trình chế biến nên dễ tạo lớp cháy trên thực phẩm, từ đó sinh ra chất gây ung thư benzopyrene.

Việc ăn quá nhiều chất này không chỉ làm tăng gánh nặng cho các cơ quan khác trong cơ thể mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, từ đó làm hình thành bệnh ung thư nghiêm trọng.

3 chất gây ung thư cực phổ biến có thể tìm thấy trong căn bếp của nhiều gia đình, tranh thủ dọn lại bếp để vứt đi ngay - Ảnh 2.

3. Nitrit

Nitrit thường tồn tại trong các loại thực phẩm ngâm muối chua, tuy là món ăn có gia vị rất đưa cơm nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể. Khi ngâm đồ muối chua lâu ngày sẽ dễ tạo ra nitrit, nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng huyết áp và gia tăng gánh nặng cho thận, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

3 chất gây ung thư cực phổ biến có thể tìm thấy trong căn bếp của nhiều gia đình, tranh thủ dọn lại bếp để vứt đi ngay - Ảnh 3.

Nguồn: Sohu

Theo TANGERINE

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên