MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 điều đơn giản nhưng rất dễ bị xem thường, kết quả có làm bao nhiêu cũng không thể giàu có

20-06-2022 - 15:46 PM | Lifestyle

Bạn nên làm gì?

Xung quanh tôi có nhiều bạn trẻ mới tuổi đôi mươi đã có nhà, có xe, tiền tiết kiệm cũng kha khá. So với những người cùng tuổi, thậm chí là hơn tuổi nhưng vẫn tiêu xài không kế hoạch, dễ dàng thấy cuộc sống của họ tinh tế hơn và có thể tiếp cận với một thế giới rộng lớn hơn. Ngoài ra, họ tự tin hơn. Một người đẹp nhất khi tự tin, và bạn dám làm những điều mình muốn, dám sống một cuộc đời mình muốn, không phải lo lắng về vấn đề tài chính, đây chẳng phải là một điều tuyệt vời sao?

Ngược lại, nhiều bạn trẻ phải làm công việc mình không yêu thích, lấy người mình không yêu, muốn bỏ nghề, chuyển nghề. Nhiều khi chỉ là vì chưa có đủ tiền trong tay nên không đủ tự tin, không dám mạnh dạn, chỉ biết sống với những nỗi oan ức và sự bất lực này có khả năng kéo dài suốt đời.

Vậy thì chúng ta nên kiếm tiền như thế nào?

Đầu tiên là phải chọn đúng hướng. 

Thời đang đi học đại học, tôi có một cô bạn cùng phòng khá thân. Cô ấy đã từng nói với tôi rằng bố mẹ không bao giờ cho quá 1 triệu tiền tiêu vặt mỗi tháng. Điều này khiến cuộc sống của cô rất khổ sở. Dù đã được ở trong ký túc xá nhưng tiền ăn và tiền đi lại ở đây luôn vượt mức tiền sinh hoạt bố mẹ cho. Vậy nên, cô lại càng muốn tự mình kiếm được tiền. 

Cô không chọn đi làm mà chọn dùng thế mạnh của mình chính là viết bài kiếm tiền nhuận bút. Trong vài tháng đầu, cô ấy viết mỗi ngày, nhưng có rất ít bài được duyệt. Cô ấy không bỏ cuộc, cô ấy tiếp tục viết và gửi bài cho nhà xuất bản. 

Và cuối cùng, cô ấy đã có thể nhận được nhuận bút đều đặn. Hơn nữa, khi cô ấy viết càng ngày càng hay, thu nhập của cô ấy chắc chắn sẽ ngày càng cao. Có thể trong một ngày không xa, sở thích và thế mạnh này sẽ trở thành nghề nghiệp chính của cô ấy.

3 điều đơn giản nhưng rất dễ bị xem thường, kết quả có làm bao nhiêu cũng không thể giàu có - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)


Vì vậy việc lựa chọn hướng đi phù hợp là rất quan trọng. Một số việc có thể mang lại cho bạn một ít tiền trước mắt, sức lao động của bạn có chút tăng giá nhưng bạn sẽ không học được nhiều điều giá trị. Ngược lại, đối với một số công việc, bạn có thể không kiếm được nhiều tiền ngay lập tức, nhưng nếu bạn làm điều đó về lâu dài, công việc đó chắc chắn sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong cuộc sống. Vì bạn còn trẻ, còn cả một chặng đường dài phía trước nên bạn phải có cái nhìn dài hạn.

Điều thứ hai, hãy sẵn sàng đầu tư vào bản thân. 

Điều này có vẻ ngược lại với việc tiết kiệm tiền, nhưng trên thực tế, nếu bạn làm tốt điều này, bạn có thể kiếm tiền tốt hơn. Có người đã từng để lại tin nhắn và nói với tôi rằng cô ấy sẵn sàng mua mỹ phẩm, quần áo và túi xách, nhưng cô ấy cảm thấy tiếc vài trăm nghìn khi được yêu cầu tham dự một lớp đào tạo, cô ấy đã rất do dự khi đăng ký.

Thực tế, không có gì quan trọng hơn việc cải thiện bản thân. Tôi có một người bạn học khiêu vũ khi còn nhỏ, nhưng quá trình học đã bị gián đoạn bởi vấn đề học phí quá cao so với điều kiện gia đình thời điểm đó. Sau khi lên đại học, có thời gian, cô lại tiếp tục sở thích này. Cô đã đăng ký một lớp học múa bụng chuyên nghiệp và được học với một giáo viên chuyên nghiệp mỗi ngày. 

Chi phí cụ thể thì tôi không hỏi nhưng ai cũng biết học múa bụng là một việc rất tốn kém, muốn học lên trình độ chuyên nghiệp thì chắc chắn không phải chuyện có vài triệu là có thể làm được. Bây giờ, cô ấy đang là một huấn luyện viên múa bụng chuyên nghiệp, và số tiền kiếm được đã vượt quá học phí ban đầu, và nó sẽ ngày càng có giá trị hơn trong tương lai.

3 điều đơn giản nhưng rất dễ bị xem thường, kết quả có làm bao nhiêu cũng không thể giàu có - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Nếu bạn là dân chuyên trong một lĩnh vực nào đó, bạn có thể kiếm tiền liên tục. Sẵn sàng đầu tư vào bản thân là điều rất quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến khả năng kiếm tiền của bạn trong vài năm tới hoặc thậm chí lâu hơn.

Điều thứ ba, hãy tích luỹ đủ nguồn lực để nắm bắt cơ hội và dám chấp nhận rủi ro. 

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người trẻ tuổi. Rất khó để kiếm được nhiều tiền bằng các cách thông thường. Bạn đang có tuổi trẻ là vốn liếng, vậy tại sao không mạo hiểm? Khi cơ hội đến, hãy dũng cảm thử sức, đừng quá sợ hãi thất bại, dù sao, bạn còn rất trẻ, bạn đủ khả năng để đón nhận thất bại và đủ động lực để đứng lên.

Nhiều người đã tự nhân đôi giá trị của bản thân và kiếm được số tiền mà trước đây họ không thể ngờ tới từ những kinh nghiệm thất bại xương máu mà họ đã tích luỹ từ trong quá khứ. Dù là kỹ năng, các mối quan hệ hay tiền bạc thì chúng ta cũng phải có ý thức tích lũy. 

Bằng cách này, khi cơ hội đến thì một ngày nào đó, chúng ta sẽ có vốn để nắm bắt nó. Nếu bạn không có gì cả, và cho dù cơ hội có tốt đến đâu, nó có đến thì bạn cũng chẳng thế nào với tới được.


https://kenh14.vn/3-dieu-don-gian-nhung-rat-de-bi-xem-thuong-ket-qua-co-lam-bao-nhieu-cung-khong-the-giau-co-20220620001653381.chn

Theo Cô Chang

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên