MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 dấu hiệu mà nhiều người thường nhầm lẫn giữa bệnh ung thư ruột và bệnh trĩ

02-08-2019 - 22:36 PM | Sống

Đừng nghĩ rằng tình trạng đại tiện ra máu chỉ là dấu hiệu của bệnh trĩ, trên thực tế, nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư ở đường ruột mà nhiều người không ngờ đến.

Bệnh trĩ thường xuất phát từ những thói quen ăn uống và lối sống sinh hoạt không lành mạnh mà điển hình là giới trẻ có nguy cơ mắc phải rất cao. Khi bạn chủ động thay đổi lối sống sinh hoạt của mình thì nguy cơ mắc bệnh trĩ sẽ được đẩy lùi và không gây hại cho sức khỏe về lâu dài. Tuy nhiên, có một vấn đề cần lưu ý là bệnh trĩ cũng có triệu chứng chảy máu khi đi đại tiện giống với triệu chứng của bệnh ung thư đường ruột, từ đó khiến người bệnh không biết rõ bản thân đang mắc bệnh gì để có phương hướng điều trị phù hợp.

Dưới đây là một vài dấu hiệu phổ biến và cách nhận biết hai căn bệnh này.

Màu sắc của máu trong phân

Bệnh trĩ thông thường sẽ phát sinh ở gần khu vực hậu môn, màu của lượng máu chảy ra từ phân và nước tiểu thường có màu đỏ tươi. Còn nếu là bệnh ung thư ruột, trừ khi khối u ở gần hậu môn thì máu trong phân mới có màu đỏ tươi, nhưng nếu khối u không ở gần hậu môn mà nằm ở bên trong đại tràng thì màu máu sẽ có sắc đỏ đậm hơn bình thường.

Lượng máu chảy ra

Khi mắc bệnh trĩ, hậu môn thường phải dùng lực nên dẫn đến tình trạng xuất huyết, từ đó khiến máu chảy ra tương đối nhiều, thậm chí còn nhỏ thành từng giọt hoặc phun thành tia. Với những trường hợp nghiêm trọng thì máu sẽ chảy ra liên tục trong vài ngày. Ngoài ra, vết máu còn hiện rõ ràng khi bạn cọ xát với giấy vệ sinh.

Nếu là máu trong phân do ung thư thì lượng máu xuất huyết không nhiều, nhưng lại đi kèm với tình trạng dính và đặc, thường kèm dịch nhầy, có mủ. Những trường hợp mắc bệnh ung thư ruột nên được phát hiện từ sớm để chủ động chữa trị hiệu quả.

3 dấu hiệu mà nhiều người thường nhầm lẫn giữa bệnh ung thư ruột và bệnh trĩ - Ảnh 1.

Triệu chứng đau nhói

Bệnh trĩ thường khiến bệnh nhân bị đau rát vùng búi trĩ tại hậu môn. Do đó, mỗi lần đi đại tiện, bệnh nhân thường cảm thấy bụng đau ấm ách vì không thải được phân ra ngoài do sự cản trở của búi trĩ. Sau khi đi đại tiện xong, cảm giác đau bụng sẽ biến mất và chỉ còn cảm giác đau rát ở khu vực hậu môn.

Còn ung thư đường ruột sẽ khiến cho bệnh nhân gặp phải tình trạng đau bụng dữ dội, nhất là ở các vùng bị xâm lấn như vùng bụng trái, phải hoặc dưới. Cơn đau sẽ diễn ra mạnh với tần suất tăng dần nên bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng cơ thể đổ mồ hôi nhiều, tụt huyết áp...

3 dấu hiệu mà nhiều người thường nhầm lẫn giữa bệnh ung thư ruột và bệnh trĩ - Ảnh 2.

Source (Nguồn): Aboluowang

Theo Gà

Helino

Trở lên trên