MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 đặc điểm rõ mồn một của người kém thông minh

01-06-2023 - 19:12 PM | Sống

Người kém thông minh thường gặp trắc trở trong cuộc sống.

Khi bước ra xã hội, bạn sẽ thấy rằng, mọi người đều thích làm việc với người thông minh, sáng tạo và tránh xa kẻ ngốc nghếch. Bởi nếu làm việc với người kém thông minh, họ thường tụt lùi lại phía sau, không làm được việc gì, luôn cần sự giúp đỡ từ đồng nghiệp và lãnh đạo. Điều này làm chậm tiến độ của các dự án. 

Nói chuyện với người kém thông minh cũng khiến bạn cảm thấy phiền phức. Họ chẳng mang lại lợi ích gì cho công việc mà còn làm chậm tiến độ dự án, trở thành biến số và trở ngại cho dự án. Họ khiến những đồng nghiệp xung quanh phải làm nhiều việc hơn và giải quyết những rắc rối do họ gây ra. 

Kiểu người này phản ứng chậm, không nắm được trọng điểm vấn đề, trí nhớ kém, đầu óc không nhanh nhạy. Từ quan điểm tâm lý học, những người ngốc nghếch không thể hiểu rõ bản thân, cũng như không hiểu rõ những thứ xung quanh. Họ đưa ra phán đoán thiếu chính xác, không thể tồn tại độc lập trong nhóm và không có khả năng suy nghĩ độc lập. 

Có sự sai lệch trong nhận thức của họ. Họ không thể nắm bắt được thông tin chính. Họ sẽ luôn nắm bắt thông tin phụ, dẫn đến phán đoán sai lầm. 

Các nhà tâm lý học chỉ ra rằng, những người có phần ngốc nghếch sẽ xuất hiện một trong 3 đặc điểm này.

1. Không có khả năng đánh giá độc lập

Suy nghĩ trơ trong tâm lý học đề cập đến những người mất khả năng đánh giá độc lập. Những người như vậy chỉ đánh giá mọi việc hoặc làm mọi việc bằng suy nghĩ chủ quan. Và họ không thể đánh giá vấn đề bằng suy nghĩ khách quan và hợp lý. 

Điều này khiến họ rơi vào sự hiểu lầm về nhận thức. Và họ sẽ kết nối những thông tin phụ không liên quan lại với nhau, từ đó bỏ qua hoàn toàn những thông tin chính, dẫn đến phán đoán sai lầm. 

Họ thiếu khả năng quan sát, cũng như không thể kết nối các thông tin chính với nhau một cách hiệu quả. Họ không nhạy cảm với môi trường xung quanh và không thể suy nghĩ sâu sắc, điều này dẫn đến làm những điều ngốc nghếch.

Những người ngốc nghếch thường bỏ qua những thông tin chính và thích kết nối những thông tin phụ không hợp lệ để hình thành lối suy nghĩ mà người bình thường không thể hiểu được. Mặc dù lối suy nghĩ này có thể giúp các cá nhân giảm thời gian suy nghĩ nhưng nó có thể để lại tổn thất nghiêm trọng do lười suy nghĩ gây ra.

3 đặc điểm rõ mồn một của người kém thông minh - Ảnh 2.

2. Không biết đồng cảm

Những người không biết đồng cảm thường bị người khác đánh giá có trí tuệ cảm xúc thấp, ngôn ngữ và hành vi không phù hợp.

Khi giao tiếp với người khác, hầu hết những người ngốc nghếch chỉ nghĩ về bản thân họ chứ không nghĩ tới người khác. Họ có thể nói bất cứ điều gì mà họ muốn và họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn.

Có thể một số người sẽ bào chữa cho mình, nói rằng đây là một tính cách thẳng thắn. Nhưng giữa thẳng thắn và bộc trực với hành động thiếu suy nghĩ là sự khác biệt lớn. 

Người thẳng thắn chỉ nói bất cứ điều gì họ muốn và hiểu bản chất sự việc. Còn những người ngốc nghếch, có chỉ số EQ thấp thường nói những điều không phù hợp và làm những điều không thể giải thích được.

3 đặc điểm rõ mồn một của người kém thông minh - Ảnh 3.

3. Trí nhớ kém

Nếu một người có trí nhớ cực kém sẽ bị nói đùa rằng giống như chú cá vậy, chỉ có trí nhớ 7 giây ngắn ngủi.

Thực tế có nhiều người như vậy, trí nhớ của họ cực kém, giây trước nói ra giây sau đã quên, thậm chí không thừa nhận mình đã nói những lời như vậy. Họ cũng quên đồ, đánh mất đồ như chuyện cơm bữa. 

Trí nhớ kém cũng cho thấy cá nhân đó không có thói quen sinh hoạt tốt. Thử tưởng tượng xem, nếu trong nhóm làm việc của bạn luôn có một người lơ mơ, làm mất file, tài liệu, quên thứ này thứ kia sẽ ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công việc. 

Từ quan điểm tâm lý học, họ thiếu khả năng suy nghĩ và không thể kết nối thông tin một cách hiệu quả. 


Theo Ứng Hà Chi

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên