TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 điều quý ông phải ghi nhớ khi tậu đồng hồ hiệu sang trọng, tránh mất cả "núi tiền" vẫn không ưng ý

17-02-2022 - 07:48 AM | Lifestyle

Một chiếc đồng hồ sang trọng không chỉ dùng để đọc thời gian. Nó còn là khoản đầu tư lâu dài, đáng giá.

Trong những năm gần đây, đồng hồ sang trọng dần khẳng định vị thế là một khoản đầu tư đáng tiền. Thậm chí trong nghiên cứu mới nhất của công ty đồng hồ Bob's Watches, Rolex được coi là khoản đầu tư tốt hơn cả vàng, chứng khoán và bất động sản.

Nhờ sự bùng nổ của thị trường đồng hồ xa xỉ, nhiều người đang lựa chọn đầu tư vào món phụ kiện đeo tay, thay vì những chiếc túi xách xa xỉ, sành điệu của thương hiệu lớn.

Tuy nhiên hiện nay, với số lượng sản xuất hạn chế kết hợp với sự tác động của đại dịch đến chuỗi cung ứng, người tiêu dùng có xu hướng mua sản phẩm đã qua sử dụng.

Giám đốc kinh doanh tại nền tảng bán lại hàng xa xỉ Rebag - Elizabeth Layne - xác nhận: "Hoạt động kinh doanh đồng hồ chỉ mới bắt đầu mở rộng". Ngay cả trên thị trường bán lại, những món đồ xa xỉ có thể bán với giá hàng tỷ đồng.

Trên thực tế, việc đổ hàng trăm triệu đồng vào đồng hồ mà không tính đến giá trị tương lai của chúng là một điều vô trách nhiệm. Do vậy, trang Refinery29 đã đưa ra những lưu ý giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất, cho dù họ chọn đồng hồ mới hay cũ.

3 điều quý ông phải ghi nhớ khi tậu đồng hồ hiệu sang trọng, tránh mất cả núi tiền vẫn không ưng ý - Ảnh 1.

Rolex là khoản đầu tư sáng giá.

1. Tìm ra phong cách bản thân yêu thích

Theo Elizabeth Layne, điều đầu tiên người mua cần xem xét là phong cách đồng hồ. Họ cần xác định rõ phong cách hướng đến là đồng hồ cơ hay đồng hồ thời trang.

Đồng hồ thời trang ngụ ý cho những sản phẩm đến từ các nhà mốt sang trọng, có xu hướng theo mùa. Chúng có các chi tiết thiết kế bắt mắt và được coi như món trang sức. Trong khi đó, đồng hồ cơ ám chỉ đến những thiết kế do các thương hiệu chuyên chế tác đồng hồ sản xuất.

Steffi Lee, giám đốc tại nền tảng bán đồ sang trọng The RealReal - nói: "Chúng tôi thấy khách hàng của mình thể hiện sức sáng tạo khi kết hợp phụ kiện với đồng hồ. Họ chọn kiểu dáng tinh tế để kết hợp với nhẫn và vòng tay cổ điển, tạo ra vẻ ngoài mang cá tính riêng".

Theo tiêu chuẩn đồ xa xỉ, giá bán đồng hồ của các thương hiệu thời trang có thể thấp hơn. Tuy nhiên, Elizabeth Layne cho rằng các yếu tố thời thượng và cách thiết kế giống đồ trang sức khiến những sản phẩm này có tuổi thọ ngắn hơn so với đồng hồ từ thương hiệu chuyên chế tác.

Do vậy, Elizabeth Layne gợi ý người mua nên đầu tư vào sản phẩm từ các thương hiệu như Cartier, Rolex hay Philippe Patek để giữ lại nhiều giá trị.

3 điều quý ông phải ghi nhớ khi tậu đồng hồ hiệu sang trọng, tránh mất cả núi tiền vẫn không ưng ý - Ảnh 2.

Người mua cần xác định rõ phong cách hướng đến trước khi mua đồng hồ.

2. Thương hiệu nào đầu tư đáng tiền?

Hiện tại, Rolex là thương hiệu thống trị thị trường đồ xa xỉ đã qua sử dụng. Đặc biệt, một số mẫu đồng hồ của hãng Thuỵ Sĩ được bán lại với giá gấp hai lần giá trị ban đầu. Do vậy, nếu người tiêu dùng có ý định bán lại chúng, họ sẽ kiếm lời được từ khoản này.

Hầu hết đồng hồ Rolex trên thị trường đã qua sử dụng đều bán chạy. Tuy nhiên, những thiết kế Batman, Daytona, Submariner và Coke lọt top các mẫu có doanh số tốt nhất.

Dòng Batman tuy đã ngừng sản xuất vào năm 2019, nó vẫn giữ giá trị trung bình 180% trên thị trường thứ cấp, theo thống kê của Rebag. Daytona và Submariner lần lượt giữ được 170% và 160% giá trị ban đầu. Cuối cùng, mẫu Coke nổi tiếng với hai màu đen và đỏ, giữ 120% giá trị.

Brynn Wallner, người sáng lập blog đồng hồ Dimepiece, đánh giá Cartier là thương hiệu đồng hồ sang trọng phổ biến, mang tính biểu tượng với 175 năm lịch sử. Trong cộng đồng đồng hồ, nó cũng được tôn kính với sự đánh giá cao.

Cả hai thương hiệu đều có những nét nổi bật riêng. Với Rolex, sản phẩm của hãng tạo được sự hấp dẫn nhờ giá trị bán lại. Bên cạnh đó, Cartier lại có sự linh hoạt hơn khi người dùng có thể đeo nó hàng ngày.

Chẳng hạn, mẫu Cartier Ronde Solo có mặt số tròn là ví dụ điển hình cho sản phẩm phổ thông, thích hợp với cả nam và nữ. Trên The RealReal, giá trị bán lại của Panthère de Cartier (được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1914) đã tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

3 điều quý ông phải ghi nhớ khi tậu đồng hồ hiệu sang trọng, tránh mất cả núi tiền vẫn không ưng ý - Ảnh 3.

Cartier Ronde Solo phù hợp với cả nam và nữ.

3. Đồng hồ sang trọng có giá như thế nào?

Như đề cập ở trên, giá đồng hồ sang trọng có sự khác biệt, tuỳ thuộc vào phong cách người tiêu dùng hướng đến.

Đồng hồ từ thương hiệu trang có giá thấp hơn. Ví dụ, một chiếc Hermès có thể được bán với giá 21-70 triệu đồng. Tuy nhiên, chúng khó bán và ít sinh lợi hơn trong thời gian dài.

Công cụ tìm kiếm đồng hồ WatchCharts cho thấy Rolex trên thị trường đồ cũ hiện được bán trong khoảng giá từ 36 triệu đồng đến 3,37 tỷ đồng, tùy thuộc vào kiểu dáng và chất liệu. 

Elizabeth Layne nói rằng việc tìm kiếm các mẫu đã ngừng sản xuất, đặc biệt là đối với các thương hiệu như Rolex, Audemars Piguet, Philippe Patek và Richard Mille, là mục tiêu dài hạn khôn ngoan vì nhu cầu về chúng cao hơn.

Đối với người mua đồ sang trọng lần đầu đang muốn vung tiền, Cartier là sự khởi đầu hợp lý vì thương hiệu này có mức giá trung bình nhưng giá trị duy trì tốt. Brynn Wallner đánh giá sản phẩm của hãng không siêu hiếm. Do vậy, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua trên thị trường thứ cấp với mức giá tốt.

3 điều quý ông phải ghi nhớ khi tậu đồng hồ hiệu sang trọng, tránh mất cả núi tiền vẫn không ưng ý - Ảnh 4.

Cartier là lựa chọn tốt với người lần đầu sắm đồng hồ cao cấp.

Ngoài độ tin cậy của thương hiệu và kiểu dáng, người mua cần xem xét một số vấn đề khác. Tính xác thực là điều cần lưu tâm. Khách hàng nên yêu cầu bằng chứng về quy trình xác thực trước khi mua đồng hồ đắt tiền. Đồng thời việc đánh giá kỹ lưỡng tình trạng của món đồ, nắm bắt được thông tin về dịch vụ hoặc sửa chữa là cần thiết.

Mặc dù việc bảo dưỡng món đồ là điều quan trọng đối với tuổi thọ, mỗi lần đánh bóng và làm sạch có thể làm hao mòn chất liệu tự nhiên. Ngoài ra, người tiêu dùng nên mua các sản phẩm đi kèm với hộp, thủ tục giấy tờ kỹ thuật hoặc chứng chỉ xác thực. Chúng giúp tăng giá trị bán lại của sản phẩm.

Theo Refinery29

https://cafef.vn/3-dieu-quy-ong-phai-ghi-nho-khi-tau-dong-ho-hieu-sang-trong-tranh-mat-ca-nui-tien-van-khong-ung-y-20220216093229455.chn

Lam Phương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên