TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 loại quả có lượng đường thấp, muốn kiểm soát đường huyết hãy thường xuyên bổ sung, người bị tiểu đường càng nên lưu ý

22-10-2021 - 06:29 AM | Sống

Đường chứa trong các loại hoa quả được chia làm 3 loại, chính những loại đường này sẽ quyết định mức độ ngọt của hoa quả.

Chúng ta đều biết rằng ăn nhiều hoa quả và rau xanh rất có lợi cho cơ thể. Thế nhưng nhiều người lo rằng ăn nhiều hoa quả sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao, dẫn tới bệnh tiểu đường, còn có số ít cô gái trẻ sợ ăn nhiều hoa quả sẽ làm béo phì. Vậy sự thật có phải như vậy hay không?

Vị ngọt liên quan tới nhiều loại nguyên tố khác nhau

Vị ngọt của hoa quả xuất phát từ 3 loại đường. Trong đó, đường fructose là ngọt nhất, độ ngọt có thể gấp 1,8 lần đường sucrose. 

Đường glucose là ít ngọt nhất, độ ngọt chỉ bằng 0,7 lần đường sucrose. Vậy nên lượng của từng loại đường sẽ quyết định độ ngọt của loại hoa quả đó. Nếu là loại hoa quả chứa nhiều đường sucrose như táo, chuối, dưa hấu thì đột ngọt khá cao, còn hoa quả chứa càng nhiều đường glucose thì lại có đột ngọt càng thấp.

Bên cạnh đó, độ ngọt còn chịu ảnh hưởng từ độ chua. Nếu như trong hoa quả đó có khá nhiều axit hữu cơ như cam thì độ ngọt sẽ giảm đi khá nhiều. Vậy nên thật ra ngoài những loại hoa quả có lượng đường hơn một nửa như chuối, táo thì đa số những loại hoa quả khác cho dù ăn có ngọt hơn, nhưng thực chất lượng đường vẫn như nhau.

5 loại hoa quả có lượng đường khá thấp

Những loại hoa quả có chứa một lượng đường khá cao điển hình là vải, sung, xoài, cherry, nho. Tất cả những loại quả này đều có lượng đường lớn hơn 10g/100g. Ăn nhiều sẽ khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường, béo phì…

Do vậy, có thể nhận thấy, không phải loại hoa quả nào cứ thấy ngọt hơn là đồng nghĩa với việc lượng đường cao hơn. Khi ăn chúng ta cần lưu ý tới những loại quả có lượng đường cao để biết cách ăn sao cho hợp lí, đúng mức độ. Dưới đây là một số loại quả có lượng đường tương đối thấp, rất tốt cho sức khỏe:

1. Bơ

3 loại quả có lượng đường thấp, muốn kiểm soát đường huyết hãy thường xuyên bổ sung, người bị tiểu đường càng nên lưu ý - Ảnh 1.

Một quả bơ xanh sẽ có khoảng 1g đường. Trong bơ có chứa chất béo lành mạnh, hơn nữa hàm lượng chất béo cũng chỉ có 3%, không chứa natri và cholesterol, chính những chất này sẽ khiến người ăn xuất hiện cảm giác ăn no, có tác dụng giảm cân hiệu quả.

2. Dâu

Một cốc nước dâu rừng chỉ có khoảng 5g đường và 85mg vitamin C. Dâu rừng có hàm lượng chất xơ rất cao, có thể làm tăng cảm giác ăn no cho người ăn, vì vậy cũng có tác dụng giảm béo.

Dâu có thể làm tăng khả năng của hồng cầu, giảm tác hại của bia rượu với dạ dày. Vitamin C có trong dâu không những có thể phòng tránh bệnh máu xấu mà còn phòng được cả bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạnh. Đặc biệt, trong dâu có chứa chất axit ellagic có tác dụng bảo vệ các cơ quan chức năng trong cơ thể người, giúp chúng không chịu tổn thương do khối u gây ra.

Ngoài ra trong dâu rừng cũng có các thành phần dinh dưỡng như carbohydrate, canxi, magiê, phốt pho và kali, vitamin C, vitamin K… Ngoài anthocyanidin có tác dụng chống oxi hóa rõ rệt ra, dâu rừng còn có các thành phần giúp thúc đẩy sự tiết hormone của prostaglandin.

3. Việt quất

Một cốc việt quất chứa 7g đương, lượng calo trong quả việt quất cũng rất thấp, hàm lượng chất béo gần như bằng không, cũng có tác dụng giảm cân. Theo chuyên gia dinh dưỡng học người Mỹ, ăn nhiều việt quất có chứa anthocyanidin có tác dụng trong việc phòng tránh bệnh cao huyết áp.

3 loại quả có lượng đường thấp, muốn kiểm soát đường huyết hãy thường xuyên bổ sung, người bị tiểu đường càng nên lưu ý - Ảnh 2.

Hơn nữa loại quả này còn chứa chất chống oxi hóa, là sản phẩm giúp con người giảm cân, chống lão hóa cực kì tốt. Việt quất chứa các chất như vitamin E, axit ellagic… có thể làm giảm sự gắn kết của E.coli vào đường tiết niệu, từ đó làm giảm tình trạng viêm ở đường tiết niệu.


Lưu Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên