3 loại rau này bị WHO liệt vào 'danh sách đen' gây ung thư: Đều ngon 'cực phẩm' nhưng ăn không kiểm soát có ngày bị đoạt mạng
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã liệt kê danh sách những loại rau có nguy cơ gây ung thư cao nhất, đây đều là những món mà rất nhiều người Việt thích ăn.
- 23-04-20228 loại thực phẩm “thần dược” chống ung thư giá cực kỳ phải chăng lại còn dễ kiếm: Kết hợp với 5 thói quen này, tuổi thọ kéo dài thêm 10 năm
- 23-04-20225 gia vị “thổi bùng” bản lĩnh phái mạnh: Nhỏ nhưng có võ, giúp gia tăng chất lượng chuyện "chăn gối", cứu tinh cho những trường hợp vô sinh, hiếm muộn
- 22-04-2022Cứ gội đầu vào thời điểm ĐỘC này, nhẹ thì đau đầu, nặng đột quỵ ngay: 80% người đang làm sai, biết sớm để thay đổi kẻo rước họa vào thân
Rau xanh tốt nhưng sự thật là không phải loại rau nào cũng tốt cho cơ thể. Có 3 loại rau từ lâu đã được giới chuyên gia cảnh báo có thể gây ung thư rất cao, mọi người cần phải tránh xa để bảo vệ sức khỏe của bản thân:
1. Dưa muối
Dưa muối là món ăn khoái khẩu và quen thuộc của nhiều người Việt. Từ lâu, món ăn này đã được xếp vào ‘danh sách đen’ có thể gây ung thư. Đây là thực phẩm chứa nhiều nitrit có hại cho cơ thể con người. Khi nitrit đi vào cơ thể người quá nhiều sẽ tạo thành nitrosamine, trường hợp nhẹ có thể bị ngộ độc do thiếu oxy, trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Dưa muối chứa nhiều nitrit có hại cho cơ thể con người. Ảnh:Internet
WHO đã chỉ ra rằng một người tiêu thụ càng nhiều thực phẩm muối chua thì nguy cơ mắc các bệnh về ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư gan càng cao. Bởi, những món ăn được lên men, có quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, tá tràng, gây gánh nặng cho gan, khiến các cơ quan này bị tổn thương, dễ hình thành ung thư.
Ngoài ra, dưa chua muối mua ở ngoài nếu không có nguồn gốc rõ ràng có thể được thêm một số chất phụ gia hoặc dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Vì vậy, để bảo vệ gan và sức khỏe, kiến nghị mọi người nên ăn ít loại thực phẩm này.
2. Giá đỗ không có rễ
Nhiều người cho rằng giá đỗ mập mạp, trắng bóc và không có rễ mới là loại ngon, bổ dưỡng. Thực tế, loại giá đỗ này thường được sử dụng thuốc kích thích để tăng trưởng, trong thời gian siêu ngắn có thể thành hình. Nhờ đó có thể đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho người sản xuất.
Giá đỗ mập mạp, trắng bóc và không có rễ thường được sử dụng thuốc kích thích để tăng trưởng nên sẽ gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Đặc điểm của loại giá đỗ này là thân mập, trắng, không có rễ, mầm xanh, nhìn rất ngon, giá thành lại rẻ nên nhiều người ham mua mà không biết rằng bản thân đang tự đầu độc chính mình.
Nếu thường xuyên ăn loại giá đỗ này sẽ khiến gan tích tụ rất nhiều độc tố, đe dọa đến sức khỏe tổng thể. Nghiêm trọng hơn, nếu không phát hiện ra sớm thì gan sẽ dần bị tổn thương và làm tế bào ung thư có cơ hội xâm nhập. Do đó, bạn cần loại bỏ loại thực phẩm này ra khỏi bữa ăn hàng ngày nếu không muốn nuôi ung thư trong cơ thể.
3. Khoai tây mọc mầm
Trong khoai tây sẽ mọc mầm có nhiều chất độc hại cho sức khỏe.Ảnh: Internet
Nhiều gia đình thường xuyên có thói quen mua nhiều khoai tây để tủ lạnh ăn dần. Tuy nhiên nếu để quá lâu mà không ăn ngay thì khoai tây sẽ mọc mầm và sản sinh vô số chất độc hại. Trong củ khoai tây đã bị mọc mầm có chứa chất độc solanin, vì thế, ăn khoai tây mọc mầm sẽ bị ngộ độc, thậm chí có thể gây nguy hiểm tới tính mạng với liều lượng 0,2g – 0,4g/kg trọng lượng cơ thể.
Ngoài 3 loại rau trên, những thực phẩm dưới đây cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư
1. Trái cây bị thối mốc
Việc để trái cây lâu ngày trong tủ lạnh vẫn sẽ khiến trái cây thối, hỏng. Từ đó sinh ra các độc tố nguy hiểm, ăn vào sẽ gây hại cho cơ thể, trong đó có chất aflatoxin - đây là chất độc gây hại nặng nề cho gan. Aflatoxin gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính, làm tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử, gây ung thư gan.
Do đó, không nên vì tiếc rẻ mà cố tình ăn những trái cây đã bị mốc. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn chỉ nên mua trái cây vừa đủ ăn, không mua số lượng lớn rồi tích trữ lâu trong tủ lạnh.
Trái cây bị thối mốc sẽ sản sinh aflatoxin- chất gây ung thư độc hại. Ảnh: internet
2. Nấm ngâm lâu
Nhiều người cho rằng nấm ngâm càng lâu thì ăn càng ngon. Tuy nhiên, việc làm này là không nên bởi thức ăn sau khi nấm ngâm lâu sẽ sinh ra một số chất có hại, để trong tủ lạnh khiến vi khuẩn sinh sôi. Chúng ta ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng giải độc và tiêu hóa của gan, gây xơ gan và ung thư gan.
(Theo Toutiao)
Nhịp sống kinh tế
Sự kiện: Ung thư không phải là hết
Xem tất cả >>- Bác sĩ ung thư “giải oan” cho đậu phụ, chỉ mặt 4 loại thực phẩm là “bạn đồng hành” của ung thư
- Cả nhà mắc ung thư, bác sĩ chỉ ra 3 “sát thủ” trốn ngay trong tủ lạnh mà không biết
- Chàng trai 2k3 vượt qua ung thư máu, chia sẻ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh giúp phòng bệnh
- Cả nhà ung thư, bệnh tật chỉ vì 6 thói quen tưởng sạch sẽ, tiết kiệm này
- Đột nhiên không làm được 1 việc khi hát karaoke, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư sau 1 tuần