TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 dấu hiệu ung thư tuyến tụy giúp phát hiện sớm hơn: Khám muộn thường không thể cứu

02-05-2019 - 17:22 PM | Sống

3 dấu hiệu ung thư tuyến tụy giúp phát hiện sớm hơn: Khám muộn thường không thể cứu

Đa số các trường hợp bệnh nhân sau khi phát hiện bị ung thư tuyến tụy đều khó qua khỏi do khả năng điều trị thấp. Cách tốt nhất là nắm rõ các dấu hiệu cảnh báo sớm để đi khám sớm.

Ca sĩ Luciano Pavarotti qua đời vì ung thư tụy không thể điều trị

Chúng ta từng phải chứng kiến thông tin gây sốc vào thời điểm ca sĩ có chất giọng nam cao nổi tiếng thế giới Luciano Pavarotti đã qua đời vì điều trị ung thư tuyến tụy không hiệu quả.

Pavarotti đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy và trải qua phẫu thuật nhưng ông đã không thể qua khỏi sau một năm được phát hiện và tích cực điều trị. Điều này thật khủng khiếp và qua đó cho chúng ta thấy rằng sự tiến triển của ung thư tuyến tụy là rất nhanh và hậu quả để lại là vô cùng nặng nề.

Ung thư tuyến tụy có thể xảy ra trong thời gian ngắn tính từ giai đoạn đầu đến khi bệnh nhân tử vong. Đa số bệnh nhân thường được phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối của tiến trình phát triển ung thư tuyến tụy, khiến việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn, tiên lượng rất xấu.

Sau đây là những thông tin quan trọng về bệnh ung thư tuyến tụy mà các bác sĩ trên kênh BS Gia đình (TQ) chia sẻ sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn căn bệnh này để từ đó phòng ngừa hiệu quả hơn.

3 dấu hiệu ung thư tuyến tụy giúp phát hiện sớm hơn: Khám muộn thường không thể cứu - Ảnh 1.

Cách phát hiện ung thư tuyến tụy sớm

1, Sút cân, mệt mỏi

Ung thư tuyến tụy cũng có những đặc điểm chung dễ nhận biết nếu bạn lưu tâm để ý kỹ hơn trong đời sống hàng ngày, đó là có thể có dấu hiệu trầm cảm và mệt mỏi trong giai đoạn đầu của bệnh như các bệnh ung thư khác.

Ung thư tuyến tụy có thể gây giảm cân nhanh chóng, ngoài việc tế nào ung thư tiêu thụ một nguồn dinh dưỡng đột biến thì khẩu vị giảm sút, người bệnh cũng sẽ ăn ít thức ăn hơn. Khi tuyến tụy suy giảm chức năng hoạt động, không đủ nước tiết ra tuyến tụy ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu thức ăn, và bệnh tiểu đường thứ phát có thể đồng thời xảy ra.

Theo thống kê, có khoảng 90% bệnh nhân ung thư tuyến tụy có dấu hiệu giảm cân với tốc độ nhanh chóng và đáng kể trong giai đoạn bệnh tiến triển.

3 dấu hiệu ung thư tuyến tụy giúp phát hiện sớm hơn: Khám muộn thường không thể cứu - Ảnh 2.

2, Biến động lượng đường trong máu không rõ nguyên nhân

Một dấu hiệu đặc trưng tiếp theo của ung thư tuyến tụy sớm là người bệnh thường có một số triệu chứng tương tự như bệnh tiểu đường , vì các tế bào ung thư phá hủy mô tụy, dẫn đến giảm bài tiết insulin, do đó lượng đường trong máu và nước tiểu cao, và thậm chí xét nghiệm dung nạp glucose sẽ cho kết quả không bình thường.

Sự khác biệt là các triệu chứng của bệnh tiểu đường liên quan đến ung thư tuyến tụy nếu được điều trị bằng liệu pháp hạ đường huyết thường xuyên thì vẫn khó kiểm soát, đồng thời có các triệu chứng tiêu hóa ngày càng nghiêm trọng hơn.

3 dấu hiệu ung thư tuyến tụy giúp phát hiện sớm hơn: Khám muộn thường không thể cứu - Ảnh 3.

3, Triệu chứng về tâm thần

Nhóm người ở độ tuổi trung niên khi có các triệu chứng có thể giống như bị trầm cảm, tâm trạng bất an nghi ngờ và hiện tượng tâm thần bất ổn xảy ra thường được cho là có liên quan đến dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy gây ra.

Đôi khi, các triệu chứng trầm cảm cũng được phát hiện thấy ở một số bệnh nhân ung thư tuyến tụy. Hơn một nửa số bệnh nhân có triệu chứng tâm thần này xuất hiện với tỷ lệ tâm thần tăng nặng sớm hơn 6 tháng so với sự xuất hiện của các dấu hiệu và triệu chứng thực thể.

Điều này có nghĩa là, trước khi phát hiện dấu hiệu bệnh cụ thể 6 tháng thì tinh thần của người bệnh đã xuất hiện các vấn đề bất thường. Và đây là dấu hiệu đặc biệt quan trọng để bạn phát hiện sớm nhất nguy cơ bệnh của mình.

3 dấu hiệu ung thư tuyến tụy giúp phát hiện sớm hơn: Khám muộn thường không thể cứu - Ảnh 4.

Phải đi khám ung thư tuyến tụy như thế nào?

(1) Siêu âm:

Đây là hình thức khám được lựa chọn đầu tiên cho việc khám phát hiện bệnh ung thư tuyến tụy, ưu điểm của hình thức khám siêu âm là kinh tế và thuận tiện, không gây tổn thương. Nhược điểm của hình thức siêu âm là rất khó chẩn đoán khi khối ung thư tuyến tụy nhỏ dưới 2 cm.

(2) Chụp CT:

Đây là một phương pháp kiểm tra tốt để xem xét cụ thể tuyến tụy và tỷ lệ chẩn đoán dương tính của nó là khoảng 94%. Có thể nhìn thấy được những khối u nhỏ l ~ 2 cm của ung thư tuyến tụy.

Chụp CT cũng có thể cho chúng ta phát hiện thấy kích thước và vị trí của khối u tụy và mối quan hệ của chúng với các mạch máu quan trọng xung quanh chúng. Nó có giá trị tham khảo quan trọng để dự đoán liệu phẫu thuật có thể được loại bỏ hay không.

Hình thức khám này cho kết quả rõ ràng hơn so với khám siêu âm.

(3) Chụp ảnh thông qua gan mật:

Xét nghiệm này rất hữu ích trong chẩn đoán, đặc biệt đối với chứng vàng da tắc nghẽn. Những thiếu sót của nó là rất khó để làm chủ kỹ thuật, chẳng hạn như nếu thực hiện kỹ thuật không đúng cách, không những không thể có được một hình ảnh rõ ràng, mà còn dễ bị một số biến chứng, chẳng hạn như viêm phúc mạc đường mật.

3 dấu hiệu ung thư tuyến tụy giúp phát hiện sớm hơn: Khám muộn thường không thể cứu - Ảnh 5.

(4) Sinh thiết chọc hút tụy bằng kim:

Chọc hút tế bào bằng kim để lấy các tế bào tụy có giá trị chẩn đoán cao đối với các khối u tụy và tỷ lệ dương tính của nó là 88% đến 100%, đây là phương pháp enzyme tốt nhất để chẩn đoán bệnh lý trước phẫu thuật. Tỷ lệ biến chứng là rất thấp.

(5) Chụp đường mật ngược dòng:

Nó có giá trị nhất định trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy. Các ống tụy chính có thể được tìm thấy bị gián đoạn, hẹp, giãn hoặc di lệch. Phương pháp này đã được báo cáo rằng tỷ lệ thành công là 60% đến 90%.

(6) Chỉ tiêu trên khối u:

Kháng nguyên carcinoembryonic (CEA), kháng nguyên carbohydrate 19-9 (CAl9-9), kháng nguyên carbohydrate 242 (CA242) và các dấu ấn khối u khác có độ nhạy nhất định đối với chẩn đoán ung thư tuyến tụy, nhưng cũng có một tỉ lệ dương tính giả nhất định.

Xét nghiệm kết hợp có thể làm tăng khả năng chẩn đoán sớm tỷ lệ ung thư có dương tính hay không.

Đọc thêm bài viết cùng tác giả Vân Hồng tại đây .

*Dịch theo BS Gia đình (TQ)

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên