3 loại mận phổ biến trên thị trường, bạn đã biết cách phân biệt và bí quyết chọn quả ngon chưa?
Mùa mận tới rồi, lưu lại cách phận biệt các loại mận cũng như bí quyết chọn mận ngon để thưởng thức thôi chị em ơi.
- 08-05-20233 'không' cần nhớ khi ăn mít vào mùa hè để tránh tăng cân và hại sức khỏe
- 01-05-2023Loại quả giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện miễn dịch, tiêu hóa đang "nổi rần rần" với món gỏi gà tại Việt Nam
- 01-05-2023Người dân vùng đất này thọ đến 120 tuổi, 900 năm chưa ai mắc ung thư nhờ thường sử dụng loại quả Việt Nam có nhiều
Thật không ngoa khi nói mùa hè là "thiên đường của các loại trái cây". Biết bao loại quả ngon đều có chính vụ vào dịp hè như sầu riêng, dứa, mít tới vải, nhãn,... Trong số đó mận cũng là loại trái cây tiêu biểu của mùa hè. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn phân biệt 3 loại mận phổ biến trên thị trường và bí quyết chọn mận ngon.
Chị em mê quả chua nhớ tham khảo nhé!
3 loại mận phổ biến trên thị trường và cách chọn quả ngon
1. Mận Hậu
Mận Hậu được trồng nhiều ở các vùng núi phía Bắc như Sapa, Hà Giang, Mộc Châu, đặc biệt trồng nhiều nhất là ở Sơn La. Từ khoảng cuối tháng 3 đến đầu tháng 7 chính là mùa thu hoạch mận Hậu, cũng là lúc mận Hậu được bán nhiều nhất. Nếu sau tháng 7, bạn vẫn thấy mận Hậu được bán tràn lan, rất có thể đó là mận Trung Quốc.
Mận Hậu có kích thước nhỏ, nhưng cầm chắc tay. Khi xanh, mận Hậu có màu xanh nhạt, thuôn dài và vị hơi chua chát. Khi chín, vỏ mận Hậu ngả sang màu xanh vàng, ruột quả màu vàng.
Để chọn được mận Hậu ngon, bạn nên chọn những quả còn cuống, căng tròn và đặc biệt nên tránh những quả mận không còn lớp phấn trắng trên vỏ. Nếu muốn ăn mận ngọt, hãy chọn quả màu đỏ, quả màu đỏ nhạt có pha chút màu xanh sẽ dành cho những người thích vị chua giòn.
Giá mận Hậu thường giao động trong khoảng 150.000đ - 200.000đ/kg vào đầu mùa. Sau đó tùy thời điểm mận chín rộ giữa mùa mà giá sẽ giảm.
2. Mận Tam Hoa
Đây là loại quả đặc sản của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Tên gọi Tam Hoa xuất phát từ việc loại mận này có 3 lớp: Đầu tiên là lớp phấn trắng bao hết lấy trái mận, tiếp theo là lớp vỏ màu sẫm tím khi khín, cuối cùng là phần thịt mận cũng có màu tím.
Để chọn được mận Tam Hoa ngon, bạn nên mua những quả mận tươi, màu tím đậm, tốt nhất là còn cuống và lá, quả tròn trịa, căng mọng, nhẵn bóng, không bầm dập, không bị sâu. Ngoài ra, chị em không nên mua quả mận có vết đốt của côn trùng hay vết móng tay vì những quả đó này dễ bị vi khuẩn xâm nhập.
Giá mận Tam Hoa thường giao động trong khoảng 100.000đ - 150.000đ/kg vào đầu mùa. Sau đó tùy thời điểm mận chín rộ giữa mùa mà giá sẽ giảm, còn khoảng 40.000đ - 50.000đ/kg.
3. Mận Pu Nhi
Mận Pu Nhi được trồng ở đồi núi Pu Nhi, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Loại mận này được ví von là "trái cherry của Việt Nam" vì vị ngọt lịm, giòn khi chín.
Kích thước mận Pu Nhi lớn hơn mận Hậu, phần cuống màu xanh lá cây. Vỏ mận Hậu đỏ nhạt hơn một chút, trong khi mận Pu Nhi đậm và đỏ thẫm. Cả 2 loại mận này đều có lớp phấn trắng tự nhiên bên ngoài.
Giá mận Pu Nhi thường giao động 80.000đ - 120.000đ/kg vào đầu mùa. Sau đó tùy thời điểm mận chín rộ giữa mùa mà giá sẽ giảm, chỉ còn 60.000đ - 70.000đ/kg.
Trên đây là 3 loại mận phổ biến trên thị trường và cách phân biệt, chọn mua trái mận ngon.
Hy vọng với những thông tin và gợi ý này, chị em sẽ lựa chọn được loại mận phù hợp với nhu cầu, sở thích của bản thân!
ttvn.toquoc.vn