TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 hành vi gây hại cho thận nhưng nhiều người vẫn mắc phải hàng ngày, đặc biệt là điều đầu tiên

06-02-2021 - 18:47 PM | Sống

3 hành vi gây hại cho thận nhưng nhiều người vẫn mắc phải hàng ngày, đặc biệt là điều đầu tiên

Thận là cơ quan dễ bị tổn thương nhất trong cơ thể nên chỉ cần mắc phải một số thói quen xấu hàng ngày thì chức năng làm việc của cơ quan này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thận chịu trách nhiệm lọc bỏ các độc tố dư thừa trong cơ thể ra ngoài. Do đó, cơ quan này cũng khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn. Đặc biệt, trong sinh hoạt hàng ngày, có một số thói quen còn dễ gây hại cho thận nhưng nhiều người lại chẳng hay biết. Cùng tìm hiểu xem đó là những thói quen nào để sửa ngay bạn nhé!

1. Uống thuốc tùy tiện

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người khi mắc bệnh thường đến nhà thuốc và tự ý mua thuốc về uống. Việc uống thuốc tùy tiện chẳng những không đẩy lùi được bệnh mà còn mang đến tác dụng phụ cho sức khỏe. Khi thuốc đi vào cơ thể người sẽ cần chuyển hóa thông qua gan hoặc thận, và nhiều loại thuốc còn có độc tính với thận. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến trước từ bác sĩ khi có ý định sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để giảm thiểu rủi ro hết mức có thể.

3 hành vi gây hại cho thận nhưng nhiều người vẫn mắc phải hàng ngày, đặc biệt là điều đầu tiên - Ảnh 1.

2. Nhịn tiểu

Kìm hãm nước tiểu là tình trạng thường gặp ở những người lười vận động, hay ngồi lâu một chỗ. Một số người vì quá bận rộn với công việc mà uống không đủ lượng nước cần thiết và thậm chí còn có thói quen nhịn tiểu. Điều này sẽ làm gia tăng hàm lượng canxi và muối trong nước tiểu, dễ xuất hiện các tinh thể. Hậu quả là bạn có thể gặp phải bệnh sỏi thận. Để giữ cơ thể luôn khỏe mạnh, hãy uống nước thường xuyên và đi tiểu đúng giờ.

3 hành vi gây hại cho thận nhưng nhiều người vẫn mắc phải hàng ngày, đặc biệt là điều đầu tiên - Ảnh 2.

3. Ăn quá mặn

Đồ ăn vặt vỉa hè và các loại đồ ăn mang đi (take-away) thực chất đều chứa nhiều dầu mỡ, gia vị. Nếu ăn lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, thói quen ăn quá mặn cũng có thể gây hại cho thận. Theo thời gian, muối sẽ tích tụ nhiều trong cơ thể và làm tăng gánh nặng lớn cho thận.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

Theo Mẫn Nhi

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên